Little Saigon
HomePage Leader board Mobile – 300x250px

Phụ huynh lo sợ con phải đến trường khi dịch bệnh chưa được kiểm soát

373

Đ.T.

Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ tái mở cửa các trường học “nhanh chóng, suôn sẻ, vào mùa thu.” Nhưng việc mở cửa lại các trường học sẽ như thế nào? Phụ huynh có sẵn sàng cho con đến trường?

Giống như nhiều người mẹ khác, Marina Avalos ở California phân vân việc cho con mình sẽ trở lại trường như thế nào vào thời điểm số ca nhiễm Covid-91 trên toàn nước Mỹ đã có hơn 3,35 triệu người nhiễm, và hơn 137,000 người tử vong. Tính đến cuối ngày thứ Bảy, 11-07.

ArticlesPage Inside Post Content – Laptop/tablet 300x250px

“Tình hình này làm tôi hết sức lo lắng,” Avalos, 46 tuổi, nói. “Tôi không cảm thấy an tâm khi cho con đi học lại như trước đây.”

ArticlesPage Inside Post Content – Phone 375x667px

Dù có những bằng chứng cho thấy trẻ em ít nguy cơ mắc Covid-19, các bậc phụ huynh vẫn lo sợ lây nhiễm trong lớp học bởi trẻ em rất khó tuân thủ giãn cách hay đeo khẩu trang suốt nhiều giờ.

Tuy nhiên, nhiều người cũng mong con đi học vì có kế hoạch đi làm lại hoặc sợ việc học của trẻ bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau nhiều tháng nghỉ ở nhà.

Trong khi đó, thống đốc California Gavin Newsom khẳng định các trường chỉ mở khi đủ an toàn. “Đối với tôi, đây không phải là chuyện có thể thương lượng.” ông nói.

Cuối cùng, quyết định này không nằm ở Tổng Thống hay Thống Đốc, mà tuỳ thuộc vào các học khu. Los Angeles County, học khu lớn thứ hai ở Mỹ, vẫn chưa đưa ra quyết định, trong khi giám đốc y tế hạt Barbara Ferrer đưa ra đề nghị các nhà quản lý giáo dục “có kế hoạch để tiếp tục học từ xa 100% vào thời gian này.”

Monika Zands, có 3 con từ 8 đến 17 tuổi, tin chắc rằng dạy học trực tiếp là cần thiết trong năm học tới, nhất là với con út của cô.

“Các con lớn của chúng tôi không bị tụt lại phía sau vì các cháu vẫn duy trì việc học bằng cách học online hàng ngày,”, Zands, 47 tuổi, nói “Cháu nhỏ chắc chắn bị thụt lùi về kiến thức và trí tuệ. Nếu tình trạng này tiếp tục, tôi rất lo lắng làm sao con bé có động lực để bắt kịp.”

Học kỳ trước, con út của Zands học một giờ online, sau đó là 5 giờ làm bài tập về nhà. Zands nhớ lại con bé đã khóc lóc rất nhiều, và gào lên: “Con không được gặp các bạn, con không thể học kiểu này và bây giờ mẹ muốn con ngồi làm bài tập suốt cả ngày như thế này sao!”

Nếu các trường không mở lại vào tháng Tám, cô sẽ cân nhắc cùng một số phụ huynh thuê gia sư về nhà để dạy chung cho các con. Tuy nhiên, đó là điều xa xỉ mà ít người đủ khả năng chi trả, nhà tâm lý học trẻ em Jena Lee, Đại học California Los Angeles, cho biết.

“Tôi đặc biệt lo ngại nguy cơ phân cực về học tập sâu hơn giữa các nhóm kinh tế xã hội khác nhau,” bà Lee nói “Trẻ em từ những gia đình khó khăn dễ bị tụt hậu hơn khi các trường đóng cửa.”

Bà Lee cũng cảnh báo rằng các trường càng đóng cửa lâu thì nguy cơ tổn hại về giáo dục, cũng như phát triển xã hội và sức khoẻ tinh thần của học sinh càng lớn.

Avalos đồng tình với điều này. Con gái cô bị mắc chứng rối loạn tập trung, thường được một chuyên gia ở trường giải quyết, nhưng dịch vụ này hiện không có trực tuyến. Là con một trong nhà, con gái cô cũng rất nhớ bạn bè.

Tuy nhiên, Avalos vẫn muốn con gái, người gần đây vừa bị viêm phổi và viêm phế quản, tiếp tục học từ xa để tránh bị lây nhiễm nếu phải đến trường.

“Tất nhiền nếu không phải vì Covid-19, chắc chắn tôi sẽ cho con quay lại trường.” cô nói.

Theo AFP