TikToker Alissa Nguyễn: Khác biệt từ sự bất toàn

Alissa Nguyễn vừa nấu ăn vừa bồng con trai. (Ảnh: Cắt từ video)

Sau khi đặt chiếc iPhone lên một cốc nhỏ màu xanh, chỉnh sửa đúng vị trí thích hợp, viết vội vã công thức nấu lên mảnh khăn giấy, Alissa Nguyễn bắt đầu thực hiện video nấu một món ăn mới. Hơn hai triệu người theo dõi (followers) chương trình Gaming Foodie trên TikTok sắp được xem sản phẩm mới nhất của người “mẹ bỉm sữa” gốc Việt, cư dân Northlake, Texas.

“Mẹ bỉm sữa” là cách gọi của cộng đồng mạng xã hội ngày nay dành cho những bà mẹ trẻ vừa làm việc, vừa trông con nhỏ, vừa chăm sóc việc nhà. Trong hàng trăm video nấu ăn của TikToker Alissa trên kênh Gaming Foodie, có hai “diễn viên nam phụ” thường xuyên góp mặt, đó là hai con trai của cô, bé Adam, một tuổi và AJ là anh, bốn tuổi.

Khán giả đã quen với hình ảnh một Alissa giản dị, không trang điểm, rất “mẹ bỉm sữa” trong trang phục quần thể thao, áo thun, tóc cột cao gọn gàng khoẻ mạnh. Một tay cô bồng Adam, một tay nếm thức ăn. Cậu bé AJ thì năng động chạy nhảy quanh, hò hét phía sau. Có đôi lúc thức ăn bị quá lửa do cô phải chạy theo AJ, Alissa vẫn không chỉnh sửa, cô giữ nguyên “tai nạn nghề nghiệp” ấy trong video – một thông điệp cho thấy “ai cũng có lúc phạm sai lầm”.

Vừa nấu ăn để quay video, vừa trông chừng con trai với con, “AJ, con có ổn không?” (Ảnh: TikTok Gaming Foodie)

Những người theo dõi Alissa trên TikTok rất thích cách nói chuyện bình dân của cô, những câu nói đùa và cả cách cười như một “nhân vật phản diện” nào đó trong phim ảnh. Mức độ tin cậy mà khán giả dành cho Alissa Nguyễn và kênh Gaming Foodie của cô, không từ sự đòi hỏi các video phải được thực hiện ở kỹ thuật hoàn hảo hoặc phải có tính thẩm mỹ đẹp như một MV ca nhạc.

“Tôi thích sự chưa hoàn hảo trong các video nấu ăn của mình. Tôi xem nó như cách tôi xây dựng thương hiệu. Vì vậy, đôi khi, bạn sẽ thấy phần đầu của tôi bị “đứt” trên màn hình, và đơn giản là nó như thế trong video,” Alissa nói với phong cách tự tin, tràn đầy sức sống như bản chất vốn thế của cô trong một video phỏng vấn.

Phong cách “bất toàn” này chỉ vừa được Alissa áp dụng từ năm 2021, khi cô và hai con nhỏ chuyển từ California về Texas do tính chất công việc mới của chồng cô, một người Mỹ gốc Hàn. Không có gia đình người thân bên cạnh để giúp chăm sóc AJ và Adam, Alissa đối diện với hàng loạt những “messy” trong cuộc sống hàng ngày mà một người mẹ trẻ nào cũng có thể gặp phải. Một trong những sự đảo lộn đó là công việc thực hiện video nấu ăn hàng ngày của cô.

Alissa Nguyễn và món ăn do cô nấu. (Ảnh: TikTok Gaming Foodie)

Trước đó, Alissa tự nhận mình là một bà mẹ “cookie cutter mom” – làm những việc theo khuôn khổ đã lập trình sẵn, ví dụ như cô luôn thức dậy khoảng 2 hoặc 3 giờ sáng, chuẩn bị kịch bản cẩn thận, thu giọng nói trước để đặt vào video. Tuy nhiên, Alissa cũng nhận thấy kênh nấu ăn của cô lúc đó không thu hút khán giả lắm.

Tất cả những quy trình “sang trọng” đó chấm dứt khi cô chuyển về Texas. Khi Alissa nhấn nút “Record” thì cũng là lúc tất cả những gì đang diễn ra xung quanh cô đều được ghi vào khung hình. “Tụi nhỏ ồn ào vô cùng. Cứ khoảng 5, 10 phút thì những tiếng gọi ‘mommy, mommy, mommy’ vang lên. Nhưng, tôi nhận ra, khán giả lại thích thế. Bởi vì đó là cuộc sống thực tế của một bà mẹ đang nấu ăn,” Alissa nói.

Từ đó, Alissa không xây dựng hình ảnh của cô trên kênh nấu ăn như một cô gái trẻ độc thân ở tuổi 30 nữa. Cũng từ đó, lượng theo dõi cô trên Gaming Foodie tăng nhanh chóng.

Jenny Bui là một người chụp ảnh cưới ở Wylie-Richardson và là “fan” của kênh Gaming Foodie. Jenny nói cô thích xem Alissa nấu ăn thì “cô ấy là một người mẹ giống như tôi. Cho nên cô ấy có công thức nấu ăn đơn giản và nhanh gọn.”

Alissa Nguyễn sinh ra ở Việt Nam. Năm bốn tuổi, cô cùng gia đình cô định cư ở Philadelphia và sau đó dời về Orange County, California. Thời gian đầu, cả gia đình bốn người sống bằng các trợ cấp xã hội, nhưng mẹ của Alissa không bao giờ để gia đình phải thiếu bữa cơm ngon.

“Bất chấp khó khăn và vất vả thế nào, bà luôn đảm bảo rằng chúng tôi có thức ăn, cho dù đó là thứ gì đó cầu kỳ như phở hay món gì đó siêu nhanh và dễ dàng như cơm và trứng,” Alissa nhớ lại và nói.

Cô chính là phụ bếp của mẹ. Sau khi lập gia đình và dọn ra ở riêng, Alissa bắt đầu tự nấu ăn. Thời gian giúp mẹ làm bếp đã mang đến cho Alissa nhiều lợi ích. Cô nói, “tôi nấu ăn vì đó là việc để tôi nuôi dưỡng gia đình mình. Tôi không thể ra ngoài ăn uống mỗi ngày trong tình hình kinh tế như ngày nay.”

Cũng có những khán giả chỉ trích Alissa là “không thường xuyên cười khi xuất hiện trên màn hình” hoặc “không trang điểm”…, và rất nhiều cái hoặc khác. Nhưng với Alissa Nguyễn, cô xây dựng một kênh nấu ăn trên mạng xã hội để khán giả của cô “tin là mình làm được” sau khi xem xong.

“Tôi có hai đứa con nhỏ. Tôi không để khán giả tác động đến cảm xúc của tôi chỉ vì họ muốn tôi phải chải mái tóc đẹp hoặc bất cứ điều gì khác tương tự,” cô tự tin nói, “khán giả vào kênh của tôi vì công thức nấu ăn, và ở lại vì phong cách riêng của tôi.”

Đó là lý do vì sao khán giả của Alissa sẵn sàng xem cô cắt bỏ những miếng thịt lợn bị cháy xém hoặc biến mất khỏi khung hình với tiếng “khoan, con tôi đang khóc.” Alissa có thể có hơn 2 triệu người theo dõi, nhưng cô cũng “kỳ cục” và có phần chưa hoàn hảo như tất cả chúng ta.

Đọc thêm:

TikToker “triệu view” Tuệ Nguyễn: ‘Nấu canh chua cá kho cho thế giới’

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: