Little Saigon

Thiếu tướng Lê Minh Đảo mệnh chung

Theo tin tức từ gia đình, Thiếu Tướng Lê Minh Đảo cựu Tư Lệnh Sư Đoàn 18 Bộ Binh VNCH đã qua đời vào lúc 1:45pm (giờ địa phương) ngày 19 tháng 3 năm 2020 tại Bệnh Viện Hartford Connecticut, Tiểu bang Connecticut Hoa Kỳ hưởng thọ 87 tuổi.

Chân dung Thiếu Tướng Lê Minh Đảo

Thiếu Tướng Lê Minh Đảo sinh năm 1933 nguyên là tướng lĩnh Bộ binh của Quân lực Việt Nam Cộng hòa, xuất thân từ trường Võ bị Liên quân dưới thời kỳ Quốc gia Việt Nam (thuộc Liên bang Đông Dương của Pháp). Thời gian tại ngũ, ông đã tuần tự đảm nhiệm từ chức vụ Trung đội trưởng cho đến Tư lệnh Sư đoàn 18 Bộ binh, đóng ở Long Khánh. Trước đó, ông từng được cử giữ những chức vụ ở lĩnh vực Hành chính Quân sự (tỉnh trưởng tỉnh Mỹ Tho).

Ông được đánh giá là một trong những tướng lĩnh chỉ huy cấp Sư đoàn có khả năng nhất của Việt Nam Cộng hòa, từng là Tư lệnh chiến trường Xuân Lộc, phòng tuyến cuối cùng của Việt Nam Cộng hòa vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975.

Tướng Lê Minh Đảo trải qua 17 năm trong các trại cải tạo và là tướng Việt Nam Cộng hòa có thời gian đi cải tạo lâu nhất trong nhà tù Cộng Sản Việt Nam. Sau khi đến Mỹ năm 1993, ông làm việc quản lý một nhà hàng cho đến khi nghỉ hưu.

Xin thành kính tiễn biệt ông và chia buồn cùng gia quyến.