Little Saigon

Phát hiện kháng thể ‘vô hiệu hóa’ virus gây ra COVID-19

252

Các nhà khoa học ở Đại học Y khoa Pittsburgh (University of Pittsburgh School of Medicine) đã phân lập được “phân tử sinh học nhỏ nhất” có thể “vô hiệu hóa hoàn toàn và đặc biệt” virus gây ra COVID-19 đã giết chết gần 1 triệu người trên toàn địa cầu, chỉ hơn bảy tháng sau khi đại dịch bùng phát.

Thành phần kháng thể nhỏ hơn 10 lần so với kháng thể kích thước đầy đủ và đã được sử dụng để tạo ra thuốc Ab8, được chia sẻ trong báo cáo do các nhà nghiên cứu công bố trên tạp chí Cell hôm thứ Hai, 14-9. Ab8 được coi là thuốc có thể chống lại COVID-19.

Theo báo cáo, loại thuốc này đã có “hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa và điều trị” nhiễm trùng SARS-CoV-2 ở chuột trong các cuộc thử nghiệm. Thuốc cũng được báo cáo là không liên kết với tế bào người, điều này cho thấy nó sẽ không gây tác dụng phụ cho người.

“Ab8 không chỉ là liệu pháp tiềm năng điều trị COVID-19, mà còn có thể được sử dụng để giúp mọi người không bị nhiễm SARS-CoV-2,” đồng tác giả, bác sĩ John Mellors, trưởng Bộ phận các bệnh truyền nhiễm tại đại học Pittsburgh và Trung tâm Y tế Đại học Pittsburgh cho biết. “Các kháng thể có kích thước lớn hơn hoạt động chống lại các bệnh truyền nhiễm khác và được dung nạp tốt, cho chúng tôi hy vọng rằng nó có thể là một phương pháp điều trị hiệu quả cho những bệnh nhân COVID-19 và để bảo vệ những người chưa từng bị nhiễm bệnh và chưa được miễn dịch.”

Bác sĩ John Mellors. Hình: Pittsburgh-Post-Gazette.

Các nhà nghiên cứu cũng đang suy nghĩ việc sử dụng và điều trị thuốc bằng cách cho bệnh nhân xông, hoặc chỉ chích như bình thường, thay vì chích thẳng vào tĩnh mạch.

Theo báo cáo, nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Chi nhánh Đại học Texas cũng đã thử nghiệm Ab8 và phát hiện loại thuốc này ngăn chặn virus xâm nhập vào tế bào. Trong các thử nghiệm, những con chuột được điều trị bằng Ab8 bị nhiễm virus ít hơn 10 lần so với những con chuột không được điều trị.

Theo thống kê của Worldometers.info đến ngày 16-9, toàn thế giới có hơn 29,7 triệu người nhiễm COVID-19 và 21,5 triệu người được chữa khỏi bệnh. Số ca tử vong toàn cầu dự đoán sẽ vượt qua mốc 1 triệu vào tháng Mười, hiện nay đã là 940,000 người.

Giới quan sát cho rằng cả tổng số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 trên toàn cầu thực tế là cao hơn số liệu chính thức, bởi vì có sự khác nhau về tỷ lệ xét nghiệm và ca nhiễm, báo cáo chậm và một số quốc gia được cho là báo cáo số liệu không trung thực.

Bác sĩ David Nabarro – đặc phái viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về COVID-19 – hôm 15-9 cảnh báo rằng thế giới vẫn đang ở vào thời kỳ đầu của đại dịch virus corona.

Số ca nhiễm tại Mỹ là hơn 6,7 triệu người, hơn 200,000 người tử vong, và hơn 4 triệu người được chữa lành bệnh.

Đ.T. Theo New York Post