Little Saigon

Nước Mỹ: 20 ngày hỗn loạn và căng thẳng

176

Nhóm biên tập SGN: Hiếu Chân, Vũ Đình Trọng, Đoan Trang

Sau 20 ngày căng thẳng và rối ren với những cáo buộc gian lận bầu cử không chứng cứ, ngày 23-11-2020, Tổng thống Donald Trump phải nhượng bộ, đồng ý chuyển giao quyền lực cho Tổng thống đắc cử Joe Biden. SGN điểm lại một số dữ liệu đáng nhớ…

Ngày 3-11, bầu cử toàn quốc

Ngày 4-11

Lúc 2g30 phút sáng tại Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Donald Trump tuyên bố chiến thắng bang Pennsylvania và thắng cuộc bầu cử.

Tiểu bang New Hampshire chuyển từ Dân Chủ sang Cộng Hòa, với “bộ ba lãnh đạo” gồm Thống đốc Chris Sununu (CH) tái đắc cử, Thượng viện và Hạ viện tiểu bang do đảng Cộng Hòa chiếm đa số. Tình hình ở tiểu bang Montana cũng tương tự. Dự báo chung cả nước sẽ có 22 tiểu bang do đảng Cộng Hòa nắm quyền lãnh đạo cả hành pháp và lập pháp, đảng Dân Chủ có 9 tiểu bang như vậy; tám tiểu bang có chính quyền lưỡng đảng.

Đến 12:00 PM đã kiểm được 49.9% tổng số phiếu, không có kiện cáo gì; còn 50.1% số phiếu tiếp tục đếm.

Ngày 5-11

Việc kiểm phiếu tiếp tục trong cuộc đua vào ghế tổng thống. Các tiểu bang Arizona, Georgia, Nevada và Pennsylvania công bố cập nhật kết quả kiểm phiếu nhưng trong ngày thứ Năm không có tiểu bang nào mới đưa ra dự báo người thắng cử.

Ngày 6-11

Kết quả cuộc bầu cử Hạ viện gần hoàn tất. Đảng Dân Chủ có 201 ghế và đảng Cộng Hòa 190 ghế.

Ngày 7-11

Phó Tổng thống Joe Biden (DC) được dự báo thắng cử tổng thống 2020, theo dự báo chung của ABC News, CNN, Fox News, NBC News và New York Times. Truyền thông đoán, với thắng lợi ở bang Pennsylvania, ông Biden sẽ giành được 273 phiếu cử tri đoàn, vượt qua con số 270 phiếu đủ để chiến thắng; trong khi đó, ông Donald Trump (CH) được 213 phiếu cử tri đoàn. Cuộc đua vẫn sát nút ở các tiểu bang chiến trường như Arizona, Georgia, Nevada và North Carolina.

Ngày 10-11

Tổng thống đắc cử Joe Biden nói rằng không có gì ngăn cản được tiến trình chuyển tiếp quyền lực, ngay cả khi Tổng thống Donald Trump đưa lời cáo buộc không bằng chứng rằng có gian lận bầu cử. Ngoại trưởng Mike Pompeo nói rằng sẽ có “chính phủ Trump nhiệm kỳ hai,” trong khi một số nhà lãnh đạo thế giới như Anh, Pháp, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ, Ireland, Canada đã gọi điện thoại chúc mừng và thảo luận hợp tác với chính phủ Biden. Khi được báo chí hỏi về lời phát biểu của ông Pompeo, Tổng thống đắc cử Biden nói rằng: “Cả đảng Cộng Hòa, trừ một số ít, đều bị sự đe dọa của tổng thống đương quyền.”

Ngày 11-11

Tổng thống Trump bị chỉ trích chỉ chú trọng việc mở chiến dịch tấn công kết quả bầu cử để có cơ hội ở lại Tòa Bạch Ốc, dù rất mong manh, mà không để ý tới công việc đất nước, giữa tình trạng dịch bệnh COVID-19 lên cao điểm và người dân lo lắng vì tình hình kinh tế sa sút. Bộ trưởng nội vụ tiểu bang Georgia loan báo sẽ tái kiểm phiếu bằng tay, đếm lại hàng triệu lá phiếu.

Tổng tham mưu trưởng Mark Milley tuyên bố: ‘Quân đội chỉ trung thành với Hiến Pháp’. Vị tổng tham mưu trưởng nói những lời trên vào giữa thời điểm mà Tổng thống Donald Trump sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper và cất nhắc ba người thân tín vào những vị trí hàng đầu tại Ngũ Giác Đài.

Ngày 12-11

Tại bang Arizona, Tổng thống đắc cử Joe Biden dẫn trước Donald Trump hơn 11,000 phiếu khi chỉ còn 10,315 phiếu chưa đếm. Đây là lần thứ hai tính từ năm 1996, một ứng cử viên thuộc đảng Dân chủ thắng cuộc bầu cử tổng thống tại Arizona. Đây là một sự thay đổi chấn động đối với một tiểu bang được xem là thành trì của đảng Cộng hòa.

Chánh án Daniel Kiley, Tòa thượng thẩm Arizona, phủ quyết yêu cầu từ nhóm tái tranh cử của Tổng thống Donald Trump đòi niêm phong các bằng chứng mà họ dùng để cáo buộc nhân viên phòng phiếu ở Maricopa County đã không làm đúng khi bác các lá phiếu trong Ngày bầu cử.

Ngày 13-11

Trung Quốc chúc mừng ông Joe Biden. Ngày 12 Tháng Mười Một, Đức Giáo Hoàng Francis cũng chúc mừng chiến thắng ông Joe Biden. Ngay khi tuyên bố thắng cử, ông Biden được nhiều lãnh đạo thế giới chúc mừng, trong đó có Đức Đạt Lai Lạt Ma, lãnh tụ tinh thần của người Tây Tạng. Trong khi đó, Nga nói rằng họ chờ đợi kết quả chính thức của một cuộc bầu cử đầy tranh chấp pháp lý.

Cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton kêu gọi các thành viên đảng Cộng hòa tại Quốc Hội hãy “công nhận thực tế” rằng ông Joe Biden là tổng thống đắc cử của Mỹ. Ông cũng bác bỏ các cuộc kiện tụng của ủy ban tranh cử ông Trump là vô căn cứ.

Một cuộc thăm dò người Mỹ gốc Á cho thấy 61% người Việt bầu cho ông Joe Biden. Cuộc thăm dò, có tên “The American Election Eve Poll,” được thực hiện từ ngày 23 Tháng Mười đến ngày 2 Tháng Mười Một, tức một ngày trước ngày bầu cử tổng thống, với sai biệt +/- 2.4%. Tính chung, 68% người Mỹ gốc Á đã bỏ phiếu cho ông Biden, trong khi có 30% bỏ phiếu cho ông Trump, và 2% số còn lại bỏ phiếu cho ứng cử viên khác.

Ngày 15-11

Trump gửi tweet nói Biden ‘thắng’ nhưng rồi lại nói ‘không nhận thua’. Bản tweet của ông Trump viết: “Ông ta thắng vì Bầu Cử Gian Lận”. Nhưng chỉ ít phút sau, ông Trump vội vàng post một bản tweet khác, nói rằng ông không hề nhận thua. “Ông ta chỉ chiến thắng dưới con mắt của Truyền Thông Bịa Đặt. Tôi Không Nhận Thua!”.

Ngày 16-11:

Ban tranh cử của Tổng thống Donald Trump rút lại một phần trọng tâm của vụ kiện nhằm tìm cách ngăn chặn việc chứng nhận kết quả bầu cử ở Pennsylvania, nơi ứng cử viên đảng Dân Chủ, Joe Biden, đạt đủ số phiếu cử tri đoàn. Cụ thể, ban tranh cử của ông Trump đã rút lại cáo buộc 682,479 lá phiếu được kiểm “bất hợp pháp với sự vắng mặt của quan sát viên đại diện” cho họ. Cũng trong ngày 16-11, cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien nói rằng ông sẽ bảo đảm có cuộc chuyển tiếp chuyên nghiệp với các giới chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden tại Hội Đồng An Ninh Quốc Gia, nếu ông Biden được coi là người chiến thắng.

Ngày 17-11:

Bộ Trưởng Nội vụ Brad Raffensperger (Cộng hòa), người đứng đầu cơ quan bầu cử Georgia, loan báo tiểu bang Georgia không tìm thấy bằng chứng gian lận nào. Trong thông báo, ông Raffensperger cho biết: “Chúng tôi vui mừng, nhưng không ngạc nhiên rằng việc kiểm tra máy bỏ phiếu của tiểu bang thành công mọi mặt”. Ông Raffensperger cũng tố cáo một số thành viên Cộng hòa, trong đó có thượng nghị sĩ Lindsey Graham (South Carolina), chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện Hoa Kỳ, gây áp lực đòi loại bớt phiếu bầu để giúp lật ngược thế thua của Tổng thống Donald Trump.

Tối Cao Pháp Viện Pennsylvania bác đơn kiện của ban vận động Tổng thống Donald Trump khi họ nói rằng Philadelphia vi phạm luật bầu cử tiểu bang liên quan các quan sát viên bầu cử tại một trung tâm đếm phiếu. Trong ngày này, Tổng thống Trump loan báo quyết định sa thải giám đốc Cơ quan hạ tầng mạng và an ninh mạng (CISA) chịu trách nhiệm an ninh cho cuộc bầu cử 2020 – ông Christopher Krebs. Ông Trump nói tuyên bố gần đây của ông Krebs về mức độ an ninh của cuộc bầu cử là “rất không chính xác.”

Ngày 18-11:

Ban tranh cử của Tổng thống Trump nộp đơn đòi kiểm lại một phần phiếu bầu ở Wisconsin với hy vọng giành lại chiến thắng của ông Joe Biden ở tiểu bang này. Giới chức bầu cử Wisconsin công bố họ nhận được $3 triệu từ ban tranh cử của ông Trump để kiểm lại phiếu ở hai quận hạt Milwaukee và Dane. Trước đó, giới chức Wisconsin cho biết chi phí kiểm lại phiếu cả tiểu bang là khoảng $7.9 triệu.

Ngày 19-11:

Số phiếu bầu được đếm cho Tổng thống đắc cử Joe Biden tiến gần đến 80 triệu, tạo kỷ lục số phiếu nhiều nhất cho một ứng cử viên tổng thống trong lịch sử bầu cử Hoa Kỳ. Cũng trong ngày này, luật sư Rudy Giuliani của Tổng thống Trump nói ủy ban tái tranh cử của ông Trump rút lại đơn kiện kết quả bầu cử ở Michigan, nơi ông Biden được xác nhận là người chiến thắng.

Còn tại Arizona, Chánh án John Hannah tại Phoenix bác bỏ đơn kiện của đảng Cộng hòa nhằm buộc giới chức chính quyền tiểu bang không được chứng nhận ứng cử viên tổng thống Joe Biden là người thắng cử. Ở Georgia, giới chức chính quyền cho biết ông Joe Biden thắng cách biệt Donald Trump hơn 12,000 phiếu. Việc kiểm lại năm triệu phiếu ở Georgia được thực hiện hoàn toàn bằng tay, bắt đầu hôm Thứ Sáu, 13-11, sau khi kết quả kiểm phiếu lần đầu cho thấy ông Biden thắng cách biệt 14,007 phiếu.

Ông Mark Meadows, chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc, gợi ý Tổng thống Donald Trump sớm rời chức vụ. “Quý vị hãy tận dụng tối đa 45 ngày còn lại của tổng thống đi,” ông Meadows nói với các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa.

Ngày 20-11:

Sau khi họp với Tổng thống Donald Trump tại Tòa Bạch Ốc, hai nhà lập pháp hàng đầu của đảng Cộng hòa ở Michigan cho hay họ không biết tin gì về kết quả bầu cử ở tiểu bang này sẽ thay đổi. “Chúng tôi sẽ tuân thủ luật pháp và làm đúng thủ tục thông thường về việc chọn đại cử tri cho Michigan, như chúng tôi từng nói suốt cuộc bầu cử này,” ông Mike Shirkey, trưởng Khối Đa Số Thượng Viện Michigan, và ông Lee Chatfield, chủ tịch Hạ Viện Michigan, ra tuyên bố chung như vậy hôm 20-11.

Công ty Twitter cho biết tài khoản “@POTUS” dành cho tổng thống Mỹ sẽ được giao lại cho ông Joe Biden vào ngày đăng quang, bất kể ông Donald Trump bác bỏ kết quả bầu cử và không nhận thua cuộc. Cùng ngày, chánh án Margaret Mahoney ở Arizona bác đơn kiện từ hai cử tri, vốn cáo buộc có sự sai lầm trong việc kiểm soát phiếu bầu.

20-11 cũng là sinh nhật lần thứ 78 của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Ngày 21-11:

Trump tweet: “Chà, có hàng trăm ngàn lá phiếu mà những người giám sát bầu cử Cộng hòa không được phép “giám sát”, nói gì được phép vào phòng kiểm phiếu. Cho nên mới có chuyện phiếu bầu gian lận và người chết đi bầu!”.

Ngày 22-11:

Luật sư Sidney Powell trong nhóm “thầy cãi” của ông Trump bị sa thải. Liên tục từ sau ngày bầu cử 3-11, những người ủng hộ ông Trump đã nhiệt tình chia sẻ những thông tin không chứng cứ của bà luật sư Sidney Powell trong nhóm luật sư riêng của ông Trump do Rudy Giuliani cầm trịch. Cho đến nay, vẫn không có thông tin làm thế nào mà một luật sư gần như vô danh như Sidney Powell lại được “thỉnh” vào nhóm Rudy Giuliani; và càng khó hiểu hơn tại sao nhóm Rudy Giuliani chấp nhận để Sidney Powell tung ra các “bằng chứng” qui chụp ứng cử viên Joe Biden gian lận bầu cử dựa trên những thuyết âm mưu, để rồi lại hất bà ta ra.

Cần nhắc lại, vài ngày trước bầu cử, kỹ sư phần mềm Dennis Montgomery, người nổi tiếng chuyên loan tin nhảm, “khẳng định” rằng một chương trình siêu máy tính đã được dùng để đổi phiếu bầu từ Trump sang Biden. Thế là Sidney Powell chụp ngay “bằng chứng” này và phát biểu tương tự trên chương trình Lou Dobbs của Fox Business vào hai ngày trước ngày bầu cử; và một lần nữa vào hai ngày sau ngày bầu cử trên chương trình Maria Bartiromo. Sidney Powell nói rằng hệ thống phiếu bầu của Dominion “được thiết kế để gian lận bầu cử”, rằng thân nhân của viên chức nhà nước đã được hối lộ tại những tiểu bang sử dụng hệ thống Dominion. Vụ việc liên quan cả CIA và giám đốc CIA Gina Haspel “nên được sa thải tức thì”. Ngày 19-11, trong cuộc họp báo, cùng Rudy Giuliani, Sidney Powell nói rằng vụ “gian lận bầu cử” là âm mưu của các nước cộng sản, trong đó có Venezuela, Trung Quốc, Cuba, với sự phối hợp của George Soros, Tổ chức Clinton và cả Hugo Chavez (người đã chết từ năm 2013!). Sidney Powell còn nói rằng Dominion “có thể được cài đặt và chạy một thuật toán có lẽ gây tác động khắp cả nước để đạt một tỉ lệ phần trăm nào đó trong việc đổi phiếu từ Tổng thống Trump sang Tổng thống Biden”.

Ngày 23-11:

Ông Trump chính thức “bỏ cuộc” khi bật đèn xanh cho Cơ quan quản lý dịch vụ công (GSA) thực hiện tiến trình chuyển giao. Cùng ngày, ông Joe Biden chuẩn bị loan bố thành viên tân nội các, với ông Antony Blinken được giao ghế ngoại trưởng.

Ông Biden đã chiến thắng với 306 phiếu đại cử tri so với 232 của Donald Trump; và nhiều hơn Trump với hơn 6 triệu phiếu phổ thông.