Little Saigon

NT Pompeo: ‘TQ khó đối phó hơn Liên Xô trước đây’

122

PRAGUE, Cộng Hòa Tiệp – Sức mạnh kinh tế toàn cầu của Trung Quốc khiến quốc gia Cộng Sản này khó đối phó hơn nhiều so với Liên Xô trong thời Chiến Tranh Lạnh trước đây, theo lời Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo trong chuyến viếng thăm Cộng Hòa Tiệp hôm Thứ Tư, 12 Tháng Tám.

Theo bản tin của hãng thông tấn Reuters, ông Pompeo kêu gọi các quốc gia khắp Âu Châu hãy cùng nhau chống lại đảng Cộng Sản Trung Quốc (CCP), vốn theo ông đang dùng sức mạnh kinh tế để gây ảnh hưởng khắp thế giới.

Trong bài diễn văn đọc trước Thượng Viện Cộng Hòa Tiệp, Ngoại Trưởng Pompeo nói: “Điều đang xảy ra bây giờ chẳng phải là Chiến Tranh Lạnh đợt nhì. Đối phó với CCP lúc này khó hơn nhiều. CCP hiện đã len lỏi vào nền kinh tế của chúng ta, trong chính trường của chúng ta, trong xã hội chúng ta, qua những cách mà Liên Xô trước đây không làm được.”

Chuyến viếng thăm của ông Pompeo tại Cộng Hòa Tiệp, vốn từng ở trong quỹ đạo của Nga trước đây và chỉ thoát ra được sau cuộc Cách Mạng Nhung (Velvet Revolution) năm 1989.

Ngoại Trưởng Pompeo nhân cơ hội này để đả phá cả ảnh hưởng của Nga và Trung Quốc, khen ngợi việc quốc gia Trung Âu với 10.7 triệu dân này đã đối đầu với Bắc Kinh trong năm qua.

Một cơ quan chính phủ Cộng Hòa Tiệp đặt ra các tiêu chuẩn an ninh cho việc thành lập hệ thống viễn thông 5G, khuyến cáo về nguy hiểm khi sử dụng máy móc của công ty Huawei.

Theo ông Pompeo, một số quốc gia tại Âu Châu có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn để nhận ra mối đe dọa của Trung Quốc, nhưng hiện có làn sóng thay đổi về vấn đề này.

“Tất cả chúng ta, ở Prague, ở Ba Lan, ở Bồ Đào Nha, phải có bổn phận nói rõ ràng cho dân chúng ta mà không sợ hãi. Chúng ta phải đối diện với các vấn đề phức tạp… Chúng ta phải cùng nhau làm việc này,” theo lời Ngoại Trưởng Pompeo. (V.Giang)

Xem thêm:

– Dân Hồng Kông giúp tờ Apple Daily, bảo vệ tự do báo chí

– Hà Nội: Đưa phó chủ tịch ‘đang chờ kỷ luật’ tạm thay chủ tịch ‘sắp bị kỷ luật’