Little Saigon

Phiếm bàn: Ông Phúc không những tham mà còn tồi!

ĐÌNH NGỌC

Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa được quốc hội CSVN bãi nhiệm chức Thủ Tướng ngày Hai Tháng Tư. Tuy vậy, nghị quyết bãi nhiệm này chỉ có hiệu lực kể từ khi Quốc hội bầu được Thủ tướng mới vào ngày Năm Tháng Tư.

Có nghĩa là từ lúc bãi nhiệm đến khi thực sự bước xuống chức Thủ tướng là ba ngày.

Với ba ngày “phù du” này, thường người ta sẽ âm thầm “dọn dẹp đống tro tàn” mà mình bày ra mấy năm trời cho gọn, “chùi mép” cho sạch, rồi thảnh thơi ra ra đi nhận nhiệm vụ khác do Đảng giao phó.

Năm năm làm Thủ tướng, ông Phúc kiếm chác biết bao nhiêu đô la mà lại không bị điều tiếng gì lớn ngoài cái “lộng ngôn,” cho hết tỉnh này đến tỉnh kia là cái “đầu tàu.” Đến lúc ông bước xuống, chẳng có cái “đầu tàu” nào nhả khói cả.

Thế cũng được rồi, ông Phúc bước xuống, rồi lại bước lên chứ đâu bị về vườn làm “người tử tế” như người tiền nhiệm đâu! Chức Chủ tịch nước, bổng lộc dù không thơm bằng, nhưng coi như đường hoạn lộ vẫn thênh thang.

Nhưng ông Phúc tham quá!

Đồi cỏ hồng – nơi dự kiến được chuyển đổi để làm dự án sân golf Đak Đoa, Gia Lai. (Hình: Huỳnh Công Đông/Tuổi Trẻ)

Dù bị bãi nhiễm, nhưng chữ ký của ông vẫn còn giá trị đến ngày Năm Tháng Tư. Tận dụng cơ hội cuối cùng, ngày Ba Tháng Tư, ông Phúc ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án sân golf Đak Đoa, tỉnh Gia Lai của Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC.

Để có đất cho FLC làm sân golf, mà chắc ông sẽ chẳng bao giờ tới chơi vì bụng ngày càng bự, ông Phúc ký thêm cái giấy cho phép thực hiện chuyển mục đích sử dụng 155,93ha rừng sản xuất cho FLC.

Gần 156ha rừng sẽ bị xóa sổ này là rừng thông gần 50 tuổi, trồng từ năm 1976, trữ lượng 15,000m3, với số lượng cây thông ba lá quý hiếm khá nhiều.

Thực ra, dự án sân golf Đak Đoa (Gia Lai) này có từ lâu, nhưng bị khựng lại vì bị phản đối rất nhiều. Báo Tuổi Trẻ cũng đã có bài phân tích, lấy ý kiến các nhà chuyên môn, các bộ ngành có liên quan cho thấy,  tất cả đều không đồng ý chuyển đổi rừng làm sân golf vì nhiều lý do quan trọng.

Đặc biệt, dự án này sẽ làm mất đi vĩnh viễn thảm thực vật rừng lớn đã ổn định gần 50 năm, ảnh hưởng đến cân bằng môi trường sinh thái của địa phương.

Như thế dễ hình dung là cái giá mà đất nước, con người phải trả cho dự án này lớn như thế nào. Và người ta cũng dễ hình dung là cái giá “lại quả” mà chắc chắn ông Phúc nhận được khi thực hiện “phi vụ” cuối cùng này, với cương vị Thủ tướng, sẽ không hề nhỏ.

Ông Phúc ký cho phép chuyển 156ha đất rừng để FLC làm sân golf ở Gia Lai, vào ngày cuối cùng của nhiệm kỳ Thủ tướng. (Hình minh họa: vietnamfinance.vn)

Trước đó, thông tin được FLC công bố cho biết quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái được xây dựng tại thị trấn Đak Đoa (xã Glar và xã Tân Bình, huyện Đak Đoa) với tổng diện tích sử dụng đất khoảng 500ha. Trong đó, giai đoạn 1 của dự án sẽ xây dựng trước 197ha, vốn đầu tư hơn 3,600 tỉ đồng (khoảng 157,066,200 USD).

Chỉ một phần trăm vốn đầu tư giai đoạn 1 thôi, đã là 1,570,662 USD!

Số tiền một phần trăm (“lại quả”) này có thể lớn, nhưng trong 5 năm làm Thủ tướng, ông Phúc đã kiếm được hàng trăm triệu mỹ kim rồi thì triệu đô này có là bao!

Nói ông Phúc tham quá là vậy.

Tham thì thâm! Đời nói thế.

Bởi hành động của ông Phúc sẽ làm “tổn thương sâu sắc đến tình đồng chí” giữa ông và Tân Thủ Tướng Phạm Minh Chính. Đúng “lý luận”, đúng “tình đồng chí” thì ông Phúc phải để ông Chính ký dự án này lấy ít vốn lận lưng trong nhiệm kỳ mới chứ ai đời, trước khi đi ông “vét sạch” ống.

Chơi thế không những tham, mà còn tồi!

Không những tồi với “đồng chí,” ông Phúc còn tồi với nhân dân. Ông không phải là “người Bắc có lý luận” mà lươn lẹo, giả dối có thua gì họ đâu?

Không biết ông bà Phúc có tin thần linh hay không chứ thấy “thành tâm” quá! (Hình minh họa)

Ngày 14 Tháng Mười năm 2017, tại hội nghị trực tuyến từ Chính phủ đến 63 tỉnh thành về tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng và giải pháp thực hiện, ông Phúc mang ông Hồ ra làm gương: “Bác Hồ nhiều lần nói rừng là vàng, vì thế Tây nguyên muốn chặt 1 cây gỗ thì phải thắp hương mà lạy cây.”

Giờ cuối nhiệm kỳ rồi mà ông còn ký một phát, hàng ngàn cây thông 50 tuổi sẽ bị chặt. Mấy thằng chặt cây sẽ thắp hương lạy ông như tế sao để cám ơn.

Bác ông xưa kia nói “rừng là vàng”, giờ ông quy ra đô la để bán. Cũng có nghĩa là ông bán luôn lời “bác dặn dò trước lúc đi xa” luôn.

Nói ông Phúc không những tham mà còn tồi là như vậy.

Tham và tồi như thế, khi hết thời, chưa chắc ông đã được làm “người tử tế!”

*****

Bài viết trên không thể hiện quan điểm của SGN. SGN luôn đón nhận các ý kiến phản bác trên tinh thần tôn trọng lập luận trái chiều được thể hiện bằng ngôn ngữ lịch sự chừng mực. Vui lòng gửi bài viết phản hồi nếu quý độc giả không đồng ý với tác giả. Xin gửi về: bientap@saigonnhonews.com

Trân trọng,

BBT Saigon Nhỏ