Little Saigon

Quân đội Mỹ chuẩn bị cuộc tập trận ‘Valiant Shield’ 2020

86

ANDERSEN AFB, Guam – Hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan cùng nhiều chiến hạm, phi cơ và hàng ngàn quân nhân đang có các chuẩn bị sau cùng trước ngày khai mạc cuộc tập trận lớn ở Thái Bình Dương, có tên “Tấm Khiên Dũng Cảm” (Valiant Shield).

Theo bản tin của hãng thông tấn UPI hôm Thứ Sáu, 11 Tháng Chín, cuộc tập trận kéo dài 12 ngày, khởi sự từ Thứ Ba, 16 Tháng Chín, tại Guam và khu vực tập trận Mariana Islands Range Complex. Có khoảng 100 phi cơ và chừng 11,000 quân nhân thuộc Hải, Lục, Không Quân và Thủy Quân Lục Chiến Mỹ, cùng tham dự cuộc tập trận ngoài biển rộng này.

Các tàu đổ bộ tấn công USS America, USS New Orleans, USS Germantown cùng các chiến hạm khác cũng hiện diện trong cuộc thao dượt.

Cuộc tập trận Valiant Shield được tổ chức hai năm một lần, khởi sự từ năm 2006 và đây sẽ là lần thứ tám, chú trọng đến việc phát giác và tiêu diệt mục tiêu ngoài biển, trên không, trên bộ và trên không gian mạng, theo bản thông cáo của Hải Quân Mỹ hôm Thứ Sáu.

Hình ảnh cuộc tập trận Valiant Shield 2018. (Chụp màn hình video USA Patriotism)

Các đơn vị tham dự sẽ chứng tỏ khả năng chiến đấu và sự uyển chuyển trong hoạt động của các chiến hạm Hải Quân Mỹ, cùng là sự phối hợp quân binh chủng, đặc biệt là về an ninh hàng hải, chống tàu ngầm, hệ thống phòng không, khả năng đổ bộ từ biển, cùng là các hoạt động khác trong một chiến trường phức tạp.

Tuy quân đội Mỹ thường có các cuộc tập trận chung với quân đội các nước khác, Valiant Shield chỉ đặc biệt dành riêng cho các đơn vị Mỹ.

Phó Đô Đốc Michael Boyle, tư lệnh hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, nói rằng các cuộc tập trận như Valiant Shield cho các đơn vị Mỹ cơ hội phối hợp mọi khả năng tác chiến trong các lãnh vực và gia tăng hiệu quả hỏa lực.

Tướng Boyle cũng nói rằng việc “chứng minh cho đồng minh và đối tác trong vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương về quyết tâm duy trì hải lộ mở và tự do hải hành là điều rất quan trọng.” (V.Giang)