Little Saigon

Sài Gòn: Những khu chợ ‘ngoại’ ảm đạm vì COVID-19

63

SÀI GÒN, Việt Nam – Cả một khu chợ Mã Lai với hàng chục hàng quán đã phải đóng cửa im lìm nửa năm qua. Khu chợ Nga trước luôn sầm uất, nhộn nhịp với từng tốp khách vào ra giờ cũng đìu hiu, vắng hoe vì dịch COVID-19.

Nói với báo Tuổi Trẻ, bà Nguyễn Thị Khánh Vân, chủ siêu thị ở khu chợ Nga, cho biết nếu như trước đây khách đến chợ đông đúc mười phần thì giờ chỉ còn chừng hai phần. Khu chợ chủ yếu phục vụ cho du khách Châu Âu, Châu Á…thì nay chỉ có ít khách người Việt tới lui mua sắm. Lượng hàng hóa bán ra tại khu chợ cũng èo uột theo.

Bà Vân cho biết trước đây hàng về liên tục theo các chuyến bay, giờ các hãng hàng không “đóng băng,” máy bay chuyên chở hàng cũng ít, trong khi chi phí vận chuyển hàng tăng lên gấp bội nhưng cũng chỉ chuyển được một số loại hàng như cá khô Astrakhan, mỡ muối, trứng cá đen, xúc xích, thịt xông khói… và thời gian hàng về cũng lâu hơn. Nhiều đặc sản Nga lại khan hàng.

Hiện, siêu thị bà Vân cố gắng cầm cự do có lượng khách người Việt hoặc người Nga sống ở Sài Gòn đến mua sắm, song hàng hóa bán ra đã giảm mạnh.

“Nhiều người từng sống ở Nga, ăn đồ Nga quen rồi thiếu là nhớ ngay nên họ hối hàng liên tục. Tôi cũng ráng bằng mọi cách để có hàng về bán,” bà Vân nói.

Còn với những gian hàng bán áo quần ở khu chợ Nga, việc mở cửa mỗi ngày chỉ để cầm cự, tạo sinh khí cho ngôi chợ chờ ngày phục hồi chứ bán buôn chẳng được là bao.

Mở cửa hàng từ ngày thành lập chợ đến nay, bà Hồng Huệ cho biết chưa bao giờ bà “nhớ khách, nhớ bạn hàng” như những ngày này. Chợ vắng khách, bà Huệ đành cho các nhân viên tạm nghỉ về quê, chỉ để người thân trong gia đình phụ bán.

Ba mươi năm bán hàng cho người Nga kể từ thời ở Thương Xá Tax cho đến nay, bà Huệ có nhiều bạn hàng là những cụ ông, cụ bà người Nga sang Việt Nam mua hàng về Nga bán lại.

“Bạn hàng họ muốn sang Việt Nam lắm. Ở đây họ vừa đi lấy hàng, vừa nghỉ ngơi trốn lạnh nên ai cũng cầu cho hết dịch để sang,” bà Huệ nói với báo Tuổi Trẻ.

Tương tự, những ngày này cả khu chợ Mã Lai trên đường Nguyễn An Ninh, quận 1, vốn sôi động, sầm uất nào là hàng ăn, thời trang, spa, quà lưu niệm… dành cho người đạo Hồi nay chỉ còn duy nhất cửa hàng thời trang Wy&Rine mở cửa.

Anh Fraris, chủ cửa hàng Wy&Rine cho biết mở cửa để “chốt đơn” bán hàng online và đóng gói hàng hóa, xuất sang Malaysia bằng đường hàng không.

Theo anh Fraris, gần chục năm kinh doanh ở con phố này và ai cũng cảm thấy rất “sướng” khi khách du lịch, lẫn bạn hàng quen luôn mua hàng ào ào. Nhưng nay, nhiều cửa tiệm không chịu nổi chi phí thuê mặt bằng đành sang quán, trả mặt bằng.

Riêng anh, chi phí thuê mặt bằng đã ngót nghét cả trăm triệu đồng mỗi tháng, nên dù phố vắng khách tiệm vẫn phải bán hàng online cho khách Malaysia để bù đắp phần nào chi phí.

Ở Malaysia cũng không thiếu các mặt hàng tương tự, song hàng Việt có nhiều lợi thế là vải tốt hơn, giá cả phải chăng nên nhiều người mua về bán sỉ hoặc bán hàng online. Dù bán sang tận bên Malaysia với vài bộ quần áo, anh Fraris vẫn “chốt đơn” gửi máy bay sang cho khách bởi “có còn hơn không.”

Anh Nhân Minh, chủ cửa hàng thời trang gần bên cho biết thêm chưa bao giờ chứng kiến con đường kinh doanh sôi động giữa trung tâm Sài Gòn này lại buồn như bây giờ. Kể từ đầu dịch đến nay, cứ mỗi buổi chiều anh Minh lấy ghế ra ngồi hút thuốc trước cửa hàng chờ cho qua ngày đoạn tháng.

“Chẳng có mống khách nào thì mở ra thêm lỗ, lại phải đóng thêm thuế má nên ai cũng quyết định đóng cửa ‘ngủ Đông,’ chờ cho hết dịch rồi tính tiếp,” anh Minh ngáp vặt, nói.

Khá hơn là khu chợ Cambodia trên đường Hồ Thị Kỷ, quận 10, nơi chuyên bán thực phẩm như: lạp xưởng, khô cá lóc, khô cá tra… về từ Biển Hồ. Song, những ngày này cũng trở nên khan hiếm hàng hóa.

Bà Ngô Thị Thanh Mai, chủ quầy Tư Xê, người có hơn 30 năm bán hàng Cambodia, cho biết giờ khách cũng vắng mà hàng cũng thiếu. Trước hàng về mỗi ngày, giờ do xe đò ít qua lại biên giới nên cả tuần mới có một chuyến hàng.

Chợ Cambodia ở quận 10 thu hút nhiều khách Việt ở hải ngoại nhờ các mặt hàng khô, cá Biển Hồ. (Hình: Tứ Quý/ Trí Thức Trẻ)

Theo bà Mai, khách mua hàng chủ yếu là Việt kiều ở Mỹ, Úc, Pháp và cả người gốc Cambodia đã định cư ở hải ngoại lâu năm. Mùa dịch COVID-19 này dù hàng gửi đi ngoại quốc rất khó khăn, nhưng nhiều gia đình ở ngoại quốc vẫn chấp nhận chịu phí cao để mua cho được các loại đặc sản Biển Hồ.

“Giờ thiếu hàng nên nhiều lúc cũng phải lấy hàng Việt bù đắp tạm thời trong lúc khan hàng. Thế nhưng nhiều người ‘sành’ ăn họ không chịu, cũng đòi cho được hàng Cambodia, song tui cũng chưa biết lúc nào tình hình mới trở lại được như ngày xưa…,” bà Mai nói. (Tr.N)