40 người chết, hơn 200 người bị thương trong tang lễ tướng Solemani

Share:
Hàng chục ngàn người tham dự lễ tang tướng Soleimani tại thành phố Kerman. (Hình: Reuters)

T.C.C

40 người chết, 213 người trong tang lễ của viên tướng chỉ huy lực lượng Quds của Iran, Qassem Soleimani hôm thứ Ba, 7-1-2020.

Hai hãng thông tấn của Iran đã thống kê số người thương vong sau vụ giẫm đạp nhau diễn ra tại buổi tưởng nhớ tướng Soleimani, người được dân tộc Iran xem như một anh hùng.

Quan tài của tướng Soleimani được rước qua nhiều thành phố của Iraq và Iran trước khi đưa đến chôn cất ở Kerman, quê hương của ông. Hàng chục ngàn người dân tràn ngập khắp các nẻo đường, khóc và hô những khẩu hiệu đả đảo Mỹ. Những đoạn phim trực tuyến cho thấy những người tham dự tang lễ đang la hét cố gắng giải cứu giúp đỡ số người ngất xỉu, bất động trên đường.

Sự việc hỗn loạn đã làm cho việc chôn cất tướng Soleimani phải hoãn lại.

Tướng Qassem Soleimani. Nguồn: Timesofisrael.

Trước đó, ngày thứ Hai 6-1-2020, con gái của của tướng Qassem Soleimani là bà Zeinab Soleimani nói trong buổi tang lễ của rằng cái chết của tướng Soleimani sẽ dẫn tới một “ngày đen tối” cho Hoa Kỳ.

“Đừng nghĩ rằng mọi chuyện dừng lại sau khi cha tôi chết đi.” Reuters trích dẫn lời bà Zeinab Soleimani phát biểu trên truyền hình Iran.

Iran đã hứa sẽ trả thù việc Hoa Kỳ không kích giết chết tướng Soleimani, vốn là kiến trúc sư quân sự, người chỉ huy lực lượng Vệ binh Cộng hoà của Iran, đồng thời cũng chỉ huy trực tiếp bộ phận hải ngoại của lực lượng này nhằm mở rộng tầm ảnh hưởng của Iran ra toàn vùng Trung Đông. Đáp lại lời cảnh báo của Iran, Trump đã đe dọa sẽ tấn công 52 mục tiêu của Iran, bao gồm cả các mục tiêu văn hóa nếu Tehran tấn công Hoa Kỳ và người Mỹ.

“Họ được phép giết người dân chúng ta, họ được phép tra tấn và gây thương tích cho người dân chúng ta, họ được dùng bom gài bên lề đường và làm nổ tung người của chúng ta, vậy mà chúng ta không được phép đụng đến các di tích văn hóa của họ? Điều đó là không được.” Theo lời Tổng Thống Trump được truyền thông tường thuật.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ phủ nhận tuyên bố của TT Trump

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ, ông Mark Esper, cũng hôm Thứ Hai 6-1-2020 có lời phát biểu trái ngược với tuyên bố của Tổng Thống Donald Trump, xác định quân đội Mỹ sẽ không tấn công các di tích lịch sử văn hóa của Iran.

Theo ông Esper: “Đó là luật chiến tranh”.

Theo Công Ước Hague năm 1954, để bảo vệ các di tích văn hóa lịch sử, việc tấn công vào các địa điểm văn hóa bị coi là tội ác chiến tranh.

Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc cũng thông qua một nghị quyết năm 2017 để lên án việc tàn phá các di tích văn hóa. Các cuộc tấn công của ISIS và các nhóm võ trang ở Syria và Iraq vào các di tích văn hóa đã khiến phải có cuộc bỏ phiếu này.

“Tôi rất tiếc là chúng ta đang phải sống trong một thế giới mà tổng thống của một quốc gia gọi là siêu cường vẫn chưa biết rằng tấn công các địa điểm văn hóa thế giới là tội ác chiến tranh,” theo lời phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Iran, Abbas Mousavi, nói với báo chí tại Tehran.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: