Little Saigon
HomePage Leader board Mobile – 300x250px

Sống cạnh nhà máy nước, hàng ngàn gia đình vẫn ‘hụt hơi’ tìm nước

17

BÌNH ĐỊNH, Việt Nam (NV) – Nhà máy nước sạch Mỹ Chánh ở huyện Phù Mỹ được nâng cấp hai lần tiêu tốn hàng chục tỷ đồng, nhưng suốt chín năm qua vẫn “chạy cho có” khiến hàng ngàn gia đình phải chạy mua nước khắp nơi.

Nhà máy nước sạch Mỹ Chánh được xây dựng năm 2004, nhằm cấp nước cho 3,400 gia đình ở các thôn của xã Mỹ Chánh và xã Mỹ Cát, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định.

Nói với báo Tuổi Trẻ, bà Phạm Thị Liên (thôn Đông An, xã Mỹ Chánh) sống đối diện nhà máy nước đã 15 năm nay, cho biết nhà máy vận hành nhưng chưa khi nào cung cấp đủ nước cho người dân.

ArticlesPage Inside Post Content – Laptop/tablet 300x250px

“Từ năm 2015 đến nay thì chảy ‘cà giật cà thọt,’ mỗi ngày chỉ 1-2 tiếng. Nước chưa kịp tráng đường ống đã hết, mỗi ngày nhà tôi hứng chưa được một can nhựa 30 lít, có hai vợ chồng nên lấy thêm ít nước từ giếng đào, tằn tiện cũng sống được. Nhưng bà con xung quanh phải khổ sở chạy khắp nơi mua nước,” bà Liên ngao ngán nói.

ArticlesPage Inside Post Content – Phone 375x667px

Xã Mỹ Chánh có sáu thôn An Xuyên 1, An Xuyên 2, An Xuyên 3, Thượng An, An Hoan, Công Trung, Trung Xuân nằm ven đầm Đề Gi nên nguồn nước ngầm bị nhiễm mặn, người dân không thể khoan giếng để lấy nước ngọt.

Chị Trương Thị Vân ở thôn An Xuyên 3, cho biết dù sống cách nhà máy nước chưa đầy 2 cây số nhưng nước không đến nơi. Để có nước sinh hoạt, hàng ngày chị phải dùng xe gắn máy đi mua nước của một số gia đình ở xã lân cận về dùng.

Mỗi bình nước người dân mua với giá 2,000 đồng/bình 30 lít. (Hình: Thái Thịnh/Tuổi Trẻ)

“Năm nào cũng vậy, cứ đến thời điểm nắng nóng người dân phải đi mua nước về sử dụng rất vất vả. Mỗi ngày, chúng tôi thường đi hai lần, lúc sáng sớm và chiều tối,” chị Vân nói.

Trong khi đó, chị Phạm Thị Vơi (ở thôn An Mỹ, xã Mỹ Cát) cho biết do thiếu nước sạch ba năm nay nên 70 gia đình ở thôn họp lại bỏ tiền ra mua một đường ống từ xã Cát Minh cách đó 3 cây số với giá 17,000 đồng/khối để sử dụng.

Thấy nhà mình có nước sạch mà nhiều người không có, đêm nào chị Vơi cũng thức tầm 1-2 giờ sáng (thời điểm đó nước chảy mạnh) canh lấy nước lên bồn rồi lắp một hệ thống vòi từ bồn ra đường cái cho người dân các thôn, xã lân cận đến lấy về dùng.

“Hồi trước tôi không lấy tiền, nhưng nước mua ngày càng đắt nên tôi để một chai nhựa khoét lỗ rồi dặn ai lấy nước thì bỏ vào 1,500 đồng/can, người khổ quá thì thôi. Mỗi ngày có cả trăm người dân đến lấy nước, xếp hàng từ 4-5 giờ sáng, tôi cũng không kiểm soát tiền, ai bỏ nhiêu bỏ, tùy tấm lòng của nẫu (người ta),” chị Vơi cho biết.

Xác nhận với báo Tuổi Trẻ ông Lê Văn Toản, phó chủ tịch xã Mỹ Chánh, cho biết tình trạng thiếu nước sinh hoạt tại đây kéo dài từ Tháng Ba đến Tháng Mười hằng năm, do nguồn nước sông La Tinh bị cạn kiệt.

Nhà máy nước sạch xã Mỹ Chánh được xây dựng và đưa vào hoạt đông hồi năm 2004 với kinh phí 2 tỷ đồng ($86,264) do giao hợp tác xã quản lý. Đến năm 2011, nhà máy xuống cấp nên được bỏ thêm 10 tỷ đồng ($431,322) đầu tư, nâng cấp.

Người dân bỏ tiền vào chai sau khi lấy nước ở nhà chị Phạm Thị Vơi, xã Mỹ Cát. (Hình: Thái Thịnh/Tuổi Trẻ)

“Trớ trêu là nhà máy chính được nâng cấp nhưng hệ thống đường ống dẫn nước, giếng nguồn lấy nước… lại không được đầu tư nên ngày càng xuống cấp. Đường ống thủng bể, thất thoát nước không phát hiện được, giếng thu không đủ hoạt động theo công suất thiết kế dẫn đến việc nước không đến được nhà dân,” ông Toản cho biết.

Giải thích về việc trên ông Đào Văn Hùng, phó giám đốc Sở Nông Nghiệp và phát Triển Nông Thôn tỉnh Bình Định, cho rằng do tỉnh không bố trí được nguồn vốn, kinh phí nên chưa thể nâng cấp, sửa chữa Nhà máy nước Mỹ Chánh.

Tuy nhiên theo ông Hùng, hiện Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Bình Định đã có quyết định nâng cấp hệ thống cấp nước sinh hoạt xã Mỹ Chánh (giai đoạn 2) do Ủy Ban Nhân Dân huyện Phù Mỹ làm chủ đầu tư, với kinh phí lên đến 38.3 tỷ đồng ($1.65 triệu), song không cho biết thời điểm khởi công. (Tr.N)