Little Saigon

Tại sao phải ‘xã hội hóa’ nguồn tiền để mua vaccine COVID-19?

TRƯỜNG AN/Saigon Nhỏ

HÀ NỘI, Việt Nam – Ngày 26 Tháng Hai, Chính Phủ Việt Nam cho biết sẽ giao Bộ Y Tế phối hợp cùng các cơ quan mua, và tiếp nhận viện trợ khoảng 150 triệu liều vaccine chống COVID-19 trong năm 2021.

Dân số trong nước hiện nay khoảng hơn 97 triệu người. Như thế, theo kế hoạch nhập khẩu năm nay, cuối năm 2021, Việt Nam sẽ có dư vaccine dùng cho cả nước.

Bộ trưởng Y Tế Nguyễn Thanh Long nói rằng Việt Nam dự kiến nhận 30 triệu liều vaccine COVID-19 từ Liên minh Covax, 30 triệu liều của AstraZeneca và 30 triệu liều Pfizer.

Theo lộ trình, chương trình Covax cam kết cung cấp cho Việt Nam 30 triệu liều trong năm 2021.

Đối với vaccine Pfizer của Mỹ, có khả năng cung cấp 30 triệu liều trong năm 2021 cho Việt Nam. Vaccine này đòi hỏi phải bảo quản trong nhiệt độ -75 độ C, tiêm trong vòng 5 ngày. Trong khi đó, hệ thống tiêm chủng quốc gia của Việt Nam hiện không thể đáp ứng điều kiện bảo quản vaccine Pfizer.

Bộ Y Tế cũng sẽ họp bàn việc cấp phép cho vaccine Sputnik V của Nga, có thể cung ứng tới 50/60 triệu liều.

Như thế, ngoài số vaccine được viện trợ, số còn lại Việt Nam phải mua. Nhiều người nghĩ rằng chính phủ sẽ dùng tiền ngân sách để mua, nhưng không phải. Bộ trưởng Long đề nghị Thủ tướng cho phép Bộ Y Tế huy động các nguồn tiền xã hội hóa để đẩy nhanh tiến độ cung ứng vaccine cho Việt Nam.

Tại sao tiền dân chúng đóng góp (nguồn tiền xã hội hóa) lại mua vaccine nhanh hơn dùng tiền ngân sách thì ông Long không nói. Nhưng dựa vào đề nghị của ông Long, thì người ta có thể hình dung là nhà nước đã hết tiền! Hoặc tính dùng tiền ngân sách để “cứu” các công ty nhà nước đang vỡ nợ chẳng hạn. Điều đó không ai biết.

Nhưng dù sao, lời ông Long nói cũng rất hay, vì ông chưa nói dứt câu, Đài Truyền hình TP HCM (HTV) đã lên tiếng phát động chương trình “Triệu trái tim – Một tấm lòng – Vaccine vượt qua Covid-19” nhằm “kêu gọi sự ủng hộ của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đóng góp kinh phí mua vaccine, đồng hành với HTV góp một phần thiết thực cùng toàn xã hội vượt qua đại dịch.”

Hành động rất nhịp nhàng, như được sắp xếp trước vậy.

Facebooker Nguyễn Vũ nhận định ngay trong ngày phát động chương trình của HTV, trên tường nhà:

“Sắp tới trên báo sẽ có những câu chuyện rất cảm lạnh, kiểu như: Cụ bà bán dze chai bán luôn cái thúng lấy tiền ủng hộ tiền mua vaccine, một cụ ông đạp xe đạp 800 cây số góp tiền mua vaccine,…

Đồng bào hãy chuẩn bị nước mắt.”

Một khán giả (phải) ủng hộ 100 triệu đồng. (Hình: Người Lao Động)

Quả thật, bài tường thuật chương trình gây quỹ mua vaccine của đài HTV trên báo Người Lao Động ngày 25 Tháng Hai xuất hiện rất nhiều tấm gương đóng góp tiền mua vaccine:

– Ông Nguyễn Văn Tư, 81 tuổi, tặng chương trình 20 triệu đồng, tiền phúng điếu tang lễ vợ ông.

– Một khán giả ủng hộ 100 triệu đồng.

– Một công nhân đi qua HTV thấy kêu gọi nên vào ủng hộ…

– Đặc biệt có bé Mai Nguyễn Minh Anh, 5 tuổi, đập con heo đất chứa 1,070,000 đồng tiền lì xì của mình gởi tặng chương trình.

Một công nhân (trái) đi qua HTV thấy kêu gọi nên vào ủng hộ. (Hình: Người Lao Động)

Bài báo còn cho biết thêm:

“Suốt ba ngày qua, từ 22 Tháng Hai, hàng ngàn tấm lòng hảo tâm từ cá nhân, cơ quan, doanh nghiệp, nghệ sĩ, khán giả truyền hình trong và ngoài nước đã đóng góp đến chương trình bằng nhiều hình thức, từ ủng hộ trực tiếp đến chuyển khoản… đồng thời, tuyên truyền, vận động người thân cùng tham gia ủng hộ kinh phí để mua vaccine, chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.”

Tấm lòng của người dân từ trẻ đến già đều đáng được ghi nhận và trân trọng. Tuy nhiên, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hoành hành gần một năm qua, sức dân đã kiệt, nhà nước không giúp đỡ thì thôi, sao lại bày ra chuyện “ủng hộ” như một cách “moi tiền” từ tấm lòng của những người khốn khó?

“Có một điều gì đó bất nhẫn, khi mang hình ảnh bé Minh Anh ra làm ‘mồi câu.’ Một bé gái 5 tuổi làm sao hiểu được ý nghĩa của chương trình mà đóng góp?” Đó là câu hỏi của độc giả Vân Dung khi đọc bài viết trên báo Người Lao Động.

Chị Dung chia sẻ trên facebook rằng, đáng trách nhất là cha mẹ bé Minh Anh. Chính họ đã làm hại hình ảnh của bé khi để bé cư xử không đúng với lứa tuổi. “Nó có cái gì đó giả tạo. Nếu bé thực sự có lòng, hãy để bé đóng góp 50 hoặc 100 ngàn như một biểu tượng của lòng tốt là đủ.”

Đưa hình ảnh môt bé gái 5 tuổi, đóng góp tiền cho chương trình, rồi tổ chức quay phim, chụp hình, bị cộng đồng mạng đánh giá là “phản cảm.” (Hình: Người Lao Động)

Một câu hỏi được dân trên mạng đặt ra là “Tại sao phải dùng biện pháp ‘huy động các nguồn xã hội hóa’, như kiểu ‘ép’ dân đóng tiền mua vaccine?”

“Đó là cách ‘moi tiền’ người dân một cách hợp pháp.” Một facebooker tên Nguyen Day chia sẻ “Khi những nước khác cho tiền dân để giúp họ vượt qua đại dịch thì chính quyền trong nước tìm mọi cách ‘moi tiền’ từ doanh nhân thành đạt, đến người buôn thúng bán bưng, thậm chí cả trẻ em cũng bị đưa vào ‘vòng xoáy đóng góp tình nghĩa’ này.”

Hai Tran Duy bình luận: “Vậy mà chúng vẫn cứ ‘trơ trẽn’ diễn lại bất chấp!”

Nguyễn Đăng Khoa: “Bài quen quá mà!”

Nguyễn Hữu Đại: “Sao không kể chuyện bà Cát Hanh Long gánh vàng ủng hộ kách mệnh mua vaccine!?”

(Nếu ai chưa biết chuyện bà Cát Hanh Long góp vàng ủng hộ cách mạng hồi thập niên 1940 thì vào Google tìm đọc)

Le Giang nhắc lại chuyện cũ: “Tôi nhớ chính quyền đã có chương trình cứu trợ người dân trong đại dịch COVID-19. Dạ, chỉ là ‘chương trình’ thôi, vì lấy được số tiền đó rất khó khăn, và hình như đại đa số dân chúng đều không cầm được một đồng nào từ chương trình này cả. Bởi vậy trong dân chúng mới có câu ‘muốn lấy tiền cứu trợ của ông Phúc thì lên tivi mà lãnh!’ Bây giờ người dân vẫn khổ, thất nghiệp dài dài mà nhà nước nỡ tổ chức huy động để móc túi mọi người, thì thất nhân tâm quá!”

Trần Đạt Thịnh có câu trả lời dứt khoát: “Tôi chưa bao giờ đóng góp cho các chương trình như thế này. Lý do đơn giản là họ không có sự minh bạch.”

Có một điều rất lạ, mà lại quen, là trong hầu hết những chương trình quyên góp, ủng hộ, từ bão lụt, thiên tai,… nay đến góp tiền mua vaccine, đều không thấy một đảng viên đảng Cộng Sản nào cả! (T.A)

Xem thêm:

Nữ Tài Tử Kiều Chinh nhận giải Thành Tựu Trọn Đời – Snow Leopard – của AWFF