Little Saigon

Sự thật kỳ lạ và kinh ngạc về Adolf Hitler

253

Bài: Mike Rothschild

Chuyển ngữ: TRƯỜNG AN

Adolf Hitler là một trong những nhân vật được nghiên cứu và viết nhiều nhất trong lịch sử. Nhưng điều đó không có nghĩa là những sự thật mới không liên tục được tìm ra về ông ta. Vào tháng 2 năm 2016, một cuốn sách đã được phát hành khẳng định tất cả những tin đồn lâu nay rằng ông ta mắc phải một tình trạng khiến ông ta có một dương vật nhỏ bất thường (hay còn gọi là micropenis), cùng với việc chỉ có một tinh hoàn.

Tiểu sử Hitler chứa đầy những giai thoại kỳ lạ và những điều kỳ quặc trong lịch sử, đặc biệt là về thời thơ ấu của ông ta. Khác xa với việc khiến nhà độc tài quái dị có thiện cảm, bằng cách nào đó, chúng còn làm cho cái ác của hắn càng lộ rõ ​​hơn. Hitler đến từ một gia đình hỗn độn lớn, với một người cha già yếu có nguồn gốc không rõ ràng. Ông ta vô vọng và hoang tưởng về hình ảnh và giọng nói của mình. Vừa nghiện rượu, vừa nghiện ma túy, ông ta có sở thích với phụ nữ trẻ, nhưng hoàn toàn không quan tâm đến tình dục. Và ông ta là một kẻ gian lận thuế, dùng tiền từ đảng Quốc xã để mua hàng xa xỉ mà hầu hết người Đức không có.

Dưới đây là một số sự thật thực sự kỳ lạ của Adolf Hitler – không phải là nhà độc tài phát xít như nhiều người nghĩ.

Phả hệ của Hitler là một mớ hỗn độn
Cha mẹ Hitler, ông Alois với bà Karla. (Hình: wikipedia.org)

Cả các nhà phả hệ học và sử học đều bị cuốn hút không ngừng bởi gia đình của Hitler, và điều đó đã biến ông ta từ một nghệ sĩ thất bại trở thành một người lính, rồi trở thành kẻ kích động chính trị, và sau cùng trở thành kẻ độc tài tàn nhẫn. Giống như nhiều gia đình thời đại, đó là một mớ hỗn độn khó hiểu của hôn nhân, tái hôn, anh chị em kế, cháu gái cùng cha khác mẹ và cha mẹ nuôi.

Nó làm cho tất cả trở nên khó hiểu hơn bởi cách viết mâu thuẫn của tên và họ hàng được đặt tên giống hệt nhau. Có những câu hỏi thực sự về việc ông nội của Hitler là ai giữa hai anh em vì họ đều mang tên Johan Heidler, mặc dù có tên đệm khác nhau. Cha của Hitler, Alois, đã kết hôn ba lần, khiến những vấn đề còn khó hiểu hơn nữa, khi nhà sử học tìm hiểu các anh chị em cùng cha khác mẹ của ông ta.

Đến năm 18 tuổi, Hitler là một đứa trẻ mồ côi vô gia cư

Trong cuộc hôn nhân thứ ba, ông Alois với bà Karla, đã tạo ra Adolf, khi ông ấy đã ở ngoài 50 tuổi. Là một người nghiện rượu nặng, ông Alois quan tâm đến đàn ong của mình hơn là đàn con, vì vậy hai vợ chồng thường xuyên gây gỗ.

Alois qua đời năm 1903, để lại cho mẹ Hitler một khoản tiền trợ cấp ít ỏi. Năm 1907, khi nhà độc tài mới 18 tuổi, mẹ của Hitler qua đời – khiến ông ta tan nát tình cảm khi trở thành đứa trẻ mồ côi vô gia cư. Hitler chuyển đến Munich năm 1913.

Chụp hình khi tự thực hành bài phát biểu để sửa chữa tính cách
Một số tấm hình để luyện lại những bài phát biểu, với ý định sử dụng chúng để tinh chỉnh tính cách của Hitler. (Hình: wikipedia.org)
Adolf Hitler machte durch seine Zeugenaussagen vor dem Reichsgericht in Leipzig viel von sich reden.

Sau khi mãn hạn tù vào năm 1925, Hitler muốn tăng cường sự nổi tiếng và sức mạnh của Đảng Quốc xã. Ông ta định sử dụng tài năng thiên bẩm của mình về tài hùng biện cho những mục đích này, nhưng lại tự ý thức về nét mặt và cử động tay của mình. Vì vậy, ông đã sắp xếp để một nhiếp ảnh gia tên là Heinrich Hoffman chụp ảnh ông khi ông đang luyện lại những bài phát biểu, với ý định sử dụng chúng để tinh chỉnh tính cách của mình.

Những bức ảnh mang tính nhân bản và kỳ quái, cho thấy nhà độc tài trong nhiều tư thế phóng đại khác nhau, giống như một kẻ điên đang chụp ảnh bằng điện thoại trong gương. Không cần phải nói, Hitler đã ra lệnh phá hủy chúng, nhưng Hoffman vẫn kiên quyết giữ lại. Nhiếp ảnh gia này đã bị quân Đồng minh bắt vì trục lợi chiến tranh, và 9 bức ảnh được công khai sau khi ông qua đời vào năm 1957.

Có thể quan hệ tình dục với cháu gái của mình

Ngoài Eva Braun, người phụ nữ có quan hệ mật thết nhất, Hitler cũng có một mối quan hệ tình dục kỳ lạ và có khả năng là với cô cháu gái cùng cha khác mẹ của mình, Geli Raubal. Cô nhỏ hơn Hitler 19 tuổi, và chú của cô đã cho mẹ cô làm quản gia tại nơi ẩn náu trên núi của Hitler. Raubal chuyển đến căn hộ ở Munich của Hitler. Cô ấy bị cấm rời đi mà không có người đi cùng, không được gặp bạn bè và không được phép làm gì kể cả những việc vặt vãnh.

Sau khoảng hai năm làm tù nhân ảo, Raubal và Hitler đã có một cuộc tranh cãi, khi ông ta cấm cô đến Vienna. Cô đã chết sau đó với viên đạn trên ngực, và được cho là tự tử. Tuy nhiên, một số người lại cho rằng chính Hitler đã giết cô. Đó là vào năm 1931, khi Raubal mới 23 tuổi.

Dù nguyên nhân là gì, cái chết của Raubal đã tàn phá tinh thần Hitler, khiến ông ta rơi vào tình trạng trầm cảm. Phòng của cô được giữ nguyên, và ông tuyên bố cô là người phụ nữ duy nhất ông từng yêu. Chưa có ai xác nhận mối quan hệ tình nhân giữa hai người, mà chỉ cho đây là mối quan hệ kiểm soát và chiếm hữu.

Bốn trong số những người yêu của Hitler đã cố gắng hoặc cam kết tự tử
Hitler với người tình Eva Braun, năm 1942. (Hình: wikipedia.org)

Những đồn đoán về đời sống tình dục của Hitler đã tràn lan kể từ khi ông ta lên nắm quyền. Từ năm 1943, Hoa Kỳ đã ủy quyền cho CIA một cuộc nghiên cứu tiền thân sử dụng thông tin từ một chính trị gia chống Đức Quốc xã để gán cho ông ta là người bất lực, có thể là đồng tính nam và bị kích dục bởi phân người.

Mặc dù phần lớn những điều này có thể là phóng đại hoặc thông tin sai lệch, nhưng sự thật là ông ấy đã có một ảnh hưởng sâu sắc, thường xuyên làm tan nát nhiều phụ nữ. Có tới 4 phụ nữ mà ông ta biết hoặc được cho là có quan hệ tình dục với họ đã cố gắng tự sát. Ngoài Raubal được cho là tự tử, bạn gái và vợ của ông vào ngày cuối cùng của cuộc đời ông, Eva Braun, đã tự sát cùng ông vào năm 1945. Hai phụ nữ khác có liên hệ với Hitler, Maria Reiter và người Anh Unity Mitford, cũng cố gắng tự sát nhưng được cứu sống.

Hitler là một người dậy muộn, một kẻ nghiện ma túy và một người ăn chay tự mãn

Hitler có một cuốn sách về sự bất an và các chứng bệnh của mình. Ông ta hoang tưởng về thức ăn, hình ảnh của mình và cả giọng nói. Ông ta coi thường nghệ thuật hiện đại, mỹ phẩm, các sản phẩm động vật, thường tự mãn coi thường những người xung quanh hút thuốc, uống rượu hoặc ăn thịt. Điều lạ là dù đã có đủ mọi thứ, nhưng ông ta lại có thói quen ăn cắp vặt.  Đồng thời, anh ta có khả năng nghiện amphetamine để giữ tỉnh táo và nghiện thuốc giảm đau cho các vấn đề về dạ dày của mình.

Một trong những thói quen đáng sợ nhất của ông ấy là thích ngủ muộn và thể hiện sự tức giận như sấm sét khi phải dậy sớm. Chính thói quen ngủ muộn đã giúp cho quân đồng minh đổ bộ thành công trên các bãi biển Mormandy và ngày D. Không ai dám đánh thức Hitler dậy, khiến các sư đoàn thiết giáp Đức phải nằm bất động khi không có lệnh phản công.

“Bộ ria mép Hitler” mang tính biểu tượng Bắt đầu như một Di tích Chiến tranh
Hitler năm 1938. (Hình: wikipedia.org)

Trong Thế Chiến I, người ta thường thấy Hạ Sĩ Hitler với bộ ria mép cong lộng lẫy. Do bộ ria mép như thế không phù hợp với mặt nạ chống hơi độc, nên ông được lệnh cắt bớt. “Ria mép bàn chải đánh răng”, dù đã là mốt từ rất lâu trước chiến tranh, đã trở thành biểu tượng của tên độc tài sau này.

Mặc dù bóng đá là môn thể thao quốc gia của Đức, Hitler vẫn ghét nó

Đội tuyển bóng đá Đức thời Hitler nắm quyền. (Hình: Wikimedia Commons / CC-BY)

Bóng đá là trò tiêu khiển được yêu thích ở Đức và cả Châu Âu, nhưng Hitler không bao giờ tỏ ra quan tâm đến bộ môn thể thao này. Có một chuyện được kể rằng, sau khi Na Uy ghi được bàn thắng vào lưới đội tuyển Đức, Hitler đã lao ra khỏi sân vận động trong cơn thịnh nộ và không bao giờ xem một trận đấu nào khác.

Chỉ có một đoạn ghi âm duy nhất giọng nói bình thường của Hitler

Người ta chỉ nghe được giọng nói của Hitler trong kh ông ta phát biểu. Không tồn tại một đoạn ghi âm có chủ đích nào về việc Hitler nói với giọng bình thường, như trong một cuộc trò chuyện nào đó.

Bản ghi âm duy nhất được biết đến về giọng nói của Hitler ở độ cao bình thường là cái gọi là bản ghi âm cuộc trò chuyện giữa Hitler và Tổng Tư Lệnh Phần Lan Carl Gustaf Emil Mannerheim. Bản ghi âm này được một kỹ sư âm thanh Phần Lan thực hiện bí mật.

Sau 11 phút, lính canh SS nhận ra Hitler đang bị ghi hình và yêu cầu dừng việc này lại. Bản ghi âm được phép tồn tại, nhưng được cất trong một hộp kín. Nó được công bố rộng rãi vào đầu những năm 60.

Hitler tạo ra một giải thưởng Đức Quốc Xã thay thế giải Nobel
Mặt dây chuyền của Huân chương Nghệ thuật và Khoa học Quốc gia Đức. (Hình: wikipedia.org)

Sau khi một nhà văn Đức chống phát xít Đức được trao giải Nobel Hòa Bình năm 1935, Hitler đã cấm người Đức nhận bất kỳ giải Nobel nào. Thay vào đó, ông đã tạo ra một giải thưởng tương đương của Đức Quốc xã : Giải Thưởng Quốc Gia Về Nghệ Thuật và Khoa Học của Đức. Chín người đã được trao từ năm 1937 đến năm 1939, sau đó bị ngừng do chiến tranh. Điều này khiến nó trở thành một trong những huy chương hiếm nhất trong lịch sử nước Đức, và thậm chí chỉ một trong những tài liệu giải thưởng đã được định giá hơn 22,000 USD trong một cuộc đấu giá năm 2015.

Bất chấp tư tưởng bài Do Thái của chính mình, Hitler đã dành sự khoan dung cho những người Do Thái mà ông thích
(Hình: Wikimedia Commons / Public Domain)

Hitler nổi tiếng với những cảm nhận khác nhau đối với từng người Do Thái. Ông đã dành sự bảo vệ đặc biệt cho Eduard Bloch , một bác sĩ người Do Thái là bác sĩ riêng của gia đình Hitler; cũng như Emil Maurice, một thành viên SS đời đầu và là tài xế riêng của Hitler, người được phát hiện có nguồn gốc Do Thái. Đối với bất kỳ ai khác, với gốc gác như vậy sẽ là bị SS trục xuất ngay, và có thể bị bắt giữ.

Cả Bloch và Maurice đều sống sót sau chiến tranh.

Nếu Hitler không được cứu sống dù chỉ một lần, thế giới sẽ không chết nhiều như thế

Cư dân ở Passau, Đức xôn xao trong nhiều thập kỷ về một truyền thuyết liên quan đến việc Hitler suýt chết đuối khi 4 tuổi, nhưng được một linh mục cứu. Những mẩu báo được tìm thấy trong một kho lưu trữ của Đức vào năm 2010 đã xác nhận câu chuyện – và đây sẽ không phải là lần cuối cùng Hitler chết.

Là một người lính ở Mặt trận phía Tây trong Thế Chiến I, Hitler đã bị thương nhiều lần và có lúc bị ngạt thở vì khí độc. Một câu chuyện đã lưu truyền trong nhiều thập kỷ rằng vào tháng 9 năm 1918, Hitler bị thương đi lạc vào làn lửa của một người lính Anh tên là Henry Tandey – một người lính không những không bắn Hitler mà còn cho phép anh ta trốn thoát và thậm chí có thể đã cưu mang anh ta.