Little Saigon

Texas: Không đeo khẩu trang khi ra đường bị phạt 250 USD

140

NGUYỄN HÒA

Trưa ngày thứ Sáu, 03-07, giờ địa phương ai không đeo khẩu trang khi ra đường ở Texas sẽ có thể bị phạt đến 250 USD. Đó là sắc lệnh được Thống đốc Greg Abbott ban hành vào ngày thứ Năm 02-07.

Đồng thời các cuộc tụ tập hơn 10 người cũng bị cấm,

Sắc lệnh được đưa ra sau nhiều ngày số người nhiễm COVID-19 tăng vọt ở tiểu bang này. Tuy nhiên sắc lệnh cũng nói là chỉ áp dụng ở những quận có trên 20 người nhiễm virus.

Theo thống kê của tờ New York Times, đã có hơn 180 ngàn người ở Texas bị nhiễm virus, và con số hàng ngày tiếp tục tăng. Người ta dự đoán là trong ngày thứ Sáu, 03-07, chỉ riêng ở Dallas sẽ có thêm 1,000 người nhiễm bệnh.

Quyết định của ông Abbott là đảo ngược lại những gì ông nói trước đây, rằng không nên bắt buộc người ta đeo khẩu trang. Texas là tiểu bang mở cửa rất sớm từ ngày 01-05 bất chấp ý kiến phản đối của các chuyên viên y tế địa phương.

Quyết định của ông Abbott được các giới chức địa phương và y tế hoan nghênh, nhưng cũng có một số dân biểu tiểu bang nói rằng quyết định đó là vi phạm quyền tự do.

Việc đeo khẩu trang chống dịch COVID-19 đang trở thành một biểu hiện chính trị khi phe cộng hòa thường hay chống đối.

Theo một thăm dò mới đây của đài truyền hình Fox thuộc cánh hữu, Texas đang trở thành nơi so kè giữa hai đảng, thay vì là thành trì của Đảng Cộng hòa bấy lâu nay. Tỷ lệ những người ủng hộ ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden đã vượt qua ứng cử viên Cộng hòa Donald Trump.