Little Saigon

Quyền bộ trưởng Bộ Nội An từ chức

119

S.G.N

WASHINGTON, DC – Quyền bộ trưởng Bộ Nội An, Chad Wolf sẽ từ chức vào đúng 11:59 PM tối nay, thứ Hai, 11-1-2021. Theo một tin nhắn ông Wolf gửi cho nhân viên của mình do hãng thông tấn AP có được.

Quyết định này không như trước đây ông Wolf từng nói rằng ông vẫn dự tính làm công việc của mình sau khi tân chính quyền của Tổng thống đắc cử Joe Biden bước vào Toà Bạch Ốc. Ông Wolf cho biết ông Pete Gaynor, người điều hành Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang, sẽ trở thành quyền bộ trưởng Bộ Nội An thay thế cho ông.

Theo AP, ông Wolf đưa quyết định từ chức chỉ một ngày trước kế hoạch đến thăm bức tường biên giới Mexico của ông Trump.

Vào tuần trước, ông Wolf đã yêu cầu Tổng thống Trump và tất cả các quan chức dân cử hãy “lên án mạnh mẽ bạo lực” diễn ra tại Điện Capitol làm cho năm người chết, trong đó có hai cảnh sát viên của Capitol.

Quyền bộ trưởng Bộ Nội An đã gửi một tweet trên Twitter của ông hôm xảy ra cuộc bạo động: “Hiện chúng tôi thấy một số người ủng hộ tổng thống sử dụng bạo lực như một phương tiện để đạt được mục đích chính trị” và ông cho biết “điều đó không thể chấp nhận được.”

Chad Wolf là ai?

Ngày 25-8-2020, Tổng thống Donald Trump, bằng tin nhắn trên Twitter, tweet ra cho biết chính thức đề cử ông Wolf làm bộ trưởng Bộ Nội An, sau hơn 10 tháng bổ nhiệm ông làm quyền bộ trưởng. Trước đó, Văn Phòng Thanh Tra Chính Phủ (GAO) kết luận rằng cả ông Chad Wold và Ken Cuccinelli, quyền thứ trưởng Bộ Nội An, đều được bổ nhiệm một cách bất hợp lệ vì không hợp lệ trong trình tự kế thừa chức vụ.

Trước khi giữ vị trí quyền bộ trưởng, ông Wolf được xem là người, ngay từ sớm, đề xuất chính sách tách trẻ em khỏi cha mẹ di dân xin tị nạn ở vùng biên giới phía Nam. Sau đó, trong vai trò quyền bộ trưởng, ông Wolf bị chỉ trích mạnh nhất về việc sử dụng nhân viên Bộ Nội An trấn áp biểu tình tại Portland, Oregon, trước sự phản đối của chính quyền địa phương.

Ông Wolf từng là người vận động hành lang cho National Association of Software and Service Companies, một tổ chức của Ấn Độ, vận động cho phép người ngoại quốc vào Mỹ theo diện H-1B visa, diện nhân viên ngoại quốc có tay nghề đặc biệt được các công ty Hoa Kỳ thuê mướn.

Hồi tháng 8-2020, Tổng thống Trump từng nói với Fox News rằng ông “dự đoán” sẽ có “gian lận bầu cử” vào tháng 11. Do đó, “chính phủ Mỹ sẽ đưa nhân viên công lực đến các phòng phiếu.”

Tuy nhiên, khi trả lời  ký giả Jake Tapper trong chương trình “State of the Union” của CNN, ông Wolf nói rằng: “Cơ quan chúng tôi không có thẩm quyền làm điều đó.”

“Chúng tôi không có tin tức tình báo nói rằng họ sẽ tấn công vào hạ tầng cơ sở bầu cử, vốn là nơi mà Bộ Nội An có nhiệm vụ bảo vệ. Nhưng chúng tôi biết rằng họ mở các chiến dịch tung tin đồn nhảm. Và Trung Quốc, Nga, Iran đều làm điều này, tuy có khác nhau một chút,” theo lời ông Wolf nói với ông Tapper.