Little Saigon

Số ca COVID-19 ở Mỹ vượt quá 12 triệu, trong khi nhiều người dân bất chấp khuyến cáo đề phòng

102

WASHINGTON, DC – Số ca bệnh COVID-19 ở Mỹ đã vượt quá mức 12 triệu hôm Thứ Bảy, 21 Tháng Mười Một, trong lúc hàng triệu người dân vẫn định sẽ di chuyển trong ngày lễ Tạ Ơn, bất chấp khuyến cáo từ giới chức y tế là có thể khiến dịch bệnh lan rộng hơn, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters.

Theo các con số do Reuters thu thập thì có ít nhất 12,010,000 ca bệnh COVID-19 được chính thức xác nhận trong ngày Thứ Bảy. Tuy nhiên, cũng có nguồn tin khác, như từ WorldOmeters (https://www.worldometers.info/coronavirus/), lại đưa ra con số cao hơn.

Bản tin Reuters nói khu vực Trung Tây Mỹ đang có sự gia tăng lớn lao nhất về trường hợp bệnh, tính trên tổng số dân.

Các dữ kiện của Reuters cho thấy nhịp độ lây nhiễm ở Mỹ cũng tăng nhanh, với thêm gần một triệu ca bệnh được báo cáo chỉ trong 6 ngày qua, một con số kỷ lục. Trước đây, phải mất 8 ngày mới tăng từ 10 triệu ca lên 11 triệu, và mất 10 ngày mới từ 9 triệu lên thành 10 triệu.

Khoảng hơn 1 triệu người đã đi qua các phi trường ở Mỹ hôm Thứ Sáu, theo các con số do cơ quan an ninh giao thông cung cấp, tạo thêm lo sợ rằng COVID-19 còn lan rộng hơn nữa. Đây là ngày có đông người sử dụng đường hàng không nhiều thứ nhì kể từ khi đại dịch bùng ra, dù rằng các giới chức y tế hết lời kêu gọi dân chúng Mỹ hãy ở nhà.

Hôm Thứ Sáu cũng cho thấy một dấu mốc khác đã vượt qua, đó là con số người mắc bệnh nhiều nhất trong một ngày—khoảng 196,815 trường hợp bệnh—cũng theo Reuters.

Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh Mỹ (CDC) đưa ra “khuyến cáo mạnh mẽ” là người dân Mỹ chớ đi đâu trong ngày lễ Tạ Ơn do số trường hợp bệnh, số người phải vào bệnh viện và số tử vong đang tăng vọt.

Có bảy thống đốc các tiểu bang vùng Trung Tây, gồm Wisconsin, Minnesota, Illinois, Ohio, Kentucky, Indiana và Michigan khuyến cáo dân chúng hãy tuân theo các hướng dẫn y tế và chớ đón mừng lễ Tạ Ơn với những người không sống cùng nhà với họ. (V.Giang)