Cô giáo trẻ nghỉ dạy, ‘đầu quân’ cho Costco, thu nhập tăng 50%

(ảnh: Maggie Perkins-Unsplash)

Làm việc tại Costco, Maggie Perkins nói cô có được mức lương của một giáo viên 15 năm kinh nghiệm và cao hơn 50% so với tiền lương trước khi cô nghỉ việc.

Năm 2022, khi bước sang tuổi 30, Perkins đã có tám năm đi dạy học, và khi đó, cô nhận được công việc tại Costco. Khi tin cô giáo Perkins nghỉ dạy, làm công việc trái nghề, mọi người thắc mắc, hỏi: “Công việc ở Costco có phải là mơ ước của bạn không?” hay “Bạn có nghĩ đó là một nghề nghiệp hợp lý?”

Perkins trả lời: “Chắc mọi người nghĩ tự hạ thấp mình chăng? Vâng, tôi cũng đã từng nghĩ như vậy đấy! Suốt một thời gian dài luôn, vì chọn ngành giáo dục, tôi luôn nghĩ danh tính và giá trị của mình hoàn toàn gắn liền nghề giáo. Nhưng rồi tôi không còn tìm thấy sự thỏa mãn hay cảm giác giá trị của mình chỉ trong công việc nữa. Ưu tiên của tôi là phân chia rõ ràng giữa cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp. Tôi muốn dành thời gian cho chồng và hai đứa con, đồng thời theo đuổi những điều thực sự quan trọng hơn đối với bản thân mình.”

Maggie Perkins ngày đầu tiên làm việc cho Costco. (ảnh: Maggie Perkins)

Mùa Thu này là đúng một năm, cô giáo Perkins chuyển nghề. Cô vui mừng kỷ niệm ngày đầu tiên làm việc tại Costco và cho biết: “Tôi chưa bao giờ hạnh phúc hơn thế.”

Biết chuyện, nhiều giáo viên nói (không biết thật hay đùa) rằng họ sẽ nghỉ dạy và làm cho Costco.  Với Perkins, trong tám năm dạy môn lịch sử và ngữ văn ở trường trung học cơ sở và trung học phổ thông, công lập và tư thục, vào năm học cuối 2021-2022, mức lương của cô là $47,000/năm.

Cô phải làm việc 60 giờ/tuần và làm thêm giờ không lương. Giữa áp lực công việc, khả năng chịu đựng cần thiết để giảng dạy trong thời kỳ đỉnh điểm đại dịch COVID-19, cô rơi vào tình trạng bị kiệt sức, và “cảm thấy như mình thiếu mục đích” như lời cô nói với Make It..

Perkins bắt đầu tìm kiếm con đường khác có thể mang lại cho cô chút không gian và thời gian để thở. Cô nhận được lời đề nghị từ Costco và Amazon trong cùng một tuần, nhưng Costco có vẻ như phù hợp hơn và mang lại nhiều cơ hội hơn sau này. Lúc đầu, cô chỉ muốn một công việc “đủ tốt cho hiện tại”, và vì là người thích mua sắm ở Costco, nên Perkins biết nhân viên ở đây được đối xử rất tốt.

Vào Tháng Chín, năm 2022, cô bắt đầu làm việc toàn thời gian cho nhóm thành viên tại một nhà kho mới ở Athens, Georgia. Cô có hai lần nghỉ giải lao 15 phút và 30 phút để ăn trưa. Ngoài giờ nghỉ, cô hầu như phải đứng cả ngày.

Lúc đầu, cô kiếm được $18.50/giờ, ít hơn một chút so với số tiền kiếm được khi còn là giáo viên. Thời gian làm việc là 40 giờ/tuần, 5 ngày/tuần và sau khi đạt 1,000 giờ làm việc, cô được tăng lương: $19.50/giờ.

Vài tháng sau, vì bị viêm thanh quản, nên Perkins không thể đứng ở quầy tính tiền. Đứng tính tiền cho khách mà nói không ra tiếng thì sao được, thế là cô xin qua khâu làm bánh. “Tôi mê công việc này lắm,” Perkins tâm sự. “Cho dù nướng bánh cho sinh nhật lần thứ 90 hay cho một em bé, hoặc bánh chúc mừng người hoàn thành bằng tiến sĩ, việc đóng góp hữu hình vào ngày đặc biệt của ai đó đã mang lại cho tôi cảm giác mới về mục đích.”

Khi nhóm đào tạo tiếp thị đến địa điểm của chúng tôi, việc chứng kiến họ làm việc đã cho tôi thấy rằng tôi vẫn có thể trở thành một nhà giáo dục – chỉ trong một bối cảnh khác. Vì vậy, khi có một vị trí trống ở Issaquah, Washington, cô nộp đơn ngay lập tức.

Hiện nay Perkins là nhà phát triển nội dung và huấn luyện viên tiếp thị cho văn phòng công ty. Cô thiết kế các tài liệu nội bộ để dạy nhân viên về các chính sách và quy trình dịch vụ khách hàng. Cô đi đến các nhà kho khác nhau và đào tạo các thành viên mới trong nhóm.

“Tôi là thành viên của “Câu lạc bộ triệu đô”, có nghĩa là tư cách thành viên mà tôi đăng ký có tổng doanh thu hơn $1 triệu”. (ảnh: Maggie Perkins/Make It CNBC)

Làm việc tại Costco, Maggie Perkins nói cô có được mức lương của một giáo viên 15 năm kinh nghiệm và cao hơn 50% so với tiền lương trước khi cô nghỉ việc.

“Công việc của tôi không còn là danh tính của tôi nữa. Tôi dồn sức vào công việc của mình khi tôi ở đó và tôi rời công việc ở văn phòng. Khi về nhà, tôi có mặt và có thể dành thời gian cùng gia đình làm những gì tôi yêu thích, chẳng hạn như chơi với chồng con ngoài trời. Tôi chưa bao giờ cảm thấy thỏa mãn hơn thế.”

Có rất nhiều nghề như chăm sóc trẻ, chăm sóc người già, giáo viên, nhân viên xã hội, người ứng cứu khẩn cấp, trợ lý chăm sóc sức khỏe tại nhà,… không được trả lương cao, nhưng được coi là nghề nghiệp cao cả. Có nhiều đam mê nhưng không có được sự hỗ trợ, thì sớm muộn gì cũng dẫn đến kiệt sức.

Lời khuyên tốt nhất của Perkins là hãy đặt ra ranh giới và hiểu rõ trách nhiệm của mình. “Khi tôi được yêu cầu thực hiện một dự án, tôi bảo đảm rằng tôi hiểu rõ các phần công việc và thời gian cần thiết để hoàn thành dự án đó. Tôi không ngại đưa ra yêu cầu, nếu thấy cần,” Perkins nói. “Chúng ta được dạy từ khi còn nhỏ phải nghĩ về công việc mơ ước theo kiểu “Lớn lên bạn muốn làm gì?” Bây giờ, tôi dành nhiều năng lượng hơn để suy nghĩ về: “Bạn muốn trở thành ai?”

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: