Little Saigon

Thành tích học tập của học sinh đang ‘tụt dốc’ nghiêm trọng

160

Rocio Portillo, 35 tuổi, có con gái 17 tuổi đang học trung học ở Fairfax, Virginia, kể trước đây, cô rất tự hào về con gái vì cháu luôn đạt điểm A, ít khi có điểm B. Đến khi chuyển sang học online, ngày nào cháu cũng ngồi khóc, vì không theo kịp lớp học qua Zoom.

Điểm F tăng vọt!

Điểm F, tương đương với điểm 0, có nghĩa là điểm trượt. Trước đây, rất ít học sinh bị điểm F. Nhưng trong đại dịch COVID-19, khi phải học ở nhà, điểm F của học sinh tăng vọt, cho thấy thành tích học tập của các em bị sụt giảm nghiêm trọng. Tổn thương nhất là các em khuyết tật, và học sinh cần học môn Anh ngữ. “Cách dạy qua online khó hiểu và một số giáo viên nói quá nhanh. Vì không hiểu bài và làm bài được, điểm của cô bé nhà tôi đã giảm xuống C và cả F nữa.” Portillo nói.

Tình hình ở các trường công lập thuộc Fairfax County, Virginia đáng báo động hơn. Học khu chánh của quận hạt này vừa công bố một phân tích nội bộ, cho thấy giữa năm học trước và năm học này, tỷ lệ học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông đạt điểm F vọt lên 83%. Có gần 10.000 học sinh ở quận hạt này ‘bị’ điểm F, tăng hơn 4.300 em so với số học sinh nhận điểm F vào cùng thời điểm năm ngoái.

Bằng chứng về thành tích kém trong các lớp học online đang bắt đầu xuất hiện trên toàn quốc, chỉ sau vài tháng của mùa học mới 2020-2021.

Tại Học Khu Independent ở Houston (Houston Independent School District), tiểu bang Texas, có hơn 40% học sinh bị điểm kém, theo dữ liệu của Houston Chronicle, được đăng tải trên Washington Post. Tương tự, một trường công lập ở St. Paul, Minnesota, cũng có gần 40% học sinh trung học bị “rớt” (điểm F) trong ít nhất hai môn học.

Một học sinh khuyết tật học online ở nhà. Hình minh họa. Nguồn: Voiceofyouth.org.

Điểm F là chuyện rất dễ xảy ra khi các em phải học từ xa

Đặc điểm này của Fairfax, không khác ở Nam California, nơi có cộng đồng đông đảo người Việt sinh sống. Một giáo sư trường Santa Ana College (không tiện nêu tên), nói: “Tình hình học tập của học sinh bên Virginia thế nào, tôi nghĩ bên này (California) cũng không khác gì.”

Vị giáo sư này đưa ra các nguyên do, mà theo bà, rất khó để có thể cải thiện, khi tình hình dịch bệnh đang gia tăng như hiện nay và trường học phải đóng cửa. Bà nói: “Học ở nhà, nhiều em không có không gian học tập yên tĩnh, các cháu nhỏ lai hay chạy nhảy, không ngồi lâu một chỗ được. Tôi biết nhiều gia đình người phải gắn các miếng carton để chia cách từng bé. Chưa hết, trẻ học online, mà cha mẹ không có kiến thức về công nghệ, không hướng dẫn các em học và làm bài tập trên máy được, coi như hỏng.”

Cũng theo giáo sư này, sinh viên bị điểm F trong mùa dịch bệnh, là chuyện rất dễ xảy ra. Bà kể: “Nhiều sinh viên của tôi phải lo cho gia đình, chăm sóc người nhà bị bệnh, hoặc có thân nhân bị nhiễm COVID-19, đến ngày có kiểm tra thì không lên online làm được; bài kiểm tra 1 tiếng, có em làm hai tiếng chưa xong, vì không thể tập trung như trên lớp. Nhiều sinh viên bị mất nhà, mất việc làm thêm, phải ở ngoài xe, phải sống tạm trong các motel, thì làm sao mà học hành gì được!”

Theo bản phân tích của học khu Fairfax County, học sinh lớp nhỏ gặp khó khăn hơn những học sinh lớn. Tỷ lệ học sinh trung học cơ sở nhận được ít nhất hai điểm F tăng gấp bốn lần, còn tỷ lệ học sinh trung học phổ thông có ít nhất hai điểm F tăng 50%. Trong khi đó, số học sinh khuyết tật và trẻ em học Anh ngữ là ngôn ngữ thứ hai (ESL) nhận được ít nhất hai điểm F tăng hơn gấp đôi so với năm ngoái; 35% trong tổng số học sinh ở Fairfax County không đạt môn Toán học, và 39% bị điểm trược môn Anh ngữ. Các học sinh khuyết tật và học sinh gốc Tây Ban Nha có thành tích học tập “lao dốc” nhiều hơn so với các nhóm nhân khẩu học khác được nghiên cứu. 25% học sinh gốc Tây Ban Nha có ít nhất hai điểm F. Tỷ lệ này trước đây là 13%.

Học sinh nào ít bị ảnh hưởng?

Dữ liệu của Fairfax cũng cho thấy những trẻ em gắn bó và quan tâm sâu sắc đến trường học, hoàn cảnh gia đình ổn định, cha mẹ đủ nguồn lực, sẽ không bị ảnh hưởng nhiều trong học tập, kể cả khi phải học từ xa. Những học sinh có thành tích học tập tốt trước đây, hầu hết giữ được ‘phong độ’, thậm chí nhiều em còn học giỏi hơn.

Điển hình một vài trường hợp gia đình người Việt ở Orange County. Ông Chanh Lê, cư dân thành phố Westminster cho biết sáu cháu nội, ngoại của ông đều giữ được thành tích học tập. Ông kể: “Các cháu nội, ngoại của tôi đang học đủ ba cấp lớp. Cháu Aaron học lớp Chín, các môn đều đạt điểm A, riêng môn Việt ngữ đạt loại xuất sắc; cháu Jolene học lớp Hai vừa được nhận giấy khen là học sinh tiến bộ vượt bậc, Arene cũng có giải thưởng. Còn Ayden, Ryan và Gordon thì học bình thường. Không có cháu nào bị điểm thấp cả.”

Jolene, cháu của ông Chánh Lê, được nhận giấy khen học sinh tiến bộ vượt bậc. Hình do ông Chánh Lê cung cấp.

Các cháu của ông Chánh may mắn được ở chung với ông bà ngoại, nên khi cha mẹ đi làm, các cháu vẫn được ông bà “để mắt tới”, và hướng dẫn mỗi khi các cháu chưa hiểu bài.

Khi được hỏi về việc học của hai con, chị Hằng Nguyễn, ở Costa Mesa, nói: “Tôi yên tâm chuyện học của các con. Cháu lớn đang học UCI (University of California Irvine), rất siêng năng; còn cậu con trai học lớp 12, dù cũng phải ngồi ‘ôm máy’ để học, nhưng vẫn lấy được toàn điểm A. Chỉ lo cho các cháu lớp nhỏ, các cháu mới từ Việt Nam sang, tiếng Anh yếu, cô nói không hiểu, rồi bị hổng kiến thức, lên lớp cao không theo kịp, khổ lắm!”

Một học sinh khuyết tật mong muốn đại dịch qua mau để cuộc sống được trở lại “bình thường”. Hình chụp qua video. Credit: Voiceofyouth.org.

Cây chổi có chặn được thủy triều?

Tại Fairfax, nơi có số lượng học sinh trong một quận hạt đông nhất ở tiểu bang Virginia – 186,000 em, ông Scott Brabrand – Giám đốc Học khu chánh, tuyên bố: “Chúng tôi đang làm việc để xác định nhu cầu của học sinh, và thực hiện các biện pháp can thiệp cụ thể nhằm hỗ trợ cho các em ngay bây giờ, cho đến khi các trường được mở cửa trở lại.”

Fairfax đã đưa hàng nghìn học sinh từ mẫu giáo đến tiểu học trở lại trường học trong suốt mùa Thu, gồm học sinh khuyết tật, những em không có ngôn ngữ chính là tiếng Anh. Nhưng khi dịch bệnh gia tăng ở khu vực Washington, toàn bộ học sinh này quay về học online, vì trường lại phải đóng cửa.

Ông Scott Brabrand cho biết, hệ thống trường học đã điều chỉnh số lượng bài tập của học sinh để giảm bớt sự vất vả, căng thẳng trong học kỳ này. Cụ thể, giáo viên cho học sinh làm bài tập ở nhà không quá một giờ mỗi tuần, cho mỗi môn học. Cách chấm điểm cũng được điều chỉnh linh hoạt hơn, các em có cơ hội thi lại để nâng số điểm; khi có việc phải nghỉ học (trực tuyến), các em không bị phạt.

Bà Frances Thế Thanh Nguyễn, Ủy viên Giáo dục, Học khu Westminster – nơi có gần 5,000 học sinh gốc Việt đang theo học, cho biết: “Học khu Westminster rất quan tâm đến vấn đề học vấn của các em học sinh, mong muốn nâng trình độ các em cao hơn, đi sát với học sinh, nhất là các em khuyết tật. Học khu đang nghiên cứu làm sao đưa các em khuyết tật đến trường, theo nhóm, vì các em này không học ở nhà được. Ngoài ra, các tổng quản trị và nhân viên trong ngành giáo dục đều theo dõi hằng ngày để đáp ứng nhu cầu của các em học sinh, nhắc nhở giáo viên quan tâm hơn đến gia đình học sinh đang gặp khó khăn, chưa quen với công nghệ.”

Bà Frances Thế Thanh Nguyễn, Ủy viên Giáo dục, Học khu Westminster. Hình: Đ.Tr.

Bà Frances Thế Thanh Nguyễn kêu gọi các bậc phụ huynh học sinh tận dụng thời gian ở bên con cái nhiều, hãy học cùng con, học thêm về công nghệ để giúp con em mình không bị hổng kiến thức, giúp các em bắt kịp chương trình học khi trường được mở cửa trở lại.

Tuy vậy, tình hình cải thiện thành tích học tập của các em sau mùa dịch không mấy khả quan. Ông Bob Farrace, phát ngôn viên của Hiệp hội Quốc gia các Hiệu trưởng Trường Trung học (The National Association of Secondary School Principals) cho biết, các nhà giáo dục trên toàn quốc đang trải qua những thử nghiệm, tìm cách giữ cho thành tích của học sinh đạt được như trước. “Nhưng với quá nhiều thử thách cùng một lúc, làm vậy giống như họ đang dùng cây chổi để chặn một đợt thủy triều.” ông Farrace nói.

Đ.TRANG