Chuyện thấy được ở Sài Gòn

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Thùng tiền này đặt ở 202 Tô Hiến Thành

Đó là thùng tiền tương trợ đặt trước số nhà 202 Tô Hiến Thành, quận 10, Sài Gòn.

Có nhiều người nghèo dừng lại để lấy đủ ba tờ. Có nhiều người đỡ nghèo hơn dừng lại để bỏ thêm vào thùng vài tờ, tùy theo sức của mình chứ không phải tùy lòng hảo tâm. Bởi lòng hảo tâm thì người Sài Gòn ai cũng như nhau.

Qua ngày nắng, qua ngày mưa, thùng tiền vẫn ở đó. Chả ai lo lắng rằng nó sẽ bị kẻ nào đó tham lam hốt sạch. Đơn giản vì đây là Sài Gòn nên người ta không sợ ai đó lấy nhiều hơn ba tờ, mà lỡ ai đó quá cần, lấy hơn ba tờ cũng hổng có sao. Bởi chắc chắn sau đó nhất định sẽ có nhiều người khác tiếp tục bỏ thêm nhiều tờ tiền vào lại đó. Người Sài Gòn vốn rộng bụng xưa nay mà.

Người ta cũng không sợ thằng ăn cướp nào bưng luôn cái thùng đi. Vì đứng trước một nghĩa cử quá đẹp như vậy, thằng ăn cướp sẽ phải chùn tay, thậm chí anh ta có khi còn móc túi bỏ vào đây nhiều nhiều tờ tiền mệnh giá cao sau khi cướp được của một tên quan tham nhũng nào đó.

Thùng tiền nằm bên đường đã thể hiện một thực tế vô cùng sống động mang tên Sài Gòn. Điều đó gợi lên một niềm tin rằng gần chục triệu người Sài Gòn, cả dân gốc và dân nhập cư vẫn còn tin nhau, còn rưng rưng chia sẻ cho nhau từng đồng tiền lẻ, còn rung động khi nghĩ đến những mảnh đời khốn khó hơn mình.

Thế nên dù ngày nắng ngày mưa, thùng tiền này vẫn còn ở đây rất lâu, để lan toả yêu thương rất chi là Sài Gòn.

Có một điều ít ai biết, riêng năm 2020 thôi, tổng thu ngân sách tại Sài Gòn là 411.202 tỷ đồng nhưng chỉ được giữ lại 77.952 tỷ đồng khoản thu nhóm 2 và 3, chiếm 19%. Có nghĩa là Sài Gòn làm ra 1.000 đồng thì chỉ được giữ lại 190 đồng để chi tiêu, phần còn lại nộp hết cho ngân sách cho nhà nước. Nói một cách dễ hiểu là tiền của Sài Gòn làm ra gần như để nuôi tứ phương.

Ngay trong những ngày phong tỏa này, Sài Gòn vẫn vững vàng, rộng lượng và bao dung, như thùng tiền nghĩa tình kia vẫn đứng đó.

(Nguồn: FB)

Sài Gòn xá xị, la-de

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: