Little Saigon

Quỹ An Sinh Xã Hội dự phòng sẽ hết sạch trước năm 2035

108

WASHINGTON, DC – An Sinh Xã Hội (SS) là chủ đề quan trọng trước cuộc bầu cử tổng thống Tháng Mười Một – và có thể, không lâu trước ngày bầu cử, Cơ Quan An Sinh Xã Hội (SSA) sẽ loan báo tiền SS năm sau tăng nhẹ, theo đài Fox hôm Thứ Ba, 15 Tháng Chín.

Trong bản báo cáo hằng năm, Hiệp Hội Người Cao Niên Hoa Kỳ (TSCL) ước tính mức chi phí sinh hoạt được điều chỉnh cho năm sau có thể là 1.3%, mà theo họ là “quá thấp.”

Tiền SS tăng 1.6% năm 2020, 2.8% năm 2019, 2% năm 2018, 0.3% năm 2017, và không tăng trong năm 2016.

Theo TSCL, từ năm 2000 đến nay, tiền SS mất giá trị 30%.

Tính xa hơn, ngày càng nhiều người lo ngại chương trình trợ cấp này sẽ gặp khó khăn trong tương lai – cụ thể là do hậu quả đại dịch COVID-19.

Trong cuộc phỏng vấn với đài Fox, bà Mary Johnson, chuyên gia phân tích chính sách SS và Medicare của TSCL, cho biết thuế sổ lương mà giảm thì quỹ SS có thể giảm, trong khi quỹ này hiện tại đã gặp khó khăn.

“Vì nhiều người bị mất việc, và nhiều doanh nghiệp đóng cửa, thời gian qua, nguồn tiền cho chương trình này giảm đáng để,” bà Johnson nói.

Tổng Thống Donald Trump ban hành lệnh hoãn thu thuế sổ lương từ Tháng Chín đến hết năm nay. Ông nói ông hy vọng số tiền thuế này sẽ được miễn. Nếu được Quốc Hội thông qua, điều đó có thể làm quỹ SS thâm hụt thêm nữa.

Theo lệnh của ông Trump tính đến hiện tại, năm sau, người đi làm phải trả lại tiền thuế sổ lương mà họ được hoãn đóng.

Trong bản báo cáo, TSCL còn dự báo quỹ SS dự phòng sẽ hết sạch trước năm 2035. Khi đó, tiền thuế dự trù sẽ đủ chi trả 79% trợ cấp SS. (Th.Long)