Little Saigon

Thế giới phản ứng việc Mỹ cắt tiền của WHO

91

NGUYỄN HÒA

Quyết định ngưng cấp tiền cho Tổ chức y tế thế giới (WHO) của Tổng thống Trump vào ngày 14-4-2020 đã gây nên chỉ trích từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Ông Antonio Guterres, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc nói rằng WHO đang ở “tuyến đầu chống dịch”, không phải là lúc dừng lại chuyện cấp tiền cho tổ chức này.

Ông Heiko Maas, Ngoại trưởng Đức dùng Tweeter viết rằng đổ lỗi cho người khác không có ích lợi gì, virus không có biên giới.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng việc ngưng cấp tiền cho WHO sẽ ảnh hưởng việc chống dịch của nhiều quốc gia, nhất là những quốc gia thiếu thốn phương tiện cần thiết.

Ông Moussa Faki Mahamat, Chủ tịch tổ chức Liên Phi nói quyết định của ông Trump là rất đáng tiếc.

Phát ngôn nhân Chính phủ Nhật Bản, ông Yoshihide Suga tuy không bình luận trực tiếp về quyết định của ông Trump, nhưng cho biết chính phủ Nhật không có ý định cắt tiền cho WHO.

Ông Thủ tướng Úc Scott Morrison thì lại tỏ vẻ thông cảm với quyết định của ông Trump, nhưng không nói rằng sẽ cắt viện trợ của Úc dành cho WHO. Ông nói là nếu nước Úc nghe theo WHO, không thực hiện sớm những biện pháp cứng rắn thì tình hình dịch bệnh đã tồi tệ như một số quốc gia khác.

Bà Jacinda Ardern, Thủ tướng Tân Tây Lan, thì lại nói rằng WHO có thể cung cấp những lời khuyên đáng tin cậy.

Một số tổ chức và cá nhân cũng lên tiếng chỉ trích quyết định của ông Trump. Ông Bill Gates, người sáng lập công ty Microsoft và là một người trợ cấp rất nhiều cho những hoạt động nhân đạo, nói rằng quyết định cắt tiền của ông Trump là một điều rất nguy hiểm. Tổ chức Hiệp hội y khoa Hoa Kỳ nói rằng quyết định đó là một bước đi nguy hiểm theo một hướng rất sai lầm.

Khi tuyên bố cắt khoảng tiền hơn 400 triệu USD hàng năm Mỹ cung cấp cho WHO, ông Trump nêu lý do là WHO đã không nghi ngờ việc che giấu thông tin của Bắc Kinh, làm cho dịch bệnh lan rộng. Ông yêu cầu phải điều tra WHO về việc đó. Tuy nhiên tại Mỹ chính ông Trump cũng bị chỉ trích là bỏ qua sự nguy hiểm của dịch COVID-19, dù đã được cơ quan tình báo, các chuyên viên y tế cảnh báo.