Little Saigon

Thảo luận trợ giúp COVID-19 đang đi ‘đúng hướng’

241

WASHINGTON, DC – Cuộc thương thảo giữa các giới chức đảng Dân Chủ tại Quốc Hội và Tòa Bạch Ốc về giải pháp trợ giúp COVID-19 mới đang bắt đầu diễn ra “đúng hướng”, dù rằng cả hai bên vẫn còn bất đồng ý kiến lớn lao, theo lời nhân vật lãnh đạo  đảng Dân Chủ tại Thượng Viện hôm Thứ Ba, 4 Tháng Tám.

Theo bản tin của hãng thông tấn Reuters, sau một tuần lễ thương thảo hầu như mỗi ngày, Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Chuck Schumer nói rằng ông cùng Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi, Bộ Trưởng Tài Chánh Steven Mnuchin, và Chánh Văn Phòng Tòa Bạch Ốc Mark Meadows đã thấy có tiến triển.

“Chúng tôi vẫn còn có bất đồng ý kiến trong một số vấn đề. Nhưng chúng tôi hiện đang đi đúng hướng,” theo lời ông Schumer tại Thượng Viện.

“Hiện thời, sự khác biệt giữa hai bên trong cuộc thương thảo là về ưu tiên và  mức độ,” cũng theo ông Schumer.

Cả bốn người dự trù sẽ họp lại vào lúc 3 giờ 30 chiều ngày Thứ Ba, giờ miền Đông. Hiện vẫn còn các khác biệt trong những vấn đề chính, gồm cả tiền trợ giúp cho người thất nghiệp, bảo vệ cho giới doanh nghiệp không bị trách nhiệm khi hoạt động trở lại, và tài trợ cho trường học cũng như cho chính quyền tiểu bang, địa phương, cùng là an ninh bầu cử.

Hai ông Mnuchin và Trưởng khối đa số Cộng Hòa tại Thượng Viện, Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell, dự trù sẽ gặp các thượng nghị sĩ trong đảng vào bữa ăn trưa.

Ông Schumer nói hai bên chưa đạt thỏa thuận là vì phía Cộng Hòa không nhận ra rằng nước Mỹ cần phải có biện pháp mạnh từ Quốc Hội để đối phó với các thử thách về y tế và kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra. (V.Giang)