Little Saigon

Orange County: COVID-19 lây sang giới trẻ ngày càng nhiều

283

SANTA ANA, California – Trong thời gian gần đây, Orange County đang chứng kiến một sự thay đổi chậm, nhưng rõ rệt, đó là con số những người trẻ bị lây nhiễm bắt đầu gia tăng, đặc biệt ở những người độ tuổi cuối 20 và đầu 30, theo nhật báo The Orange County Register.

Tương tự, nhiều thiếu niên cũng bị lây COVID-19, tuy nhiên, ở các trẻ em nhỏ hơn, nói chung lại không bị lây ở cùng tỉ lệ và cũng không biểu hiện triệu chứng như các nhóm khác, đây là một bí ẩn mà các chuyên gia y tế chưa rõ nguyên nhân.

Kể từ khi Orange County có ca nhiễm bệnh đầu tiên vào cuối Tháng Giêng, thành phần lớn tuổi, từ 65 trở lên, chiếm khoảng 3/4 số tử vong cho đến nay.

Nhưng với mức dịch bệnh tràn lan khắp Orange County như hiện nay, COVID-19 bắt đầu xuất hiện nhiều hơn ở người trẻ trong vòng hai tháng vừa qua.

Vào ngày 1 Tháng Sáu, nhóm thanh niên và trung niên ở độ tuổi từ 25 đến 34 chiếm tỉ lệ 18% những ca lây nhiễm, nhưng sang qua 31 Tháng Bảy, con số này tăng lên 23%.

Lứa tuổi trẻ hơn, khoảng từ 18 đến 24, cũng có bước nhảy vọt tương tự, trong khi số tuổi từ 17 trở xuống và trung niên từ 45 đến 54 có sự gia tăng chậm hơn.

Sự gia tăng nơi người trẻ lại được bù đắp bằng tỉ lệ lây nhiễm ở lứa tuổi cao niên giảm đi, điển hình là nhóm tuổi từ 65 đến 74.

Tại Orange County tỉ lệ lây nhiễm cao hơn ở lứa tuổi trẻ nhưng tử vong cao hơn ở cao niên. (Hình: Sở Y Tế Orange County)

Bác Sĩ Nhi Khoa Kate Williamson, chủ tịch chi nhánh Orange County thuộc hội nhi khoa American Academy of Pediatrics, đang làm việc tại Mission Hospital, cho biết: “Ở độ tuổi từ 12 đến 17, rõ rêt có sự gia tăng các ca dương tính cùng lúc với ca biểu lộ bệnh lý.”

Nhưng bà lưu ý, ở lứa tuổi nhỏ hơn, ít đeo khẩu trang, lại có tỉ lệ nhiễm bệnh ít hơn. “Với cúm mùa, trẻ rất dễ bộc lộ các triệu chứng, còn khi nhiễm COVID-19 lại biểu lộ ít hơn,” bà nói.

Chính sự biểu lộ bệnh tình ít hơn của trẻ em đã khiến con số tỉ lệ lây nhiễm không cao, bởi vì, chỉ có những người lớn khi bệnh tình nặng mới đi xét nghiệm, trong khi các em nhỏ thì không, đó là nhận xét của ông Andrew Noymer, giáo sư y tế công cộng trường đại học UC Irvine.

Trong suốt đại dịch, các chuyên gia y tế công cộng và các nhà dịch tễ học cũng cảnh báo rằng vì phần lớn việc xét nghiệm được dành cho những người có triệu chứng COVID-19 nên con số được ghi nhận ít hơn nhiều so với thực tế.

Với chính sách xét nghiệm như trên, các chuyên gia y tế không thể nào có dự đoán rõ ràng để tiên liệu chiều hướng lây lan, Giáo Sư Noymer nhận xét thêm: “Khi chỉ xét nghiệm nhóm cao niên, đẩy virus ra xa nhằm bảo vệ lứa tuổi này, nhưng virus vẫn ở đó, chúng phải có chỗ để đi, như vậy, phải chăng cách giải quyết vừa qua là kéo virus đến cho thế hệ trẻ?”

Hiện nay, số người từ 65 trở lên tại Orange County chỉ chiếm chưa tới 16% dân số, nhưng lại có tỉ lệ hơn 70% trong số 618 ca tử vong vì COVID-19 được báo cáo hôm Thứ Sáu, 31 Tháng Bảy.

Cũng trong tuần này, chỉ có một tử vong trong độ tuổi từ 18 đến 24 và không có ca tử vong nào ở độ tuổi 17 trở xuống. (MPL)