Little Saigon

Thách thức lớn về kho đông lạnh chứa vaccine COVID-19

60

Cuộc chạy đua phân phối vaccine COVID-19 cho hàng trăm triệu người Mỹ có thể dẫn đến vấn nạn: Liệu có đủ tủ đông lạnh để giữ gìn vaccine không?

Hiện nay, các ‘ứng viên’ sản xuất vaccine tiềm năng nhất đã tiến đến thử nghiệm giai đoạn ba trên hàng chục nghìn người.

Nhiều loại vaccine đang thử nghiệm cần được lưu trữ ở nhiệt độ – 80 độ C (-176 độ F), tương tự quá trình vận chuyển kem hoặc thịt đông lạnh đến chợ. Nhưng tại các bệnh viện và trung tâm y tế, số lượng kho chứa chuyên dụng rất hạn chế. Tủ siêu lạnh khá hiếm hoi, bởi chúng không cần thiết đối với vaccine và thuốc men thông thường. Các liều tiêm thủy đậu là một trong số ít loại chỉ cần được giữ ở điều kiện – 0 độ C (-32 F). Còn với vaccine COVID-19, việc giữ và phân phối đến hàng trăm triệu công dân là thách thức lớn, đặc biệt ở khâu giữ lạnh.

Tủ chứa vaccine đông lạnh tại một bệnh viện. Hình chụp qua video. Credit: WSJ

Tình trạng này thúc đẩy giới chức y tế công cộng xây dựng các kho lạnh để bảo đảm có đủ vaccine cho công dân. Nhiều bệnh viện cũng đang lên kế hoạch mua thêm tủ đông. Các công ty cung cấp vật tư y tế nảy ra ý tưởng xây dựng cơ sở vật chất đủ để chứa hàng chục triệu liều tiêm COVID-19, gọi là kho lạnh di động.

Một số nhà sản xuất thuốc thậm chí tự chế tạo hộp cấp đông dành riêng cho sản phẩm của mình, giữ vaccine ít nhất 10 ngày liên tiếp. Trong khi đó, các công ty vaccine nghiên cứu xem liệu những mũi tiêm của họ có thể được vận chuyển ở nhiệt độ cao hơn hay không.

Vaccine giống với các sản phẩm từ thịt và sữa ở chỗ, cấu trúc hóa học của chúng được duy trì trong phạm vi nhiệt độ nhất định. Hãng dược có nhiều dữ liệu về mức nhiệt lý tưởng cho các liều tiêm phòng thủy đậu hay zona thần kinh. Nhưng với tốc độ phát triển chóng mặt của vaccine COVID-19, họ thiếu thông tin về điều kiện bảo quản, vốn thường được tìm hiểu sau khi hoàn thành sản phẩm.

Theo ông Chaun Powell, người điều hành ứng phó thảm họa của Premier Inc., đơn vị phân phối vật tư y tế cho nhiều bệnh viện Mỹ, việc trữ lạnh một lượng lớn vaccine có thể gây áp lực lên chuỗi cung ứng. “Khi phải phân phối vaccine đến 300 triệu người Mỹ, mọi kế hoạch hậu cần hiệu quả đều trở nên có ích. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để chuyển chúng đến địa điểm cách các khu dân cư chỉ một giờ lái xe.” Ông Powell nói.

Sản xuất vaccine. Hình chụp qua video. Credit: WSJ

Cả hai vaccine được điều chế dựa trên công nghệ di truyền mRNA. Các mũi tiêm cần bảo quản ở môi trường từ -70 đến -80 độ C (-158 F đến -176 F), tương tự với những thuốc có nguồn gốc tế bào. Chúng được vận chuyển ở nhiệt độ cực lạnh, thường dùng đến nitơ lỏng hoặc đá khô. Song cách làm này khá tốn kém.

Để bảo quản các sản phẩm của mình, Pfizer đã tạo ra loại hộp lạnh kích thước bằng một chiếc vali, có thể chứa từ 1,000 đến 5,000 liều vaccine trong 10 ngày trước khi phải thêm đá khô. Sau khi rã đông, lọ dịch tiêm sẽ được bảo quản trong tủ lạnh lâu nhất là hai ngày. Hãng thậm chí tìm cách cho ra đời vaccine dạng bột, có thể cất giữ trong điều kiện nhiệt độ ấm hơn.

Moderna cũng bắt đầu nghiên cứu sâu hơn, đi đến kế hoạch xuất xưởng vaccine trữ lạnh được ở mức âm 20 độ C (-68 F), thay vì âm 70 độ C (-158 F) như ban đầu.

Các cơ quan y tế kỳ vọng bệnh viện là nơi tiêm chủng đầu tiên cho hàng triệu nhân viên y tế. Song nếu các kho lạnh không đáp ứng tiêu chuẩn, vaccine sẽ là vấn nạn không dễ để giải quyết.

Đ.T. Theo WSJ