Little Saigon

Thấy được Hy Mã Lạp Sơn nhờ Cô Vi

NGUYỄN HÒA

Dãy núi cao nhất thế giới Hy Mã Lạp Sơn nằm giữa Ấn Độ và Trung Quốc thường xuyên bị bụi mù che phủ vì ô nhiễm. Sau hơn nửa tháng, khi một tỉ 300 ngàn dân Ấn Độ bị…”cấm túc”, đỉnh Hy Mã đã trời quang, bụi lắng, người dân Ấn Độ từ các bang miền Bắc nước này có thể nhìn thấy những đỉnh núi đầy tuyết phủ vươn lên trên nền trời xanh. Người ta thấy cả đỉnh núi Everest cao nhất nhất thế giới, hơn 8000 mét, cũng thuộc dãy núi này.

Theo hãng tin Reuters, khung cảnh ngoạn mục này lần đầu xuất hiện với người dân Ấn sau… 30 năm.

Theo Trung tâm kiểm soát ô nhiễm của Ấn Độ, không khí tại 85 thành phố của Ấn Độ giảm ô nhiễm rất đáng kể. Xe cộ phải nằm nhà, hoạt động kinh tế giảm, những hoạt động đốt nhiên liệu như than đá cũng giảm theo. Theo trung tâm này, chỉ trong ba ngày đầu tiên sau khi lệnh phong tỏa được Thủ tướng Modi ban hành, mức độ ô nhiễm của một vài thành phố Ấn Độ đã giảm phân nửa. Ấn Độ là quốc gia ô nhiễm không khí nhất thế giới.

Không chỉ các thành phố Ấn Độ, mà các thành phố New York, Los Angeles của Mỹ, Bắc Kinh của Trung Quốc cũng giảm ô nhiễm rõ rệt vì dịch COVID-19. Cơ quan không gian Hoa Kỳ NASA cho biết là ảnh từ vệ tinh cho thấy loại khí NO2 thường xuyên xuất hiện trên bầu trời Vũ Hán, nơi phát xuất dịch bệnh, đã sụt giảm rất nhiều.