Little Saigon

Thêm 1 người chết vì COVID-19, 1 ‘té lầu’ khi đang cách ly

HÀ NỘI, Việt Nam – Chiều tối 11 Tháng Tám (giờ địa phương), Bộ Y Tế thông báo có thêm một bệnh nhân COVID-19 ở huyện Hướng Hóa, Quảng Trị tử vong, nâng số người chết ở Việt Nam lên 16 người.

Trong khi đó báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông Nguyễn Trường Sơn, thứ trưởng Bộ Y Tế kiêm trưởng Bộ Phận Thường Trực Đặc Biệt Chống Dịch COVID-19 của Bộ Y Tế tại Đà Nẵng, cho biết ngoài ca tử vong trên, còn có thêm 16 ca mắc COVID-19 mới gồm 10 trường hợp tại Đà Nẵng, bốn ca ở Quảng Nam và hai người ở Quảng Trị, nâng số người mắc bệnh lên 863 ca.

Người tử vong là nam bệnh nhân 832, 37 tuổi. Nguyên nhân được chẩn đoán là “Viêm phổi nặng do COVID-19, trên bệnh nhân đái tháo đường type 1, suy kiệt dài ngày và suy tim.”

Từ ngày 8 đến 10 Tháng Tám, bệnh nhân điều trị tại bệnh viện Lao Phổi Quảng Trị. Do suy kiệt, bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện Trung Ương Huế, cơ sở 2. Sang ngày 11 Tháng Tám, bệnh nhân có bốn lần ngừng tuần hoàn hô hấp, được các bác sĩ tiến hành cấp cứu, hồi sức, tạo nhịp tim ngoài lồng ngực nhiều lần. Song, đến khoảng 10 giờ 30 cùng ngày bệnh nhân tử vong.

Đây là ca tử vong đầu tiên ở Quảng Trị. Về tuổi, đây là bệnh nhân trẻ tuổi thứ 2 trong số ca tử vong ở Việt Nam, tuy nhiên tất cả 16 bệnh nhân tử vong đều có bệnh nền.

Liên quan đến người chết, chiều 11 Tháng Tám, báo Người Lao Động dẫn lời lãnh đạo Sở Y Tế tỉnh Bình Dương, cho biết tại khu cách ly tập trung phòng chống dịch COVID-19 của thị xã Bến Cát, một thanh niên trong số 343 người trở về từ Nhật Bản hôm 29 Tháng Bảy, “có sức khỏe bình thường, không ho, không sốt…” đã “rơi từ lầu cao xuống đất tử vong.”

Sự việc xảy ra vào khuya 10 Tháng Tám. Trước đó, tất cả 343 người nêu trên đều đã được lấy mẫu xét nghiệm, có kết quả âm tính lần 1 với virus SARS-Cov-2 và chuẩn bị lấy mẫu xét nghiệm lần 2.

Trong khi đó báo VNExpress cho hay, do tình hình dịch COVID-19 tại Đà Nẵng “diễn biến phức tạp,” chính quyền Đà Nẵng đã quyết định tiếp tục “cách ly xã hội” toàn thành phố theo Chỉ thị 16 kể từ 0 giờ ngày 12 Tháng Tám, sau khi kéo dài 15 ngày trong lần “cách ly xã hội” trước đó hôm 28 Tháng Bảy.

Phi trường Đà Nẵng vắng vẻ trước thời điểm dừng các chuyến bay tối 27 Tháng Bảy. (Hình: Anh Duy/VNExpress)

Cục Hàng Không Việt Nam được giao đề nghị các hãng máy bay “tiếp tục dừng hoạt động chuyến bay chở khách đến và đi từ Đà Nẵng bắt đầu từ 0 giờ ngày 12 Tháng Tám, cho đến khi có thông báo mới.

Ngoài ra, Bộ Giao Thông Vận Tải cũng yêu cầu các hãng hàng không giảm tần suất bay đến phi trường Chu Lai theo đề nghị của tỉnh Quảng Nam, để phòng ngừa dịch bệnh lây lan.

Tương tự các tuyến xe đò cố định liên tỉnh, nội tỉnh, xe du lịch, taxi, xe buýt…cũng tiếp tục tạm dừng hoạt động. Các xe liên tỉnh đi qua Đà Nẵng không được dừng, đỗ tại đây để đón trả khách. Ngay cả xe lửa Thống Nhất chạy qua đây cũng không được dừng đón trả khách.

Trong một diễn biến khác, ông Phan Đình Nhân, chi cục trưởng Dân Số – Kế Hoạch Hóa Gia Đình tỉnh Quảng Nam, đã ký văn bản đề nghị Tổng Cục Dân Số – Kế Hoạch Hóa Gia Đình “hỗ trợ phương tiện tránh thai cho người dân tỉnh này gồm que cấy, chích thuốc tránh thai, vòng tránh thai…”

Nói với báo Zing, ông Nhân cho rằng việc xin hỗ trợ là do Quảng Nam có tỷ lệ sinh con thứ 3 cao (17%). Ngoài ra, theo quy định thông thường đối tượng được cấp miễn phí chỉ có diện hộ nghèo, hộ cận nghèo, trong khi đó nhu cầu của người dân lại cao.

“Trong thời dịch COVID-19, nếu xin được và cấp miễn phí cho người dân sử dụng, không sinh con thứ 3 trở lên, tránh mang thai ngoài ý muốn thì tốt cho họ,” ông Nhân nói. (Tr.N)

Xem thêm:

– California: Tòa tạm buộc Uber và Lyft coi người lái là nhân viên

– Hà Nội: Nguyễn Đức Chung bị đình chỉ mọi chức vụ