Afghanistan: Các quốc gia phương Tây chạy đua hoàn thành việc di tản trước thời hạn

Share:
Những người lính của Tập đoàn Dù XVIII hỗ trợ di tản tại Phi trường Quốc tế Hamid Karzai vào ngày 21 Tháng Tám năm 2021 ở Kabul, Afghanistan – Ảnh: U.S. Army/Getty Images

Hoa Kỳ và các quốc gia phương Tây đang tiếp tục di tản người dân khỏi Afghanistan vào ngày Thứ Tư, 25 Tháng Tám, cho đến hạn chót là ngày 31 Tháng Tám đang đến gần.

Rất nhiều người sợ bị bỏ ở lại với tương lai mịt mù dưới sự cai trị hà khắc của Taliban.

Tổng thống Joe Biden cho biết quân đội Mỹ ở Afghanistan đang đối mặt với nguy cơ ngày càng gia tăng, trong khi các cơ quan viện trợ cảnh báo về một cuộc khủng hoảng nhân đạo sắp xảy ra đối với những người bị bỏ lại.

Thiếu tướng William Taylor, Tham mưu trưởng Liên quân của quân đội Hoa Kỳ, nói rằng hơn 10,000 người đã có mặt tại sân bay Kabul để chờ được di tản khỏi Afghanistan.

Ông cho biết trong 24 giờ trước đó, các chuyến bay của Mỹ và các nước khác đã chở thêm 19,000 người, nâng tổng số người phải di tản cho đến nay lên khoảng 88,000 người. Cứ sau 39 phút lại có một máy bay khởi hành.

Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài John Kirby cho biết cho đến nay đã có tổng cộng 4,400 công dân Mỹ được di tản khỏi Kabul, nhưng ông không biết còn bao nhiêu người ở đó. Trong những ngày cuối, Hoa Kỳ sẽ tập trung vào việc rút quân trú đóng tại Afghanistan về nước, những vẫn sẽ tiếp tục di tản thường dân.

Ngoài các công dân Mỹ, cả những người Afghanistan đang gặp nguy hiểm cũng được di tản ra khỏi đất nước của họ.

Tổng thống Biden đã từ chối các lời kêu gọi từ các đồng minh để gia hạn thời hạn. Ông nói:

“Chúng ta có thể hoàn thành càng sớm càng tốt. Mỗi ngày hoạt động mang lại thêm rủi ro cho quân đội của chúng tôi.”

Hai quan chức Mỹ giấu tên cho biết ngày càng có nhiều lo ngại về nguy cơ xảy ra các vụ đánh bom liều chết của Nhà nước Hồi giáo tại phi trường Kabul.

Hôm Thứ Tư, những người cố gắng chạy trốn khỏi Kabul với túi và va li nhét đầy tài sản, vội vã vẫy xấp giấy phép di tản về phía binh lính Mỹ với hy vọng được vào. Một người đàn ông khác, đứng ngập đầu gối dưới mương ngập nước, đã chuyền đứa trẻ cho một người đàn ông đứng ở trên.

Các cơ quan cứu trợ cho biết, trong khi hiện tại tập trung vào những người đang cố gắng chạy trốn, nguy cơ đói, bệnh tật và ngược đãi đang gia tăng đối với phần còn lại của người dân.

Ngoài ra, hạn hán, xung đột sắc tộc, suy thoái kinh tế triền miên, cộng với sự lây nhiễm COVID-19, đang tàn phá đất nước này.

Ngoài ra, người đứng đầu tổ chức Nhân quyền Liên Hợp Quốc cho biết bà đã nhận được các báo cáo đáng tin cậy về những vi phạm nghiêm trọng của Taliban, bao gồm “các vụ hành quyết nhanh gọn” đối với dân thường và lực lượng an ninh Afghanistan đã đầu hàng.

Taliban cho biết tất cả các cuộc di tản nước ngoài phải được hoàn thành trước ngày 31 Tháng Tám. Họ đã yêu cầu Hoa Kỳ ngừng thúc giục những người Afghanistan tài giỏi ra đi trong khi cũng cố gắng thuyết phục những người ở phi trường về nhà, nói rằng họ không có gì phải sợ hãi.

Người phát ngôn của Taliban Suhail Shaheen cho biết trên Twitter: “Các binh sĩ nước ngoài nên rút quân trước thời hạn. Nó sẽ mở đường cho việc nối lại các chuyến bay dân sự”.

“Những người có giấy tờ hợp pháp có thể đi các chuyến bay thương mại sau ngày 31 Tháng Tám.”

Các nhà lãnh đạo Taliban cũng đã bắt đầu đàm phán về việc thành lập chính phủ. (Tổng hợp từ ReutersCBC)

Đọc thêm:

Taliban: ‘Các chiến binh chưa được huấn luyện để tôn trọng phụ nữ, vì vậy hãy ở nhà’

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: