21 hướng dẫn viên Việt tiếp xúc du khách tàu Diamond Princess: ‘tự lo thôi!’

Reporters are silhouetted in front of the cruise ship Diamond Princess are lighted as the vessel is prepared for the transfer passengers tested positive for the novel coronavirus, at Daikoku Pier Cruise Terminal in Yokohama, south of Tokyo, Japan February 10, 2020. REUTERS/Kim Kyung-Hoon

C.L

Công ty điều hành tàu du lịch Diamond Princess vừa gửi ra bản thông báo có thêm 66 trường hợp trên tàu nhiễm bệnh viêm phổi cấp cho chủng mới coronavirus gây ra, nâng tổng số người nhiễm cúm Vũ Hán trên tàu Diamond Princess cho đến lúc này là 136 người.

Các quan chức y tế Nhật Bản cho biết những bệnh nhân mới này gồm 45 người quốc tịch Nhật Bản, 11 công dân Mỹ, bốn người từ Úc, ba người từ Philippines, một người từ Canada và một người từ Ukraine.

Theo đài truyền hình NHK, trên tàu có 2.666 hành khách và 1.045 thuyền viên. Du khách bị nhiễm cúm là một người đàn ông, 80 tuổi, đã bay đến thành phố Yokohama, Nhật Bản và lên tàu Diamond Princess do hãng Carnival Japan Inc điều hành tại thành phố Yokohama ngày 20-1 và đến Hong Kong ngày 25-1. Tàu Diamond Princess đã đưa khách đến các điểm du lịch ở Việt Nam, Đài Loan và đảo Okinawa.

21 hướng dẫn viên người Việt từng dẫn khách trên tàu đi tham quan

Trong một diễn biến liên quan, Tuổi Trẻ Online (TTO) hôm thứ Hai 10-02 loan tin từng có 21 hướng dẫn viên du lịch người Việt đã từng hướng dẫn đoàn khách trên du thuyền này khi nó cập cảng Chân Mây, Huế ngày 27-01 và cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, Quảng Ninh ngày 28-01.

Tuy nhiên, 21 hướng dẫn viên du lịch này không được cách ly từ khi tàu Diamond Princess phát hiện có người nhiễm bệnh cúm Vũ Hán trên tàu.

Trả lời TTO, ông Vũ Thái Chính, chủ tịch Câu lạc bộ hướng dẫn viên tiếng Nhật tại Hà Nội, cũng là một trong số hướng dẫn viên lên du thuyền Diamond Princess nói: “Trước đó, các hướng dẫn viên chưa biết thông tin có người nhiễm virus corona trên du thuyền này nên hoàn toàn không có biện pháp cách ly nào.”

Theo lời kể của ông Chính, nhóm của ông là nhóm hướng dẫn du khách tham quan Vịnh Hạ Long trong vòng ba giờ đồng hồ và hướng dẫn viên không lên tàu Diamond Princess.

Mặc dù sau đó, truyền thông quốc tế và cả trong nước loan tin mạnh mẽ về số người lây nhiễm trên tàu mỗi ngày một tăng, và chiếc tàu đã bị cách ly hơn hai tuần lễ ở Yokohama, Nhật Bản, nhưng các hướng dẫn viên vẫn sinh hoạt bình thường, không có biện pháp cách ly theo quy định. Tuy cũng có một số người lo lắng, tự đi khám xét nghiệm và kết quả là họ không bị nhiễm bệnh.

Điều đáng lo ngại, đó là theo lời ông Chính, những du khách trên chiếc du thuyền kia đã lên bờ khi cập cảng Việt Nam và tự do đi tham quan. Như vậy, khả năng lây nhiễm bệnh với người dân Huế và Đà Nẵng ở khu vực du khách tham quan là rất cao.

Trả lời TTO ngày 10-02, ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ Lữ hành, Tổng cục Du lịch cho biết: “Tàu Diamond Princess khi nhập cảnh vào Việt Nam đều được kiểm dịch, soi nhiệt độ, làm đúng các quy trình theo đúng luật của Nhà nước”, vì thế các hướng dẫn viên có tiếp xúc với du khách “phải tự lo thôi”.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: