Little Saigon

Rodeo 39 Public Market, thương xá mới của Little Saigon

108

Sáng Thứ Bảy, 17 Tháng Mười, thương xá Rodeo 39 Public Market, nằm trên đường Beach ngay ngã tư với đường Garden Grove, thuộc thành phố Stanton, do một số chủ tiệm ăn gốc Việt hợp tác, chính thức khai trương.

Thương xá này nằm ngay ranh giới của Stanton và Garden Grove, do công ty Frontier Real Estates Investments xây dựng. Công ty này hợp tác với ông Andy Nguyễn, đồng sáng lập viên của thương hiệu kem Afters Ice Cream rất thành công và có 28 tiệm khắp Nam California, cùng ông Michael Phạm, đầu bếp và chủ một số tiệm ăn ở Orange County.

Ông Andy Nguyễn (phải) và đầu bếp Michael Phạm, hai người gốc Việt đứng đầu công trình thương xá Rodeo 39 Public Market. (Hình: Rodeo 39 cung cấp)

Chính vì cách thiết kế dựa theo nơi nhiều người đến xem cưỡi bò, thương xá này mới có tên Rodeo 39, và số 39 có nghĩa là đường Beach, hay còn được gọi là xa lộ 39.

Thương xá có nhiều tiệm ăn độc đáo, lại còn có các cửa hàng thời trang, các dịch vụ làm đẹp và những nơi giải trí cho cư dân Orange County, cũng như du khách từ nơi khác đến. Nơi này có nhiều chỗ ngồi bên trong, hai khu bàn ăn ngoài trời ở phía trước và phía sau.

Ông Andy Nguyễn, giám đốc sáng tạo của Rodeo 39 Public Market, nói: “Chúng tôi muốn mở khu thương mại này để mang một điều mới mẻ đến cho cộng đồng. Đây là khu Little Saigon, và tôi là người gốc Việt, nên muốn để lại dấu ấn của mình. Tại đây, chúng tôi có nhiều món ăn, nhiều loại thức uống hấp dẫn, có thời trang, có âm nhạc, giải trí và thậm chí có thể xăm mình. Chúng tôi muốn mang những điều này đến Orange County và giúp nhiều người biết đến quận hạt này hơn.”

Tiền sảnh của Rodeo 39 Public Market. 

“Chúng tôi bỏ hơn hai năm trời cho dự án này và đang được nhiều người đến ủng hộ trong giai đoạn mở cửa thử nghiệm. Chúng tôi có đủ món ăn của nhiều văn hóa như bánh xèo, phở, các món Ý và thịt bò steak nấu ngay tại chỗ. Vì vậy, chúng tôi muốn mang nhiều văn hóa đến khu vực này,” ông Andy nói.

Khu thương mại ngay ngã tư đường Beach với Garden Grove từng gần như bị bỏ hoang, nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa và không có ai vào đầu tư. Trong vài năm gần đây, khu vực này được phát triển lại và cuối cùng có sức sống lại với nhiều doanh nghiệp, phòng tập thể dục, ngân hàng và thương xá Rodeo 39 Public Market.

Vì vậy, ông Andy nói về ý nghĩa của dự án: “Dự án có ý nghĩa rất lớn với tôi vì tôi sinh ra và lớn lên tại khu vực này từ lúc còn là rạp chiếu phim, cửa hàng bán đồ xe hơi rồi thành DMV. Cách đây vài năm, khu thương mại này rất trống vắng, không có gì hết và chúng tôi muốn mang sức sống mới đến đây, cũng như ‘mở rộng’ Little Saigon ra.”

Khu bàn ăn ở phía trước. 

Rodeo 39 Public Market có khoảng 20 tiệm ăn, trong đó có bốn tiệm của người gốc Việt. Bốn tiệm đó gồm có Primal Cuts bán thịt bò steak, Banh Xeo Boys với món bánh xèo, tiệm trà Bestea và Phoholic.

Ông Michael Phạm, một trong những người đứng đầu dự án Rodeo 39 và đầu bếp của Primal Cuts, cho biết: “Rodeo 39 đối với chúng tôi là một cộng đồng, và là cách để chúng tôi trả ơn lại cho cộng đồng mình sinh sống. Chúng tôi bỏ hết tâm huyết vào dự án này để mang một không khí mới đến cho cộng đồng. Nơi này có không gian rộng rãi, những bức tranh tường rất đẹp, và có nhiều tài năng làm việc tại đây.”

Ông Michael cho hay ông trong nghề đầu bếp chuyên nghiệp đến nay được 12 năm, và rất hãnh diện vì được là một phần của dự án Rodeo 39 Public Market.

Một trong những tiệm ăn đang được nhiều thực khách đến ủng hộ là Banh Xeo Boys, với món bánh xèo của Việt Nam.

Khu vực quán rượu. 

Ông Daniel Ngô, đầu bếp và chủ của Banh Xeo Boys, chia sẻ: “Chúng tôi từng là một công ty nhỏ, nhận nấu ăn tại các buổi tiệc cho người khác. Ai cũng biết phở và bánh mì, nên chúng tôi quyết định mở tiệm để mang một ăn Việt Nam mới đến cho thực khách Mỹ. Đây là món mà chúng tôi thường ăn từ nhỏ đến lớn, và tự học làm bánh bằng cách xem trên YouTube rồi thử nghiệm không biết bao nhiêu lần.”

Như đầu bếp Michael Phạm nói, Rodeo 39 có những bức tranh tường rất đẹp, do năm họa sĩ sinh sống tại Nam California vẽ, để nói lên sự kết hợp văn hóa của những cộng đồng sống tại địa phương.

Về phần các doanh nghiệp, Rodeo 39 lựa chọn từng doanh nghiệp rất kỹ để phản ánh đúng sự kết hợp văn hóa chỉ có tại Orange County.

Các doanh nghiệp trong Rodeo 39 Public Market gồm có:

1-Banh Xeo Boys: Bánh xèo của Việt Nam.

2-Bearded Tang Brewery: Lò bia đầu tiên của thành phố Stanton.

3-Beleaf Burger: Hamburger chay, làm hoàn toàn bằng thực vật.

4-Bestea: Bán nhiều loại trà và các món ngọt.

5-Dot & Dough: Bánh donut không dùng sản phẩm động vật và không dùng sản phẩm làm từ các loại hạt.

Đầu bếp Michael Phạm chiên steak tại tiệm Primal Cuts. 

6-Fika Fika Creamery: Kem bán theo số lượng nhỏ.

7-Hook & Anchor: Bán các món hải sản, có quầy cho khách ngồi.

8-Joystix: Khu trò chơi điện tử, có nhiều máy cổ điển.

9-Kra Z Kai’s BBQ: Thịt nướng kiểu Lào.

10-My First Kiss: Quán cà phê và tiệm bán hoa.

11-Nandomo by HiroNori: Mì ramen của Nhật Bản.

12-Oi Asian Fusion: Cơm kiểu Philippines và nhiều nước khác.

13-Phoholic: Tiệm phở Việt Nam, chi nhánh thứ hai của Phoholic tại Little Saigon.

14-Primal Cuts: Bán thịt tươi sống và nấu tại chỗ cho khách.

15-Pvsta Lab: Bán nhiều loại mì Ý

16-Rodeo Bar: Quán rượu có nhiều loại cocktail đặc biệt.

17-RTE: Bán các loại thịt nướng trên xiên.

18-Shootz: Các món ăn của Hawaii.

19-Teppan: Bán các món ăn được làm trên chảo sắt kiểu Nhật.

20-Steel Pan Pizza: Bánh pizza kiểu Detroit.

Các đầu bếp của Banh Xeo Boys đổ bánh xèo. 

21-Skin Design Tattoos: Tiệm xăm mình nổi tiếng ở Hoa Kỳ.

22-Tenori: Cơm nắm kiểu Nhật Bản.

23-Orng City: Bán quần áo và các món trang sức.

24-The Nail Boss: Tiệm nail sang trọng.

25-Utopia Studios: Khu trò chơi thực tế ảo.

26-WNTD: Bán các loại quần áo và trang sức trẻ trung.

27-ZeroUV: Bán các loại mắt kính mới, hợp thời đại.

Với tổng cộng 27 doanh nghiệp nói trên, nhiều cư dân Orange County cho biết họ rất mừng vì có một thương xá độc đáo như vậy. Hầu hết ai cũng hy vọng nơi này sẽ trở thành một tụ điểm ăn uống và giải trí của quận hạt, nhất là sau khi vượt qua được COVID-19.

Khu bàn ăn ngoài trời ở phía sau thương xá Rodeo 39 Public Market. 

Ông Dan Almquist, giám đốc quản lý của Frontier Real Estate Investments, viết trong thông cáo: “Chúng tôi muốn làm một điều gì mới lạ, muốn mang sức sống đến cho một phần của Orange County tại Stanton. Chúng tôi không muốn lấp chỗ này bằng cách xây một siêu thị mới, và muốn xây một công trình đặc biệt, luôn luôn thay đổi để cộng đồng tiếp tục ủng hộ trong nhiều năm.”

Rodeo 39 Public Market tọa lạc tại địa chỉ 12885 Beach Blvd., Stanton, CA 90680, cách biển 20 phút và cách Disneyland khoảng 15 phút lái xe.

Bài & Hình: THIỆN LÊ

Thương xá Phước Lộc Thọ được buôn bán bên trong: ‘Vui ngày nào hay ngày đó’