Little Saigon

Quảng Bình: Đồi bị sạt lở, nhiều cán bộ đồn biên phòng thoát chết trong gang tấc

29

QUẢNG BÌNH, Việt Nam – Ngọn đồi bị sạt lở trong đêm khiến ba dãy nhà của Đồn Biên Phòng Quốc Tế Cha Lo ở xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, bị sụt lún, đổ nghiêng. Nhiều cán bộ phát giác đã tháo chạy kịp thời và thoát chết trong gang tấc.

Chiều 20 Tháng Mười, Thượng Tá Phan Thanh Bổng, đồn trưởng Đồn Biên Phòng Cửa Khẩu Quốc Tế Cha Lo, đóng ở xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, Quảng Bình, xác nhận với báo Tuổi Trẻ sau vụ sạt lở đã làm ba dãy nhà tại đồn này bị sập, hư hỏng. May mắn là toàn bộ các cán bộ của đồn đều an toàn.

Trước đó, khoảng 10 giờ 30 phút sáng 19 Tháng Mười, cán bộ của đồn thấy nhiều vết nứt và sụt lún bất thường ở một số khu vực bên trong đồn, nên đã cho di tản người cùng vũ khí đến nơi an toàn.

Theo báo Zing, trong cùng ngày mưa lớn kéo dài, lũ dâng khiến quốc lộ 12 đoạn qua xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, bị sạt lở vỡ ra từng mảng, bị nước xói mòn. Vị trí sạt lở kéo dài hơn 300 mét.

Ông Đoàn Phúc Hạnh, chủ tịch xã Dân Hóa, cho hay quốc lộ 12 bị nứt toác khiến tuyến đường dẫn lên Cửa Khẩu Quốc Tế Cha Lo tê liệt hoàn toàn. Hàng trăm xe cộ bị kẹt, kéo dài nhiều cây số.

Ông Huỳnh Ngọc Chênh, cựu thư ký tòa soạn báo Thanh Niên, bình luận trên trang Facebook cá nhân: “Hai vụ sạt lở ở trạm kiểm lâm và sư đoàn bộ 337 cần phân tích rõ để tìm nguyên nhân. Theo tôi, khi các công trình xây dựng hai nơi đó được triển khai thì khu núi nơi đó bị tác động: San bằng núi, đón gỗ làm công trình. Sau đó đưa người đến ở dù không nhiều như trạm kiểm lâm, năm này qua tháng nọ đã tác động đến môi trường: đón cây, mở đường lên núi.”

Một dãy nhà tại Đồn Biên Phòng Quốc Tế Cha Lo bị đổ sụp do sạt lở đất. (Hình: Zing)

“Còn cơ quan đoàn Kinh Tế-Quốc Phòng 337 thì khỏi nói rồi, chắc chắn có sự khai thác rừng chung quanh đó hợp pháp và bất hợp pháp. Dưới sự tác động như vậy lên núi rừng thì khi có lũ những địa điểm đó có nguy cơ sạt lở lớn nhất. Rất nhiều bài học rút ra từ ba vụ sạt lở này. Còn trước mắt phải đi tản tức khắc người ra khỏi các nơi tương tự như vậy,” theo Facebook Huynh Ngoc Chenh. (Tr.N)