Little Saigon
HomePage Leader board Mobile – 300x250px

Nữ khoa học gia về virus học của Hong Kong trốn thoát sang Mỹ để nói sự thật

1,206

Đ.T.

Li-Meng Yan, nhà virus học y tế cộng đồng thuộc Đại Học Hong Kong trốn sang Mỹ từ cuối tháng Tư, 2020. Yan hiểu rằng nếu bị bắt giữ, cô sẽ bị tống ngay vào tù, và thậm chí tệ hơn, có thể sẽ trở thành một trong những người “mất tích”, nhưng cô cần phải nói lên sự thật.

Biết nhưng không được lên tiếng

ArticlesPage Inside Post Content – Laptop/tablet 300x250px

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News mới đây, Li-Meng Yan, nhà virus học (virologist) y tế cộng đồng người Hong Kong cho biết, cô tin rằng Chính phủ Trung Quốc đã biết dịch bệnh trước khi coronavirus chết người được công bố.

ArticlesPage Inside Post Content – Phone 375x667px

Cô nói rằng người giám sát của cô và một số chuyên gia nổi tiếng hàng đầu trong lĩnh vực virus cũng biết tình hình này, nhưng không chọn cách lên tiếng. Họ cũng cố tình bỏ qua nghiên cứu virus mà cô đang thực hiện tại thời điểm bắt đầu đại dịch mà cô tin rằng có thể cứu được nhiều mạng sống.

Phòng thí nghiệm tham khảo của Tổ chức Y tế Thế giới, nơi cô làm việc, được dành riêng để nghiên cứu về virus cúm và đại dịch. Cô nói rằng khi virus bắt đầu lây lan vào đầu năm 2020, phòng thí nghiệm đáng ra có nghĩa vụ phải thông báo những tin tức này với thế giới.

LiMeng Yan cho biết cô là một trong những nhà khoa học y tế đầu tiên trên thế giới nghiên cứu loại virus corona mới này. Cuối tháng 12, 2019, Tiến sĩ Leo Poon, Phòng thí nghiệm Tham khảo của WHO tại Hong Kong đề nghị cô tham gia nghiên cứu về biến thể virus SARS đã lan truyền tại Trung Quốc Đại Lục.

“Chính phủ Trung Quốc từ chối để các chuyên gia nước ngoài, bao gồm cả những người ở Hong Kong, sang Trung Quốc để nghiên cứu,” – cô nói – “Vì vậy, tôi đã phải lên Wechat để nói chuyện với bạn bè.”

Ngày 31-12-2019, một người bạn của cô là nhà khoa học tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, có kiến thức trực tiếp về ca nhiễm đầu tiên, nói với cô về việc virus truyền từ người sang người, khá lâu so với thời gian chính quyền Trung Quốc và WHO thừa nhận với thế giới về điều này.

Cụ thể đến tận ngày 09-01-2020, WHO vẫn còn tuyên bố: “Chính quyền Trung Quốc cho biết virus có thể gây bệnh nghiêm trọng ở một số bệnh nhân, nhưng nó sẽ không dễ dàng lây lan từ người sang người.”

Yan nói rằng cô đã thảo luận về loại virus đặc biệt này với các đồng nghiệp ở Trung Quốc, nhưng cô sớm nhận thấy rằng giọng điệu của mọi người đột nhiên thay đổi. Họ nói một cách không vui vẻ và thận trọng: “Chúng ta không thể nói về nó, nhưng cần phải đeo khẩu trang.”

Một trong những tin nhắn của đồng nghiệp gửi cho Li-Meng Yan. Hình chụp qua video.

Lời cảnh báo: “Đừng chạm vào vạch đỏ”

Ngày 16-01, Yan một lần nữa báo cáo kết quả điều tra cho người giám sát của cô, nhưng người này khuyên cô nên “im lặng và thận trọng.” Yan nói: “Anh ấy còn cảnh báo tôi “đừng chạm vào vạch đỏ’, nếu không, chúng ta sẽ gặp rắc rối và chúng ta sẽ biến mất.”, cô nói.

Buộc phải rời xa gia đình, Yan nói, đối diện với đúng và sai, cô phải lên tiếng, bất chấp hậu quả sẽ xảy đến với công việc và cuộc sống cá nhân của mình. “Tôi biết họ đối xử với những người tố giác như thế nào,”

Ngày 27-04, Yan đến Hoa Kỳ trên chuyến bay của Hong Kong Cathay Pacific. Ngày hôm sau, cô hạ cánh xuống sân bay quốc tế Los Angeles, và lập tức bị một nhân viên hải quan Hoa Kỳ chặn lại.

Lúc ấy Yan rất sợ hãi, không biết mình sẽ bị cầm tù hay bị đưa trở về Trung Quốc.

“Tôi phải nói với họ sự thật.” Cô nói, “Tôi làm điều đúng đắn. Vì vậy, tôi muốn nói với họ, đừng để tôi quay lại Trung Quốc. Tôi ở đây để nói về sự thật của virus Trung Cộng, COVID-19)… Xin hãy bảo vệ tôi. Nếu không, chính quyền Trung Quốc sẽ giết tôi.”

Sau đó, FBI đã vào cuộc điều tra. Yan kể, FBI đã nói chuyện với cô trong vài giờ và lấy điện thoại di động của cô, sau đó cho phép cô tiếp tục mục tiêu của mình.

Hiện nay, Yan rất lo lắng cho gia đình cũng như bạn bè của cô. Chính quyền địa phương ập đến Thanh Đảo – quê hương của cô. Cảnh sát đã tìm đến căn hộ nhỏ của cô và ‘hỏi thăm” cha mẹ cô.

Khi Yan liên lạc về nhà, cha mẹ cô cầu xin cô trở về, dặn cô khai rằng không biết mình đang nói gì và cầu xin cô từ bỏ mục đích.

Website Đại học Hong Kong cũng gỡ bỏ trang giới thiệu của cô, mặc dù hiện cô đang nghỉ phép năm. Người phát ngôn của trường nói rằng Yan không còn là nhân viên của trường.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Hoa Kỳ nói rằng chính quyền Trung Quốc đã phản ứng nhanh chóng và hiệu quả kể từ khi dịch bệnh bùng phát. Họ cũng tuyên bố “không biết Yan là ai.”

Theo Fox News