Little Saigon

Tại sao lại chọn Whisky Nhật? Đơn giản chỉ là sự trải nghiệm

221

VŨ ĐÌNH TRỌNG

Cho dù bạn là một người đam mê có thể ngẫu nhiên đặt tên cho các nhà máy chưng cất hay một người chỉ thích uống rượu ngon, thì vẫn có một loại rượu Whisky Nhật Bản dành cho bạn. Clay Risen, tác giả của Single Malt: A Guide to the Whisky of Scotland gọi nó là “Giống như Scotch, nhưng hoàn hảo.”

Chính xác thì “hoàn hảo” đòi hỏi điều gì? Hầu hết các loại rượu mạnh, bao gồm cả rượu whisky, có ít nhất 60% nước. Trong văn hóa trà Nhật Bản, đặc tính của từng nguồn nước được trân trọng lập biểu đồ rõ ràng, và những nguồn nước này được dùng để chế biến rượu whisky. Nước mềm, ít khoáng chất gây mất tập trung, là một phần thành công ban đầu của Suntory vào những năm 1920 khi xây dựng nhà máy chưng cất rượu Yamakazi của họ trên cùng một vị trí với một quán trà cổ đã chọn tọa độ cẩn thận.

Hầu hết rượu Whisky Nhật Bản được ủ trong gỗ sồi Mizunara, một loại gỗ có nguồn gốc từ Nhật Bản. Mizunara cần 200 năm tuổi để làm ra một cái thùng, vì vậy ngay cả Suntory vĩ đại cũng chỉ làm được 130 thùng mỗi năm.

(Hình minh họa: Dylan de Jonge/Unsplash)

Như thế, nói đến Whisky Nhật Bản là nói đến một sản phẩm văn hóa tinh thần. Nó là một sự kết hợp hài hòa giữa màu sắc, hương vị, cả kiểu dáng của chai và hộp đựng. Mang một chai whisky Nhật Bản về để uống, tặng hay chỉ để chưng, đều thể hiện cá tính của mình.

Phải học sự tinh tế, để trải nghiệm đầy đủ giá trị đích thực của từng ngụm Whisky Nhật Bản từ đầu lưỡi, chóp mũi, cho đến tận cùng…

Hãy thử một lần chọn Whisky Nhật Bản, bắt đầu bằng chai rượu có giá dưới $100, rồi bạn sẽ thấy.

Hibiki Harmony. (Hình minh họa: thewhiskyexchange.com)
Hibiki Harmony

Hibiki có nghĩa là âm thanh, còn harmony có nghĩa là phong thủy.

Nếu chưa bao giờ thưởng thức Whisky Nhật Bản, bạn hãy thử chai này, vì nó chỉ có giá $74.55 tại thewhiskyexchange.com mà thôi.

Chỉ nhìn chai rượu thôi, tôi tin chắc bạn sẽ thích cái hình trụ đa giác 24 cạnh, thượng trưng cho 24 mùa trong năm âm lịch của đất nước Phù Tang. Chính vì thế, chai rượu tượng trưng cho sự hài hòa, may mắn trong cuộc sống.

Hibiki Harmony là sự kết hợp tinh tế giữa single malt nhà Yamazaki, Hakushu và grain whisky nhà Chita. Sau khi pha trộn, rượu được hòa quyện lần cuối trong thùng Sherry, để tạo ra hương vị ngọt ngào, êm ái. Đó là sự cân bằng độc đáo giữa văn hóa phương Đông và sự thưởng thức.

 

Yamazaki 12. (Hình minh họa: flaviar.com)
Yamazaki 12 và Parmigiano Reggiano PDO Solo di Bruna

Nếu bạn chưa thưởng thức loại mạch nha đơn nguyên bản của Nhật Bản, thì đây là lúc thích hợp. Với giá khoảng $194.99 tại flaviar.com, dù không hề rẻ nhưng nó sẽ thay đổi cuộc đời bạn. Thêm vào đó, khi sự thiếu hụt rượu whisky của Nhật Bản ngày càng gia tăng, những chai rượu có ghi tuổi sẽ là loại đầu tiên biến mất; Năm 2030, bạn sẽ cảm ơn năm 2020 bạn đã lấy một hoặc hai chai trước khi quá muộn.

Yamazaki 12 sở hữu chất rượu nhẹ nhàng, hơi khô với hương trái cây trên nền gỗ sồi, được điểm xuyết bởi nhiều loại gia vị phức tạp. Chai Single Malt Whisky này cũng rất nổi tiếng về độ cân bằng hương vị – thứ tinh túy đặc trưng của Whisky Nhật Bản đã làm mê đắm giới yêu rượu, nhất là được thưởng thức chung với loại cheese Parmigiano Reggiano PDO Solo di Bruna.

 

 

(Hình minh họa: thewhiskyexchange.com)
Nikka whisky From the Barrel

From the Barrel là chai whisky thực sự chất lượng với gỗ sồi và táo trên mũi, anh đào và những gia vị thơm trong vòm miệng. Chất rượu đã được pha trộn từ hơn 100 loại single malt và single grain whisky khác nhau trong nhiều loại thùng ủ và được hoàn thiện lần cuối trước khi đóng chai. Và quan trọng nhất, mức giá của chúng rất là $99.99 tại garyswine.com. Rất “vừa phải” so với các đại diện đồng hương khác.

 

 

 

 

Nikka Coffey Grain Whisky. (Hình minh họa: thewhiskyexchange.com)
Nikka Coffey Grain Whisky và Cascadia Creamery Sawtooth

Đây là sự kết hợp hoàn hảo giữa rượu whisky biểu tượng của Nhật Bản và hương vị rượu bourbon. Với giá $61.35 tại thewhiskyexchange.com, nó không đắt như một số anh chị em của nó. Hãy nghĩ đến vani, trái cây nhiệt đới và món tráng miệng mặn nồng. Hương vị thịt, khói của Cascadia Creamery Sawtooth gợi nhớ đến việc bạn đang ăn món bánh mì kẹp thịt xông khói yêu thích trên một tấm chăn dã ngoại và sự sống động đậm đà của Nikka Coffey là cách hoàn hảo để cảm giác thăng hoa.

(Tổng hợp từ culturecheesemag và mannup)