7 điểm nổi bật của bầu cử giữa kỳ

Ảnh: Suzanne Kreiter/The Boston Globe via Getty Images

Không có “red wave” cho đảng Cộng hòa

Trong những ngày cuối cùng của chiến dịch tranh cử, các cuộc thăm dò đều cho rằng đảng Cộng hòa sẽ tạo ra “red wave”. Quan trọng hơn, theo lịch sử bầu cử giữa kỳ của những năm trước, đảng của tổng thống đương nhiệm rất thường mất nhiều vị trí tại lưỡng viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ. Đây cũng là tâm lý của cử tri Mỹ nhằm phân chia quyền lực giữa chính phủ & quốc hội.

Tuy nhiên, “làn sóng đỏ” của đảng Cộng hòa đã không hề xảy ra như Cộng hòa kỳ vọng, khi mà đảng Dân chủ đã tạo ra bất ngờ, khi giành chiến thắng tại các bang mà đảng Cộng hòa nghĩ rằng họ sẽ thắng. Tại kỳ bầu cử giữa kỳ năm 2018, Trump đã mất 40 ghế tại Hạ viện, giúp Đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát Hạ viện cho đến nay.

Ảnh: Nathan Posner/Anadolu Agency via Getty Images

Các cuộc đếm phiếu vẫn đang diễn ra tại các tiểu bang. Khả năng Cộng hòa giành quyền kiểm soát tại Hạ viện trong kỳ giữa kỳ 2022 là cao, tuy nhiên họ sẽ không thắng được nhiều ghế. Còn tại Thượng viện, khả năng Dân chủ tiếp tục giữ quyền kiểm soát là có cơ sở.

Đối với Tổng Thống Biden, việc Cộng hòa giành quyền ở Hạ viện đánh dấu thời kỳ khó khăn, bế tắc trong nhiệm kỳ tổng thống của ông. Giống như thời cựu Tổng Thống Barack Obama, Đảng Cộng hòa, khi giành quyền kiểm soát của lưỡng viện, đã liên tục ngăn chặn các dự luật cũng như chương trình nghị sự của ông.

Loại bỏ Trump và những kẻ gieo rắc dối trá về cuộc bầu cử tổng thống 2020

Nhiều nhà bình luận phe bảo thủ đã tuyên bố rằng Trump, cùng với những tuyên truyền dối trá về cuộc bầu cử tổng thống 2020, là thủ phạm gây ra thất bại đáng kể của đảng Cộng hoà trong các cuộc bầu cử giữa kỳ 2022. Ban biên tập tờ báo bảo thủ nổi tiếng, Wall Street Journal, đã có bài viết qui trách nhiệm cho Trump trong thất bại đau đớn của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa kỳ hôm thứ Ba: “Trump là kẻ thất bại thảm hại nhứt của Đảng Cộng hòa.”

Các thuyết âm mưu về cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 mà Trump cố tình thêu dệt đã được các ứng cử viên Cộng hoà rao truyền trong các cuộc vận động tranh cử. Các ứng viên đảng Dân chủ ở Michigan và Minnesota – hai bang quan trọng vào năm 2024 – đã đánh bại những ứng viên Cộng hòa đã tuyên truyền các thuyết âm mưu bẻ cong sự thật của Trump.

Quyền lựa chọn của phụ nữ giúp đảng Dân chủ

Đông đảo cử tri, bất phân đảng phái, đã tham gia bầu cử vì muốn gửi thông điệp chống lại phán quyết của tòa Tối cao Pháp viện Mỹ, khi đã bãi bỏ tiền lệ 50 năm, công nhận quyền bỏ thai của phụ nữ theo Hiến pháp, vốn cho phép phụ nữ được bỏ thai trước khi thai nhi có thể tồn tại ngoài tử cung – từ 24 đến 28 tuần của thai kỳ.

Đông đảo giới trẻ tham gia bầu cử ủng hộ đảng Dân chủ

Theo cuộc khảo sát của Nhóm Bầu cử Quốc gia do Edison Research thực hiện, 63% giới trẻ toàn quốc đã bỏ phiếu cho đảng Dân chủ và 35% bỏ phiếu cho đảng Cộng hòa vào Hạ viện Hoa Kỳ.

Đông đảo cử tri đảng Dân chủ đi bỏ phiếu

Trong các cuộc bầu cử giữa kỳ của năm 2010 và 2014, số lượng cử tri dân chủ đi bỏ phiếu giảm khoảng 20% so với cuộc bầu cử tổng thống trước đó. Nhưng theo kết quả vào thời điểm này, số lượng cử tri Dân chủ đi bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử giữa kỳ tăng nhiều.

Phần lớn cử tri độc lập bỏ phiếu cho đảng Dân chủ

Theo phân tích kết quả bầu cử của CNN, 49% cử tri độc lập đứng về phía các ứng cử viên Dân chủ tại Hạ viện, so với 47% bỏ phiếu của đảng Cộng hòa. Điều này rất quan trọng bởi vì theo lịch sử, các cử tri độc lập thường bỏ phiếu cho đảng Cộng hòa vào giữa kỳ.

Bầu cử giữa kỳ 2022 tốn kém nhất lịch sử

Tổng chi phí cho các chiến dịch bầu cử và quảng cáo lên tới $16.7 tỷ, trở thành cuộc bầu cử giữa kỳ tốn kém nhất từ ​​trước đến nay, theo nghiên cứu mới của tổ chức phi đảng phái OpenSecrets.

Sheila Krumholz, Giám đốc điều hành của OpenSecrets, nói: “Không có cuộc bầu cử giữa kỳ nào có mức chi ở cấp tiểu bang và liên bang nhiều như cuộc bầu cử năm 2022. Chúng tôi đang chứng kiến mức chi tiêu kỷ lục cho các cuộc bầu cử.”

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: