Little Saigon

Tập thói quen buổi sáng của người Nhật

1,059

Trong một thế giới lý tưởng, chúng ta thức dậy với một ngày làm việc đầy năng lượng và hiệu quả. Tuy nhiên, khi bạn bắt đầu nhìn vào danh sách những việc cần làm của mình, chẳng hạn như đọc các mục lục trong ngày trên giường, vội vã ‘pack’ đồ ăn trưa đi làm, tranh thủ dọn dẹp nhà cửa để bạn đến chơi, sẽ khiến chúng ta cảm giác như kiệt sức, lẫn tinh thần và thể chất.

Vì vậy, bạn phải tạo thói quen buổi sáng thật tốt, và một trong những điều đầu tiên chính là tạo cảm giác thoải mái và yêu đời mỗi khi thức dậy. Theo chuyên gia Ken Mogi, nhà thần kinh học và cũng là tác giả của cuốn sách “Awakening Your Ikigai”, bí quyết của người Nhật trong việc giữ tinh thần vui vẻ, trạng thái tốt đẹp chính là tạo ra “ikigai”, là mục đích mà bản thân yêu thích vào mỗi buổi sáng. Đó cũng là chìa khóa dẫn đến hạnh phúc và thành công.

Vậy nếu như bạn không biết mục đích cuộc sống của mình? Theo chuyên gia Mogi, những mục đích này không nhất thiết là những gì bạn đề ra hay chạm được, mà nó có thể xuất phát từ bên trong tinh thần và tâm hồn. Quá trình này bao gồm năm cái chính, bắt đầu từ cái nhỏ, chấp nhận bản thân, kết nối với mọi người và những thứ xung quanh, tìm niềm vui từ điều nhỏ nhất, và cuối cùng là luôn ghi nhớ sự hiện diện của bản thân.

Vận động cơ thể và lắng nghe cơ thể

Thông thường, sau khi thức dậy mỗi buổi sáng, người Nhật hay cử động cơ thể bằng các động tác có tên là “Radio Taiso”. Đây là động tác nhẹ nhàng dành cho những người lớn tuổi, nhưng nay nó mở rộng sang cả những người trẻ. Khác với các bài thể dục nặng, bạn sẽ hay có mặc cảm ban đầu vì không theo kịp thầy cô giáo hướng dẫn, các bài tập “radio taiso” thường nhẹ nhàng hơn, dễ chịu hơn và bạn nhanh chóng theo kịp hơn. Quan trọng nhất là trong quá trình buổi tập, khi bạn chuyển động cơ thể, bạn sẽ có thời gian nghiền ngẫm và lắng nghe cơ thể của mình.

Vì vậy, nếu như các buổi thể dục cardio vào mỗi sáng sớm khiến bạn cảm thấy như “hết hơi” thì bạn nên chuyển các bài tập này vào buổi tối và thay bằng các bài tập nhẹ nhàng hơn. Bạn nên kiếm những vận động cơ thể nào dễ chịu như đi bộ trong công viên hay tập yoga, bạn sẽ cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn, thay vì có cảm giác như cạn kiệt, hết sức.

Nghiền ngẫm và lắng nghe cơ thể. Hình: Kuo-Chiao Lin/Unsplash.

 

Duy trì bữa ăn sáng lành mạnh

Theo chuyên gia Mogi, nếu bạn muốn tinh thần minh mẫn và thể chất khỏe mạnh, bạn nên có bữa ăn sáng thật đầy đủ những món bạn thích và giữ cố định nó.

“Cho dù là bạn thức dậy ở một nơi nào đó, nếu bạn tạo thói quen có những thứ mình yêu thích, chẳng hạn như là cà phê hay sô cô la, hoormone dopamine sẽ được giải phóng trong não, tạo cảm giác yêu đời hơn, có động lực hơn,” ông nói. “Nó chính là chuông đồng hồ báo thức của bạn.”

Bạn có lên một thực đơn bữa ăn sáng ưa thích của mình, càng hấp dẫn càng tốt, chẳng hạn như bánh brownies, một ly sinh tố blueberry, dĩa trứng ốp la hay đơn giản là một tách cà phê hay cốc trà hoa oải hương.

Bữa ăn lành mạnh tạo tinh thần minh mẫn. Hình minh họa. Credit: Brooke Lark.

Dành thời gian kết nối với người xung quanh

Có một điều lạ ở người Nhật là họ thường hay dành khoảng 15 đến 20 phút trước khi bắt đầu công việc với cốc cà phê tán gẫu với bạn bè, người thân hay tương tác với người khác. Ở một số công ty ở Nhật, nhân viên còn chơi vài ván “shogi” (cờ vua Nhật) vào buổi sáng với đồng nghiệp trước khi vào guồng máy làm việc.

Thư giãn đầu óc sau một ngày làm việc căng thẳng