Little Saigon

Sạc điện thoại iPhone, tránh sai lầm nhỏ gây nguy hại lớn

128

Bạn xài điện thoại iPhone và có lẽ không ít lần phải đi mượn đồ sạc của người khác, hay dùng thiết bị của người khác để sạc, vì điện thoại báo pin chỉ còn vài phần trăm, hoặc đã tắt ngủm. Nguy hiểm nằm ở chỗ đó!

Đang thao thao bất tuyệt, chị Tina bỗng không còn nghe tiếng ở bên kia nói gì. Nhìn vào điện thoại thì thấy màn hình tối đen. Điện thoại hết pin. Chị vội rời khỏi ghế, hớt hả vừa chạy vừa gào lên như…cháy nhà: “Ai, ai có đồ xạc không, cho mình mượn tí…”

Nhiều người thấy điện thoại có vạch đỏ báo hiệu sắp hết pin thì hốt hoảng.

Chị Tina không phải là trường hợp cá biệt. Rất nhiều người lâm vào cảnh điện thoại hết pin…giữa đường, lúc không có sẵn đồ sạc. Thậm chí, dù chưa tắt ngủm, nhưng khi thấy màn hình báo hiệu pin chỉ còn vài phần trăm, mối quan tâm đầu tiên và duy nhất của bạn sẽ tìm mọi cách để xạc điện thoại. Nếu đang ở một nhà hàng, phi trường hoặc quán cà phê, bạn có thể không do dự cắm bộ sạc iPhone của mình vào bất cứ ổ cắm nào. Gần như người dùng điện thoại thông minh nào cũng đều từng gặp tình huống như thế.

Tuy nhiên, ngay cả khi đang có chuyện gấp cần sử dụng điện thoại, bạn nên tìm cách khác thay vì sạc điện thoại bằng bộ sạc của người khác. Vì sao? Vì đó là một sai lầm, tuy nhỏ nhưng có thể làm hỏng pin một cách nghiêm trọng. Chưa kể, làm thế sẽ gây nguy hiểm cho quyền riêng tư của bạn, do khi cắm vào thiết bị nào đó để sạc pin, toàn bộ thông tin trong điện thoại của bạn sẽ tự động ‘tràn’ qua thiết bị đó.

Các chuyên gia cho biết, nếu bạn đang sử dụng iPhone 6S, 7 hoặc 7S, việc sạc iPhone bằng bộ sạc của bên thứ ba có thể làm hỏng pin của bạn. Trên thực tế, bạn chỉ nên sử dụng các đầu nối MFI được Apple chứng nhận.

Đầu nối MFI  được Apple chứng nhận, bán trên Amazon. Hình: Amazon.

Việc sử dụng bộ sạc của bên thứ ba không chỉ ảnh hưởng đến bảo hành điện thoại của bạn, mà trong một vài trường hợp hiếm hoi, nếu iPhone của bạn có thể phát nổ, Apple có thể từ chối sửa chữa nếu phát hiện hư hỏng ở mạch sạc. Tốt nhất, bạn nên mua bộ sạc của Apple.

Lưu ý, bạn không bao giờ mượn máy tính xách tay của người lạ để sạc pin điện thoại. Nếu bạn làm vậy, thứ nhất như đã nói trên, toàn bộ dữ liệu và quyền riêng tư của bạn dễ bị tấn công. Thứ hai, bằng cách nhấp vào cửa sổ bật lên lệnh ‘cho phép’, chủ máy tính xách tay có thể truy cập ảnh và thông tin cá nhân khác của bạn.

Hình minh họa. Credit: Youssef Sarhan/Unsplash

Tóm lại, nếu điện thoại hết pin giữa đường, bạn hãy cứ đợi cho đến khi trở về nhà hẵng lấy điện thoại ra sạc. Như thế cho chắc ăn!

Theo Familyhandyman

Coronavirus có thể sống trên tiền mặt, màn hình điện thoại cả tháng