Little Saigon

Texas điều động Vệ Binh Quốc Gia hỗ trợ các nhà xác ở El Paso

204

Lực lượng Vệ Quốc Gia Texas được điều động đến El Paso hỗ trợ các nhà xác khi lượng tử vong COVID-19 tăng vọt.

“Sau khi giám sát tình hình tại chỗ, chúng tôi quyết định điều động một đơn vị 36 quân nhân Vệ Binh Quốc Gia Texas đến El Paso để hỗ trợ hoạt động ở các nhà xác bắt đầu vào 9 giờ sáng Thứ Bảy, 21 Tháng Mười Một,” đài CBS News dẫn thông báo của Cục Quản Trị Tình Hình Khẩn Cấp Texas.

Ông Dee Margo, thị trưởng El Paso, thông báo trên Twitter rằng “các ca nhiễm và nhập viện gia tăng nhanh chóng làm số tử vong bùng phát. Chúng tôi tìm mọi cách hỗ trợ các nhà xác và nhà quàn để đối phó với tình hình.”

Ngoài ra, ông Margo cũng cho biết cám ơn “Lực lượng vệ binh Texas cung cấp những quân nhân chuyên trách giúp thành phố đối phó với tình trạng tử vong tăng vọt trong lúc này.”

Giới chức thành phố El Paso cho biết vừa tăng cường thêm 10 xe đông lạnh giữa lúc các nhà xác hiện đang tràn ngập không còn chỗ chứa.

Hơn 300 bệnh nhân COVID-19 nằm chật các khu chăm sóc đặc biệt tại các bệnh viện ở El Paso.

Số tử vong tăng quá nhanh khiến chính quyền địa phương đăng thông báo thuê người làm việc dịch vụ tại các nhà xác và nhà quàn.

Mới đây, hình ảnh các tù nhân ở El Paso mặc những bộ bảo vệ y tế bên ngoài áo tù khiên những bao đựng xác vào những chiếc xe đông lạnh làm chấn động nước Mỹ.

Ngoài chuyện những tù nhân này được trả $2/giờ để làm việc nguy hiểm khi họ không phải là những người được huấn luyện làm việc này, nhưng hệ trọng hơn nữa là sự truyền nhiễm COVID-19 vốn là một vấn đề nghiêm trọng tại các nhà tù không có đủ điều kiện để bảo đảm hạn chế tình trạng lây lan giữa các tù nhân sống trong cảnh chật hẹp.

El Paso là một trong những khu vực trên toàn nước Mỹ ghi nhận các chỉ số liên quan đến COVID-19 tăng vọt trong những ngày qua.

Theo Cục Quản Trị Tình Hình Khẩn Cấp Texas cho biết phải dùng đường hàng không để di chuyển khẩn cấp cho ít nhất 84 bệnh nhân tại tiểu bang, tất cả những người này đều xuất phát từ El Paso.

Giới chức y tế tại El Paso cho biết 1,074 ca nhiễm mới và 8 tử vong được báo cáo ngày Thứ Bảy đưa tổng số ca nhiễm nơi đây lên mức 80,291 và 853 người chết.

Hiện nay, mối e ngại về dịch gia tăng tại Texas cũng đang dành cho thủ phủ Austin.

Ông Steve Adler, thị trưởng Austin cho biết nếu các bệnh nhân COVID-19 tiếp tục gia tăng ông e ngại rằng không đủ nhân viên y tế để chăm sóc bệnh nhân.

Ngoài ra, ông Adler nhận định nếu cư dân không áp dụng các biện pháp ngăn ngừa lây lan như đeo khẩu trang, giữ cách ly khoảng cách và tránh tụ tập đông người không cần thiết thì các bệnh viện ở Austin sẽ không còn giường cho bệnh nhân. (MPL)

Thầy giáo già làm một tia sáng nhỏ trong bóng tối COVID-19