Little Saigon

Thị trường bất động sản 2021: Nhiều người mua, nhà bán nhanh hơn

177

Ngay cả khi đại dịch Covid sắp kết thúc, tác động của nó đến việc sinh sống và làm việc của chúng ta vẫn tiếp tục kéo dài. Người Mỹ sẽ chuyển đến sống ở những ngôi nhà phù hợp hơn với lối sống mới của họ.

Có nhiều sự chuyển nơi ở trong năm 2020. Doanh số bán nhà tăng hơn 20% trong mùa thu năm nay. Nhiều chủ nhà vẫn lo lắng về việc đăng bán trong thời gian đại dịch, nhưng họ vẫn sẵn sàng cho việc bán nhà hàng loạt trong năm 2021 tới. Điều này sẽ đưa doanh số bán nhà năm 2021 lên mức cao chưa từng thấy, kể từ trước cuộc đại suy thoái năm 2008.

Năm 2021, việc chuyển nơi ở sẽ tiếp tục lập kỷ lục khi hơn 30% người mua nhà tìm cách rời khỏi khu vực đô thị mà họ đang sinh sống. Do có thể làm việc tại nhà và làm từ xa nên người Mỹ tiếp tục di chuyển đến các khu vực ngoại ô và nông thôn, hoặc quyết định chuyển đến các thành phố phù hợp với sở thích cá nhân, thay vì chỉ dựa vào nghề nghiệp của họ.

Do có thể làm việc tại nhà và làm từ xa nên người Mỹ tiếp tục di chuyển đến các khu vực ngoại ô và nông thôn. Hình minh họa. Credit: Jp Valery/Unsplash.

Nhu cầu chuyển nơi ở tăng lên, đồng nghĩa với việc nhiều người Mỹ sẽ có thêm hàng xóm mới. Phần lớn người Mỹ có quan điểm cởi mở về việc chuyển đến một nơi có hàng xóm không cùng nguồn gốc dân tộc hoặc tôn giáo. Các thị trấn nhỏ bắt đầu thu hút nhiều cư dân hơn với các công việc thuộc lĩnh vực kỹ thuật-công nghệ mang lại thu nhập cao.

Khi nhiều người Mỹ chuyển nơi ở, hơn bao giờ hết họ cần dựa vào công nghệ để giúp họ mua nhà. Người mua trở nên quen thuộc hơn với các công cụ tìm kiếm này trong thời kỳ đại dịch. Số lượt xem nhà từ video và file 3D trên trang Redfin đã tăng 560% kể từ tháng 2-2020.

Trước đại dịch, xem nhà qua video chiếm chưa đến 1% tổng số yêu cầu trên trang Redfin. Nhưng vào lúc cao điểm của lệnh bắt buộc ‘stay at home’ đầu mùa Xuân 2020, nhu cầu xem nhà qua video tăng vọt lên đến khoảng 1/3 tổng số yêu cầu xem nhà bán. Kể từ khi có sự tăng lên ban đầu đó, số lượng xem nhà qua video đã được duy trì ổn định trong suốt mùa hè và mùa thu, chiếm khoảng 1/10 số chuyến xem nhà. Vào cuối mùa xuân 2020, 45% người mua nhà cho biết họ đã đưa ra đề nghị mua nhà mà chưa xem trước trong quá trình tìm nhà ở của họ. Công nghệ xem nhà qua video cùng với việc gia tăng số lượng người di cư sẽ khiến hơn một nửa số người mua đề nghị mua nhà, mà chưa xem trước trong quá trình tìm nhà ở vào năm 2021.

Trong suốt đại dịch, người mua đã tự tin hơn khi sử dụng công nghệ có sẵn, do đó doanh số bán nhà sẽ cao hơn trong năm 2021. Những người trước đây có thể không phụ thuộc vào công nghệ – như ông bà của bạn hoặc bạn bè có nguy cơ về sức khỏe cao – sẽ xem nhà qua video và thấy rằng điều này cung cấp cho họ nhiều thông tin để quyết định mua nhà.

Vì việc di cư sẽ thúc đẩy phần lớn thị trường nhà ở vào năm 2021, người mua sẽ sẵn sàng hơn khi chuyển ra khỏi thành phố và đến một thị trấn nghỉ dưỡng. Họ có thể sẽ muốn xem hết các ngôi nhà trên thị trường dưới góc nhìn mới và hình dung ra được cuộc sống mới của họ sẽ như thế nào.

Tóm lại, năm 2021 vẫn sẽ là thị trường của người bán, việc bán nhà nhanh hơn và nhiều người mua nhà hơn so với năm 2020. Ngày càng nhiều người mua sẽ tìm thấy chính mình trong ngôi nhà mơ ước, ở những góc mới trên mọi miền của đất nước.

B.K. Theo Housingwire, Redfin