Little Saigon

Thầy giáo già làm một tia sáng nhỏ trong bóng tối COVID-19

104

Giáo viên âm nhạc Grover Wilhelmsen ‘nói lời cảm ơn’ các bác sĩ ở bệnh viện Utah bằng tiếng đàn violin khi đang nằm ở khu cấp cứu vì mắc COVID-19.

Grover Wilhelmsen muốn bày tỏ biết ơn đến các nhân viên y tế ở khoa điều trị tích cực (ICU), bệnh viện McKay-Dee, thành phố Ogden, bang Utah.

Người thầy giáo già nghỉ hưu năm nay 70 tuổi, bị nhiễm COVID-19 và đang phải đặt nội khí quản, không thể nói được. Ông đã dùng bút và giấy để trao đổi với một y tá và đưa ra một đề nghị. Cô y tá Ciara Sas kể: “Giữa ca trực của tôi, ông ấy viết ‘Tôi thực muốn chơi nhạc ở bệnh viện. Cô nghĩ sao nếu vợ tôi đưa cây violin và viola của tôi đến đây?'”

Ông Grover Wilhelmsen chơi đàn ở khoa ICU. Hình chụp qua YouTube.

Sau khi được các bác sĩ đồng ý, Sase đã giúp ông Wilhelmsen đạt được ý nguyện. Cô ở trong phòng và theo dõi ông khi ông chơi các bản thánh ca và “Tennessee Waltz” hôm 16-11. Các nhân viên trong ICU tập trung trước cửa kính phòng Wilhelmsen để nghe và xem giáo viên âm nhạc nghỉ hưu này chơi đàn.

“Tôi đã khóc hết nước mắt khi nghe ông chơi đàn. Với tất cả y bác sĩ, nhìn một bệnh nhân làm điều đó khi đang đặt nội khí quản, là không thể tin được,” Sase nói. “Dù ông nghĩ mình rất yếu, nhưng ông vẫn cố gắng để có thể vượt qua. Bạn có thể thấy điều đó có ý nghĩa với ông ấy thế nào. Chơi nhạc giúp giải tỏa căng thẳng.”

“Tôi thực sự rất sốc khi ở đó nhìn thấy ông ấy cầm cây violin lên. Tôi cảm giác như mình đang ở trong mơ,” y tá Matt Harper nói. “Tôi đã quen thấy bệnh nhân khổ sở hoặc dùng thuốc giảm đau khi đặt nội khí quản, nhưng Grover đã biến một hoàn cảnh không may thành một điều gì đó tích cực. Đây là một trong những kỷ niệm đáng nhớ của tôi trong ICU. Đó là một tia sáng nhỏ trong bóng tối của COVID-19.”

Bệnh viện McKay-Dee cho biết Wilhelmsen chơi đàn được một lúc trước khi trở nên đau đớn và yêu cầu thuốc giảm đau. Bà Diana, vợ của ông, nói việc chồng đề nghị chơi nhạc không làm bà ngạc nhiên. “Đơn giản, đó là Grover. Ông ấy muốn chơi nhạc để cảm ơn các y tá bác sĩ,” bà nói.

Vợ chồng người thầy giáo cùng mắc COVID-19 hồi đầu tháng 10. Diana nói bà có thể tự điều trị các triệu chứng tại nhà, nhưng coronavirus đã tấn công phổi của Wilhelmsen.

“Virus là có thật. Nó đang ảnh hưởng đến rất nhiều người theo cách khác nhau,” bà nói.

Wilhelmsen đã nằm thở máy ở bệnh viện một tháng, trước khi được chuyển đến khoa ICU tuần trước. Dù sức khỏe có tiến triển, ông vẫn phải dùng máy thở. Bà Diana không được vào thăm chồng ở bệnh viện, nhưng họ có thể nhìn nhau qua cửa sổ kính.

“Chúng tôi có thể đứng ngoài cửa sổ và gọi điện thoại cho ông ấy. Ông ấy không nói được nhưng viết lên một mảnh giấy điều ông muốn nói,” bà kể.

Diana hy vọng chồng sẽ được về nhà vào dịp Giáng sinh.

Đ.T. (Theo CNN)

Ông Grover Wilhelmsen chơi đàn ở khoa ICU. Video: Intermountain Healthcare.

Cô lập hay cách ly khi nhiễm COVID-19