Little Saigon

Orange County tính sai hàng chục ngàn số người xét nghiệm COVID-19

226

ORANGE COUNTY, California (NV) – Orange County tính sai số người xét nghiệm COVID-19 suốt hơn một tháng, khiến con số được thông báo nhiều hơn 30,000 so với thực tế, các giới chức xác nhận trong tuần này, theo nhật báo The Orange County Register.

Thời gian qua, cách quận hạt tính số người xét nghiệm COVID-19 dễ gây nhầm lẫn, vì gộp cả loại xét nghiệm không đáng tin cậy trong việc phát hiện người đang nhiễm bệnh.

Sai lầm này có thể khiến người ta thêm nghi ngờ về dữ liệu COVID-19 của quận hạt.

“Thật đáng lo ngại,” bà Eva O’Keefe, cư dân San Clemente, nói. Bà là người lập nhóm Facebook tên “Stay Healthy Orange County/COVID-19” gồm gần 500 thành viên, chuyên theo dõi dữ liệu. Thời gian qua, bà O’Keefe liên tục yêu cầu quận hạt giải thích những thay đổi khó hiểu trong dữ liệu về xét nghiệm, số bệnh nhân nằm viện, số giường trong phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) và vài vấn đề khác, nhưng chưa nhận được câu trả lời rõ ràng.

“Chúng ta cần minh bạch nhiều hơn,” bà nói.

Chuyện gì xảy ra?

Trước hết, cần phân biệt hai loại xét nghiệm COVID-19 phổ biến nhất.

-Loại xét nghiệm duy nhất mà các quận hạt nên dùng để báo cáo là xét nghiệm chẩn đoán (diagnostic test), giúp tìm virus đang hoạt động. Xét nghiệm này có tên là phản ứng chuỗi polymerase (PRC), trong đó, người ta dùng bông tăm quẹt chất dịch trong mũi và họng, rồi đem đi kiểm tra để tìm dấu hiệu virus. Xét nghiệm PCR chỉ có thể phát hiện người đang nhiễm bệnh, chứ không biết liệu người đó từng nhiễm COVID-19 rồi khỏi bệnh hay không.

-Trong khi đó, xét nghiệm huyết thanh (giúp tìm kháng thể) có thể biết được ai từng nhiễm bệnh. Ai dương tính nghĩa là cơ thể từng nhiễm virus vài tuần hoặc vài tháng gần đây nhưng giờ đã miễn nhiễm. Tuy nhiên, xét nghiệm huyết thanh nổi tiếng là không đáng tin cậy trong việc phát hiện người đang bệnh. Đó là lý do loại xét nghiệm này không nên dùng để tính trong dữ liệu chính thức.

Nhưng trong năm tuần lễ – từ 28 Tháng Tư đến 3 Tháng Sáu – Orange County đưa khoảng 30,000 kết quả xét nghiệm huyết thanh vào dữ liệu chính thức về vấn đề xét nghiệm COVID-19 của quận hạt, theo Cơ Quan Y Tế Orange County.

Các giới chức đã phát hiện và sửa chữa sai lầm này, cơ quan cho hay.

Cách tính sai làm cho số người xét nghiệm được thông báo ở Orange County nhiều hơn thực tế, khoảng 13% đến trước khi sai lầm được phát hiện và sửa chữa.

Tuy nhiên, cách tính này không ảnh hưởng số ca nhiễm được xác nhận, vì kết quả xét nghiệm huyết thanh dương tính không được xem là ca dương tính với COVID-19, cơ quan cho biết.

Điều đáng nói, cách tính này có lẽ làm cho đại dịch ở Orange County có vẻ không nghiêm trọng, dù thực tế có thể rất nghiêm trọng.

Một cách nhận biết ca COVID-19 ở vùng nào đó tăng do xét nghiệm tăng hoặc do dịch bệnh thực sự lây lan mạnh, là nhìn vào tỷ lệ phần trăm dương tính trong tổng số người xét nghiệm. Đưa thêm số người xét nghiệm (không phù hợp) vào dữ liệu có thể làm cho tỷ lệ này có vẻ ít hơn, và dịch bệnh có vẻ ít nghiêm trọng hơn.

Hiện không rõ 30,000 cuộc xét nghiệm huyết thanh bị tính sai có ảnh hưởng đến tỷ lệ “dương tính” ở Orange County mà tiểu bang dùng để đánh giá tình hình COVID-19 ở quận hạt này hay không. (Th.Long)