Little Saigon

Rong ruổi đường trường mùa ‘Cô Vy’

195

Vì có thể làm việc từ xa, gia đình Patricia Winters quyết định mua một chiếc RV. Vào tháng 6, họ rời quê nhà Annapolis, Maryland, trực chỉ Tây tiến, cùng với chương trình online học của các con. Gia đình Winters không phải cá biệt.

Cả nhà làm việc và học tập…trên đường

“Vào cuối tháng 7, khu học chánh của chúng tôi quyết định chuyển sang học online, nên dù có đi đâu, các con tôi vẫn có thể “có mặt ở lớp”. Patricia nói với WSJ. Gia đình gồm 5 người đã vượt 11.000 dặm, đi qua 16 tiểu bang và 14 vườn quốc gia. Nhưng họ không chuẩn bị được đầy đủ cho những gì diễn ra trên thực tế của “trường học trên đường” (roadschooling)

Nhiều người đang tận dụng cơ hội hiếm hoi của công việc có thể làm từ xa và học tập từ xa để đi du lịch các nơi, hoặc ít nhất là ra khỏi nhà trong một khoảng thời gian nào đó, điều mà trước đây rất khó thực hiện.

RVshare, kết nối chủ sở hữu RV với những người muốn thuê, cho biết họ đang thấy nhiều gia đình đi du lịch hơn vào mùa Thu này. “Tính đến ngày 21-9, số lượng đặt RV từ tháng 9 đến tháng 11 đã tăng hơn gấp đôi, so với cùng kỳ năm ngoái và hơn một nửa là các gia đình có trẻ em dưới 18 tuổi,” Jon Gray, Giám đốc điều hành RVshare, cho biết.

Gia đình Winters mang theo một chiếc Chromebook và hai máy tính xách tay MacBook Pro. Ba cậu con trai của cô ở độ tuổi 8, 10 và 12, dự kiến ​​sẽ học online trong sáu giờ mỗi ngày, nhưng Wi-Fi ở khu cắm trại yếu quá, nên các cậu bé gặp khó khăn khi nghe giáo viên giảng qua video.

Đôi khi, giờ học của các cậu bé bị đứt quãng, khiến các bé phải đăng nhập trở lại. Từ một trại RV bên ngoài Công viên Quốc gia Yellowstone, cô Winters cho biết: “Cho đến nay, tụi nhỏ vẫn có thể tiếp tục học hàng ngày, có điều mạng hơi chậm và các con tôi bị trục trặc vài lần mà thôi.”

Gia đình Winters tại Vườn quốc gia Mount Rainier ở Washington. Hình: PATRICIA WINTERS

Không muốn con gặp khó khăn trong việc học, Winters sử dụng một ứng dụng có tên là Coverage, để xem nơi nào có Wi-Fi mạnh mà dừng lại cho các con học. Winters nói: “Chúng tôi cố gắng hết sức để chọn những khu cắm trại có Wi-Fi hoặc dịch vụ di động tốt. Nhưng bạn vẫn không bao giờ biết chắc chắn, cho đến khi bạn đặt chân đến đó.”

Chồng của cô Winters, phụ trách kinh doanh về công nghệ thông tin, đang làm việc từ xa từ nay đến cuối năm, vì vậy chuyến đi của họ có thể tiếp tục cho đến tháng 12. Winters đã lên kế hoạch dự phòng, là nếu mạng yếu quá, các con không “vô lớp” được, cô sẽ cho các con nghỉ học, và tự mình dạy cho con.

Vui quá xá, khỏi về luôn!

Ngay sau khi các trường học đóng cửa vào tháng Ba, Debbie Alexander cùng chồng và các con suốt ngày thu lu trong ngôi nhà nhỏ Sunnyvale, California. Thấy khổ sở quá, họ thuê một chiếc RV, dự kiến ​​“ra khỏi nhà” trong ba tuần. Thế nhưng chuyến đi của họ kéo dài mãi cho tới tháng Bảy.

Điểm dừng chân đầu tiên của gia đình Alexander là Grand Canyon, nhưng bọn trẻ thấy “nhàm chán” quá, thế là Alexander chuyển đến sống trên vách đá trong Vườn quốc gia Mesa Verde của Colorado. Xui xẻo, ngay trước ngày họ đến, công viên phải đóng cửa.

Các con của Debbie Alexander trong chiếc RV mà gia đình thuê khi trường học đóng cửa và các cháu học online từ tháng Ba. Hình: DEBBIE ALEXANDER

Trong cái rủi có cá may, cuối cùng gia đình này tìm được một công viên RV gần đó, nơi có sân gôn mini và hồ bơi, Wi-Fi thì…trên cả tuyệt vời. Alexander làm việc từ RV, trong khi cậu con trai 8 tuổi của cô đăng nhập vào các lớp trực tuyến trên máy tính bảng Amazon Fire của mình. Chồng của cô Alexander vui đùa với con gái 4 tuổi ở bên ngoài.

Nhưng sau đó, khi mọi nơi đều sử dụng internet, các cuộc gọi Zoom của cậu con trai bị ngắt quãng hoài, khiến họ phải tìm nơi khác. Những địa điểm kế tiếp mà gia đình Alexander đi qua là Utah, Wyoming, Idaho và Montana. Họ dự định quay trở lại California vào cuối mùa hè để con trai lên lớp Hai có thể trở lại trường học. Nhưng khi biết khu học chánh sẽ tiếp tục học online vào mùa thu này, họ lại tiếp tục rong ruổi trên đường.

Cuộc phiêu lưu đã có những thăng trầm của nó. Khi họ đến Công viên Quốc gia Yellowstone vào giữa tháng 7, Old Faithful chật cứng và hầu hết mọi người đều không đeo khẩu trang. Chồng và con trai của cô đã rất lo lắng, không muốn rời khỏi RV. “Thật là căng thẳng,” cô nói.

Tìm kiếm vùng phủ sóng di động tốt và Wi-Fi tốt cũng không dễ. Alexander đã phải mua thiết bị phát sóng của Verizon MiFi, nhưng phải ở lại lâu hơn một tuần so với kế hoạch ở Coeur d’Alene, Idaho, vì Verizon không thể giao hàng ngay.

Kể từ khi có thiết bị phát sóng, Alexander và con trai thuận lợi hơn khi việc kết nối internet được ổn định. Và trải nghiệm ngoài trời của gia đình này cũng được cải thiện. Sau giờ làm việc và học tập, cả nhà cùng vui chơi ở các thác nước ở Công viên Quốc gia Glacier, cưỡi ATV trong Công viên Quốc gia Grand Teton và câu cá ở Montana.

Alexander nói, ngay cả khi học khu chánh nơi con cô học mở cửa lại để các cháu đến học trực tiếp, cô cũng sẽ không quay lại, miễn cô được phép làm việc từ xa. “Về nhà chẳng ích gì,” Cô nói. “Đi thế này này vui quá xá!”

Cô Alexander đi bộ gần Công viên Quốc gia Mesa Verde ở Colorado. Hình: DEBBIE ALEXANDER

Kinh nghiệm “trường học trên đường”

Với những ai muốn làm việc và học tập trên chiếc RV, dưới đây là kinh nghiệm:

Kiểm tra ứng dụng của nhà cung cấp dịch vụ không dây ở những nơi bạn sẽ đến: Verizon’s My Verizon, AT&T’s myAT & T và ứng dụng T-Mobile. Điều này sẽ giúp bạn xác định xem có cần tăng gói dữ liệu của mình hay không.

Kiểm tra bản đồ vùng phủ sóng. Các nhà cung cấp dịch vụ không dây quốc gia lớn như Verizon, AT&T và T-Mobile có bản đồ vùng phủ sóng hiển thị địa điểm và loại dịch vụ họ cung cấp. Nếu bạn đến một khu vực mà nhà cung cấp dịch vụ của bạn không cung cấp nhiều phạm vi phủ sóng, bạn nên cân nhắc chuyển sang dịch vụ khác, hoặc đây cũng có thể là một lý do để bạn đầu tư vào điện thoại 5G.

Mua thiết bị phát sóng để đáp ứng nhu cầu internet, vì nó sẽ ổn định hơn. của gia đình bạn. Các điểm phát chuyên dụng ổn định hơn, cung cấp kết nối tức thì và hỗ trợ nhiều thiết bị tốt hơn.

Kiểm tra trước với chủ Airbnb hoặc Vrbo, công viên RV, bạn bè hoặc người thân mà bạn định ở cùng để chắc chắn việc kết nối băng thông rộng và mạng Wi-Fi của họ đáp ứng nhu cầu của gia đình bạn. Ngoài ra, hãy kiểm tra các đánh giá trên các trang web cho thuê nhà để xem những người thuê trước đó có nhận xét về Wi-Fi hay không. Nếu dịch vụ internet tốt nhưng Wi-Fi kém, bạn chỉ cần mang theo bộ định tuyến của riêng mình.

Đừng quên mang theo bộ sạc, tai nghe và thiết bị bổ sung, phòng khi bất trắc trên đường. Nếu bạn đang ở một khu vực hẻo lánh, chẳng hạn như công viên quốc gia, bạn có thể mất một khoảng thời gian dài để đến Best Buy hoặc Walmart gần nhất. Nhiều RV không có đủ ổ cắm điện để hỗ trợ nhiều thiết bị, vì vậy phải có dây nối.

Đ. TRANG

Học online thời dịch bệnh: Vui – buồn lẫn lộn, lắm mối ngổn ngang