Thấy gì về quyết định rút quân của Mỹ ở Afghanistan?

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo trong cuộc gặp chánh đặc phái viên Taliban Mullah Abdul Ghani Baradar tại Doha, Qatar, ngày 12 Tháng Chín 2020 (ảnh: U.S. Department of State/Handout/Anadolu Agency/Getty Images)

Tình hình đại dịch Sars-CoV2 ở hai tiểu bang Florida, Texas đã tạm thời nhường chỗ cho những tin tức, hình ảnh hỗn loạn, xô đẩy, chen chúc nhau để lên phi cơ xảy ra tại phi trường Hamid Karzai ở thủ đô Kabul của Afghanistan trong những ngày qua. Cảnh tượng một số người rơi, rớt xuống đất khi phi cơ cất cánh rời khỏi phi đạo hoặc cố gắng đu, bám, leo vào bên trong khi phi cơ bắt đầu lăn bánh giống hệt những gì đã từng xảy ra ở phi trường Đà Nẵng ngày 29 Tháng Ba 1975 – hơn 46 năm trước (1).

Trên mạng xã hội đang dấy lên một cuộc tranh luận, công kích, chửi bới, lên án sự rút quân của Mỹ và quyết định của Tổng thống Joe Biden. Người bênh, kẻ chống tấn công, đả kích, thậm chí mạt sát nhau về chuyện rút quân của Mỹ. Tất nhiên người nào cũng có lý, cảm thấy mình đúng khi đưa ra lập luận của mình. Thế nhưng ít ai đặt câu hỏi: “Kế hoạch rút quân có từ bao giờ, Hiệp định Doha rút quân Mỹ khỏi Afghanistan giữa Mỹ và Taliban được ai ký và ký vào lúc nào, bao giờ khởi sự, thời hạn bắt đầu rút quân kéo dài bao lâu…? (2)

Hiệp ước Doha là hiệp ước giữa Mỹ và Taliban. Hiệp ước không hề có sự tham dự, bàn thảo hay ký kết của chính quyền Afghanistan. Điều này chính là nguyên nhân khiến hiệp định trở thành vô giá trị đối với chính quyền Afghanistan. Phe Taliban cũng không coi chính quyền Afghanistan là đối tác để họ tôn trọng hiệp định, tương tự như cộng sản Bắc Việt không hề coi Việt Nam Cộng Hòa là đối tác để đàm phán trong Hòa đàm Paris. Theo hiệp định này, Mỹ bắt đầu giảm quân số ở Afghanistan từ 13,000 xuống 8,600 vào Tháng Bảy 2020, sau đó là toàn bộ quân số còn lại trong 14 tháng nếu phía Taliban giữ lời hứa.

Mỹ sẽ đóng cửa năm căn cứ quân sự trong 135 ngày, đồng thời sẽ tiến thêm một bước nữa là chấm dứt phong tỏa kinh tế Taliban vào ngày 27 Tháng Tám 2020. Phía Taliban cam kết không cho tổ chức al-Qaeda hoạt động trong các vùng lãnh thổ do Taliban kiểm soát. Tuy nhiên, giống hệt quân Cộng Sản Bắc Việt vi phạm Hiệp định Paris 1973, chữ ký chưa ráo mực, Taliban liên tục vi phạm Hiệp định Doha, tăng cường tấn công lực lượng an ninh của chính phủ Afghanistan. Trong 45 ngày, Taliban đã mở 4,500 cuộc tấn công, gây thiệt hại cho hơn 900 người trong lực lượng an ninh của Aghanistan, với lý do chính quyền Afghanistan không chịu thả 5,000 tù nhân Taliban để đổi lấy 1,000 lính của chính phủ đang bị Taliban giam giữ.

Chính quyền Afghanistan do không hề ký kết Hiệp ước Doha nên không tôn trọng hiệp định chẳng phải là vô lý. Theo thỏa thuận giữa chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump với Afghanistan, quân đội Mỹ sẽ bắt đầu rút hết đi từ Tháng Năm 2021 nhưng vì tình hình sôi động, biến chuyển quá nhanh, Tổng thống Joe Biden trước đó đã cố gắng trì hoãn cuộc rút quân nhưng cuối cùng phải quyết định đưa quân Mỹ nhanh chóng rời khỏi Afghanistan.

Không lãnh đạo nước nào trong khối NATO tiên đoán được sự sụp đổ quá sức nhanh chóng của quân đội Afghanistan, một quân đội bạc nhược, tham nhũng, không có tinh thần chiến đấu nên gần như không có giao tranh mà chỉ vứt súng, bỏ chạy. Ngay cả Thủ tướng Đức Angela Merkel, và Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cũng bị chỉ trích kịch liệt vì đã nhận định sai tình hình nên không có kế hoạch di tản kịp thời kiều dân Đức ở Afghanistan (3).

Chính (cựu) Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần nhắc đến việc rút quân đội Mỹ khỏi Afghanistan

Có mấy ai tìm hiểu về Hiệp định Doha, theo dõi tình hình, biến động ở Afghanistan, tình trạng tham nhũng, phó mặc vận mạng đất nước của các lãnh đạo Afghanistan cho quân đội Mỹ trước khi chê trách quyết định của Tổng thống Joe Biden? Đừng quên rằng chính ông Donald Trump đã mời lãnh đạo Taliban qua David Camp ở Mỹ để họp vào đầu Tháng Chín 2019, nhưng vì sự phản đối kịch liệt của cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa nên cuối cùng Trump phải từ bỏ ý định điên rồ đó (4). Việc ký kết hiệp định Doha là do đặc sứ Zalmay Khalilzad ký với đại diện Taliban Abdul Ghani Baradar ngày 29 Tháng Hai 2020 tại Doha, Qatar dưới sự chứng kiến của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo (5).

Tổng thống Joe Biden nhậm chức chưa được bảy tháng, phải dọn dẹp những đống rác to lớn, bầy hầy do Trump để lại trong bốn năm qua. Từ chuyện ngăn chặn đại dịch, khuyến khích người dân chích ngừa, mang khẩu trang, hàn gắn những chia rẽ trong xã hội, chống lại việc kỳ thị sắc tộc, màu da, giới tính, đến việc đoàn kết lại với các đồng minh Nhật, Nam Hàn, Liên Âu có khuynh hướng xa lánh nước Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, cũng như việc thành lập liên minh Mỹ, Úc, Nhật, Ấn ở Thái Bình Dương ngăn chận tham vọng của Trung Quốc ở biển Đông…, chứng tỏ ông Biden là người có tầm nhìn, tư cách lãnh đạo.

Nếu muốn, ông Joe Biden có thể không tôn trọng Hòa ước Doha, tiếp tục đóng quân tại Afghanistan ngăn chặn bước tiến của Taliban, nhưng điều đó sẽ mang lại lợi lộc gì cho nước Mỹ, khi mà quân đội cũng như lãnh đạo chính quyền Afghanistan không thật lòng, không đủ dũng khí chiến đấu? Nếu có trách, chỉ nên trách ông Biden đã không quan tâm đúng mức, đánh giá sai lầm về tình hình, biến động ở Afghanistan để xảy ra tình trạng hỗn loạn hiện nay ở Kabul.

*****

Bài viết trên không thể hiện quan điểm của SGN. SGN luôn đón nhận các ý kiến phản bác trên tinh thần tôn trọng lập luận trái chiều được thể hiện bằng ngôn ngữ lịch sự chừng mực. Vui lòng gửi bài viết phản hồi nếu quý độc giả không đồng ý với tác giả. Xin gửi về: [email protected]

ĐỌC THÊM:

Thấy gì về quyết định rút quân của Mỹ ở Afghanistan?

Tổng thống Biden bảo vệ quyết định rút quân khỏi Afghanistan

Afghanistan: Vết thương mãn tính

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: