Little Saigon

Tàu tuần duyên Mỹ đến Biển Đông, đối phó ‘trò bẩn’ của Trung Quốc

143

WASHINGTON, Mỹ – Chính phủ Mỹ quyết định đưa tàu của lực lượng tuần duyên đến Biển Đông, đối phó với lực lượng bán quân sự của Trung Quốc.

Ông Robert O’Brien, cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống Donald Trump loan báo hôm Thứ Sáu vừa qua như trên và được các hãng thông tấn đưa tin về kế hoạch đối phó với các “trò bẩn” của Bắc Kinh.

Ngoài lực lượng hải quân đông đảo và trang bị tối tân, Trung Quốc còn một lực lượng bán quân sự đông gấp bội gồm các tàu hải cảnh và hàng ngàn chiếc tàu dân quân biển ngụy trang dưới vỏ bọc tàu đánh cá. Lực lượng này ức hiếp, cản trở các hoạt động hợp pháp của ngư dân các nước khu vực trên các vùng biển đặc quyền kinh tế của họ nhưng Bắc Kinh ngang ngược tuyên bố chủ quyền.

Theo bản tuyên bố của ông O’Brien, lực lượng tuần duyên Mỹ (US Coast Guard – USCG) sẽ đặt căn cứ trên một số cảng ở xa nhằm tăng cường đáng kể cho đội tàu tuần duyên phản ứng nhanh tại Tây Thái Bình Dương.

Ông lập lại lời tuyên bố trước đây của nhiều viên chức Washington rằng Hoa Kỳ là một cường quốc Thái Bình Dương trong khi “các hoạt động đánh cá, bừa bãi, bất hợp pháp” của Trung Quốc song song với các trò dùng tàu đe dọa tàu của các nước khác hoạt động hợp pháp trong vùng biển đặc quyền kinh tế của người ta trong vùng biển Ấn Độ – Thái Bình Dương “đe dọa chủ quyền của các nước trong khu vực và gây mất ổn định.”

Ông O’Brien cho hay tàu USCG sẽ thi hành các nhiệm vụ an ninh hàng hải, gồm cả bảo vệ các tàu đánh cá, cải thiện cảnh giác hải hành và nỗ lực hợp tác với lực lượng bảo vệ an ninh hàng hải của các nước vốn có khả năng rất giới hạn về mặt này.

Thời gian gần đây, Washington nhiều lần lên án Bắc Kinh cho tàu chiến hộ tống các tàu dân quân biển ngụy trang tàu đánh cá hoạt động trong các vùng biển đặc quyền kinh tế của nước khác.

Bộ Trưởng Quốc phòng Mark Esper hồi Tháng Bảy vừa qua từng đã kích một loạt những hành vi xấu xa của Trung Quốc trên Biển Đông kể cả việc đâm chìm một tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam ở khu vực quần đảo Hoàng Sa.

Các chuyến tự do hải hành của tàu hải quân Mỹ trên Biển Đông đi vào bên trong phạm vi 12 hải lý của các đảo ở Hoàng Sa và các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng trái phép ở quần đảo Trường Sa diễn ra nhiều lần trong năm.

Bắc Kinh phản ứng giận dữ, cáo buộc Mỹ xâm phạm chủ quyền lãnh thổ trong khi Washington không công nhận.

Trước khi cố vấn an ninh Robert O’Brien loan báo Mỹ chuẩn bị đưa cả lực lượng tuần duyên đến Biển Đông, truyền hình Trung Quốc khoe đoạn phim máy bay chiến đấu của họ bắn hàng chục hỏa tiễn trong cuộc tập trận giữa tuần qua ở khu vực phía tây đảo Hải Nam liên tiếp hai ngày Thứ Ba, 20 và Thứ Tư, 21 Tháng Mười nhằm “cảnh cáo các nước khác.”

Cuộc tập trận vừa kể có vẻ như phản ứng lại cuộc tập trận tay ba giữa lực lượng Hải Quân Mỹ, Hải Quân Nhật và Hải Quân Úc phối hợp trên Biển Đông chỉ một ngày trước đó. (TN)