Little Saigon

Sở Dịch Vụ Quốc Tịch và Di Trú Mỹ hủy kế hoạch cho nghỉ 13,000 nhân viên

179

CHICAGO, Illinois – Sở Dịch Vụ Quốc Tịch và Di Trú Mỹ (USCIS) hôm Thứ Ba, 25 Tháng Tám, loan báo việc hủy bỏ kế hoạch cho nghỉ ở nhà hơn 13,000 nhân viên, giúp tránh được thảm họa cho cơ quan chính phủ điều hành di trú hợp pháp đang bị thiếu hụt ngân sách này.

Giới hữu trách nói rằng việc cắt giảm chi tiêu “lớn lao chưa từng thấy” và sự gia tăng trong tiền lệ phí thu được đã giúp sở này hủy bỏ kế hoạch cho nhân viên nghỉ ở nhà. Tuy nhiên, USCIS cũng báo trước là thời gian chờ đợi để hồ sơ được giải quyết sẽ lâu hơn, kể cả những người xin giấy phép làm việc, thẻ xanh hay quốc tịch.

“Trong thời gian tới sẽ có gia tăng số hồ sơ ứ đọng và chờ đợi ở khắp mọi phần vụ, mà cũng không có bảo đảm là chúng ta sẽ tránh được biện pháp này trong tương lai,” theo lời ông Joseph Edlow, phó giám đốc USCIS, đặc trách chính sách.

“Việc trở lại hoạt động bình thường như trước sẽ cần có sự can thiệp của quốc hội để giúp cơ quan có đủ nguồn tài chánh cho cả tài khóa 2021,” cũng theo ông Edlow.

USCIS trước đây từng cảnh cáo rằng nếu không có số tài trợ khẩn cấp là $1.2 tỷ của Quốc Hội, họ sẽ phải buộc cho nghỉ ở nhà khoảng 70% nhân viên, bắt đầu từ Chủ Nhật này, giảm thiểu đa số hoạt động của sở.

USCIS nay nói rằng sẽ duy trì hoạt động cho tới hết Tháng Chín, thời điểm chấm dứt tài khóa 2020. Các biện pháp cắt giảm gồm cả việc ngưng các chuyến đi không cần thiết, giảm nhiều số lượng công việc từng phải gửi ra cho các công ty thầu tư nhân, vì nhân viên chính thức của USCIS giải quyết không xuể.

Ngân sách khoảng $4.8 tỷ của USCIS hầu hết đến từ tiền lệ phí thu được từ những người nộp đơn, như xin làm việc hoặc sống ở  Mỹ.

USCIS nói họ thiếu tiền là do phải đóng cửa hơn hai tháng vì đại dịch COVID-19. (V.Giang)