Little Saigon

Tấm check $1,200 cứu trợ đợt 2 có thể đến sau 30 ngày nữa

131

WASHINGTON D.C. – Người Mỹ đang chờ gói kích thích thứ hai và khoản cứu trợ $1,200 cho mỗi cá nhân, trong khi nhiều người phải đối mặt với khó khăn tài chính trong đại dịch coronavirus.

Nếu quốc hội thông qua thỏa thuận trước ngày bầu cử, theo tính toán của CNET, các khoản tiền gửi trực tiếp đầu tiên có thể đến từng tài khoản ngân hàng vào ngày 16 tháng Mười Một. Với tấm check giấy, sẽ được gửi vào tuần sau Lễ Tạ Ơn, và nếu ai dùng thẻ ghi nợ trả trước (prepaid debit cards) sẽ nhận được trước kỳ nghỉ lễ.

Đã ba tháng trôi qua, kể từ khi khoản trợ cấp thất nghiệp 600 đô la mỗi tuần hết hạn và sáu tháng kể từ khi gói kích thích kinh tế đầu tiên được gửi đi khi đại dịch COVID-19 tiếp tục tàn phá đất nước, với 218,000 người chết.

Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Bộ Trưởng Tài Chính Steven Mnuchin vẫn đang mặc cả các điều khoản của một biện pháp kích thích mới sau khi đảng Dân Chủ điều chỉnh gói viện trợ từ 3.4 tỷ đô la xuống 2.2 tỷ đô la.

Cũng theo phân tích của CNET, nếu cả hai đảng không thống nhất với nhau trước ngày bầu cử, vẫn có khả năng thông qua một dự luật trước cuối năm, trong trường hợp đó, các khoản thanh toán sẽ được chuyển đi dưới nhiều hình thức khác nhau trong những ngày lễ và tiếp tục sang năm mới.

Nếu Quốc hội bỏ qua và chuyển tiền cho cơ quan lập pháp mới, thì có thể phải đến tháng 3 năm 2021 – một năm sau khi đại dịch bùng phát – chúng ta mới nhận được khoản trợ cấp này.

Theo một nghiên cứu của Columbia, kể từ khi đợt kích thích cuối cùng hết hạn, 8 triệu người đã trở nên nghèo hơn so với trước đại dịch. Sẽ còn tệ hơn nữa, nếu gói kích thích kinh tế này không được thông qua, hoặc bị chậm trễ thêm nữa.

Theo CNBC, một phần ba số hộ gia đình ở Mỹ đã chậm trả tiền thuê nhà hoặc tiền thế chấp vào đầu tháng 8 trong tháng thứ tư liên tiếp, với 20% nợ hơn 1,000 USD.

30 đến 40 triệu người có nguy cơ bị trục xuất ra khỏi nhà, nếu không có gì thay đổi đến cuối năm. Nước Mỹ đang đối phó với cuộc khủng hoảng nhà ở nghiêm trọng nhất trong lịch sử quốc gia. (Trường An)