Little Saigon

Tái bùng phát đại dịch ở Trung Quốc, WHO đã có mặt

153

Đại dịch COVID-19 đang tái bùng phát ở Trung Quốc khi phát đoàn WHO đang có mặt ở đây để điều tra về nguồn gốc lây lan dịch bệnh đã cướp đi hàng triệu người trên trái đất chỉ trong một năm.

Tái phong tỏa

Trung Quốc buộc phải đặt 28 triệu người dân dưới lệnh phong tỏa. Theo The New York Times, chính phủ Trung Quốc đã phong tỏa thêm hai thành phố 17 triệu dân là Shijiazhuang và Xingtai, khi số ca nhiễm COVID-19 cộng đồng những ngày qua tăng cao. Giới chức y tế cho xét nghiệm đại trà và truy vết tiếp xúc tất cả cư dân. Đám cưới bị hủy bỏ, phương tiện giao thông ngừng hoạt động, hội nghị của chính quyền tỉnh trì hoãn.

Tuần này, thành phố khác ở rìa Bắc Kinh là Langfang và một quận ở Heilongjiang cũng phải đóng cửa. Hơn 22 triệu người được lệnh ở trong nhà, gấp đôi con số hồi tháng 1-2020, khi chính quyền quyết định phong tỏa Vũ Hán – nơi virus xuất hiện lần đầu tiên. Tuy vậy, tình hình tuy “mới” này ở Trung Quốc Trung Quốc chưa thấm so với những cơn khốn đốn của nhiều quốc gia khác.

Mỗi ngày, trung bình ở đất nước 1,4 tỷ dân này chỉ có hơn 100 ca nhiễm mới. Hôm 14-1, Ủy ban Y tế Quốc gia ghi nhận ca tử vong vì COVID-19 đầu tiên kể từ tháng 5-2020. Hà Bắc, tỉnh có ổ dịch mới, đang trong “trạng thái thời chiến”, chính quyền chưa có ý định gỡ phong tỏa trong thời gian tới.

Người ta đang đồn đại, Vũ Hán có thể phải phong tỏa một lần nữa. Dù thông tin vô căn cứ, giới chức đã bắt đầu đo nhiệt độ cư dân ở một số tuyến phố. Cuối tuần trước, sau khi một tài xế dương tính COVID-19, Bắc Kinh truy vết 144 hành khách để xét nghiệm bổ sung. Giờ đây, người dân đi taxi phải quét mã QR trước khi lên xe.

Thông thường dịp Tết, hàng trăm triệu người Trung Quốc sẽ di chuyển về quê để đoàn tụ cùng gia đình. Năm nay, nhà chức trách khuyến khích công chúng hạn chế du lịch không thiết yếu trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vào tháng tới.

Là nơi khởi phát virus gây đại dịch làm huynh đảo toàn cầu, nhưng đến nay, Trung Quốc chỉ công bố hơn 87,000 ca nhiễm, khoảng 4.600 người tử vong vì COVID-19.

WHO đang phải cách ly tại Vũ Hán

Ngày 14-1, phái đoàn của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) đã có mặt ở Vũ Hán để điều tra nguồn gốc COVID-19. Theo quy định của chính phủ Trung Quốc, các chuyên gia phải trải qua hai tuần cách ly. Tin từ Reuters. Nhóm nghiên cứu rời sân bay qua đường hầm dành cho khách quốc tế, được hộ tống bởi khoảng 6 nhân viên an ninh với đầy đủ đồ bảo hộ.

Phái đoàn bao gồm các nhà khoa học, chuyên gia y tế, thú y và virus học từ Australia, Đan Mạch, Đức, Nhật Bản, Hà Lan, Qatar, Nga, Anh, Mỹ và Việt Nam. Người dẫn đầu là Peter Ben Embarek, chuyên gia bệnh truyền nhiễm từ động vật hàng đầu của WHO.

Sau khi hoàn thành cách ly các chuyên gia sẽ dành hai tuần để phỏng vấn thành viên các viện nghiên cứu, bệnh viện và tiểu thương trong chợ hải sản Vũ Hán, nơi ca nhiễm đầu tiên được ghi nhận. “Những gì chúng tôi muốn làm là trở lại khu chợ ở Vũ Hán, phỏng vấn sâu các ca nhiễm ban đầu, cố gắng tìm ra các bệnh nhân chưa được phát hiện tại thời điểm đó và thử xem có thể truy vết tiếp xúc các trường hợp dương tính đầu tiên hay không,” ông Embarek nói.

Trước đó, Trung Quốc không cấp visa cho các chuyên gia của WHO, dù một số thành viên đã lên đường. Ngày 11-1, giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus xác nhận nhóm đang khởi hành từ Singapore.

Trên phương tiện truyền thông quốc gia, Trung Quốc cho biết COVID-19 đã tồn tại ở nước ngoài trước khi đến Vũ Hán. Giới chức nước này đưa ra bằng chứng về các trường hợp virus bám trên bao bì thực phẩm đông lạnh nhập khẩu. Mike Ryan, giám đốc chương trình y tế khẩn cấp của WHO, khẳng định: “Chúng tôi tìm kiếm câu trả lời nhằm cứu giúp nhân loại trong tương lai, không phải truy thủ phạm để đổ lỗi.”

Truy tìm nguồn gốc COVID-19 là một công việc khó khăn. Các chuyên gia đến Vũ Hán sẽ phải làm việc với một thành phố đã thay đổi hoàn toàn so với khi virus mới xuất hiện hồi cuối năm 2019. Việc nghiên cứu nguồn gốc của mầm bệnh đã giết chết gần 2 triệu người trên toàn thế giới là thách thức lớn. Các chuyên gia phỏng đoán COVID-19 đến từ động vật, có thể là dơi, trước khi truyền sang người qua vật chủ trung gian. Nhưng quá trình này xảy ra ở đâu và ra sao vẫn còn là ẩn số.

Đ.TR. – Theo Reuters, NYTimes