Ấn Độ: những cuộc săn lùng oxy tuyệt vọng giữa ‘cơn sóng thần’ Covid

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
(Hình minh họa: unicef.org)

NEW DELHI, Ấn Độ – Tại phòng cấp cứu đông đúc ở trung tâm New Delhi, bác sĩ Ali Raza không còn tâm trí nghĩ tới việc gì khác ngoài thời điểm đợt bổ sung oxy tiếp theo sẽ là lúc nào. 12 trong tổng số 20 bác sĩ đồng nghiệp của ông đã mắc COVID-19, tám bác sĩ còn lại cũng đang kiệt sức, chẳng biết sẽ gục ngã lúc nào.

Là Giám đốc bệnh viện Moolchand, chưa bao giờ Raza thấy bất lực như hiện nay. Ngoài nhân lực ngày càng sút giảm, trang thiết bị y tế không đủ, việc thiếu oxy trầm trọng khiến ông như bị trói tay đứng nhìn thần chết thản nhiên đưa từng bệnh nhân ra đi. Muốn khóc to lên cũng không được, muốn gào lên cũng chẳng còn đủ sức.

“Chúng tôi không bao giờ nghĩ dịch bệnh có thể bùng phát tồi tệ đến như thế. Mọi nơi đều trong tình trạng ‘khát’ oxy trầm trọng.” Raza nói.

Raza nói đúng. Một đồng nghiệp của ông, bác sĩ Vibhu Talwar, bị đánh thức lúc 2 giờ sáng sau khi nhân viên bệnh viện thông báo họ sắp hết oxy. Họ chỉ có vài giờ để xoay sở tìm nguồn cung mới, để duy trì mạng sống những người đang điều trị. Đến 7 giờ sáng, nút báo động đã được kích hoạt khi họ chỉ còn đủ khí oxy cho một giờ nữa.

Chẳng ai dám nghĩ sau 8 giờ sáng chuyện gì sẽ xảy ra.

Không chỉ những bác sĩ ở tuyến đầu như Zara hay Talwar mới khóc. Mohit Arora, một thành viên của Sewa Satkar, tổ chức phân phối bình oxy miễn phí trên khắp Delhi, cũng phải bật khóc vì không thể sản xuất oxy nhiều hơn nữa. Anh chia sẻ: “Chúng tôi nhận được 1,000 cuộc gọi mỗi ngày nhưng tôi chỉ có thể cung cấp 10 đến 15 bình một ngày. Thật đau đớn, mọi người gọi điện, kêu khóc trên điện thoại, cầu xin oxy suốt đêm.”

“Tình hình ở Delhi đặc biệt khủng khiếp. Mọi người đang chết trên đường và bên ngoài bệnh viện khi không nhận được lượng oxy cần thiết. Chúng tôi đã cố làm những gì tốt nhất có thể, nhưng thật đau đớn khi phải nói không vì tình trạng không có đủ oxy để cung cấp,” Arora chia sẻ.

Faisal Khaliq tới từ tổ chức Madrasa Amania Trust là một trong những người giúp phân phát oxy miễn phí trên khắp Delhi. Khaliq nói rằng cần ít nhất 5,000 bình oxy để đáp ứng nhu cầu hiện tại. “Đó là nhiệm vụ bất khả thi”, anh nói, “Thật không thể chịu đựng khi nghe những lời van nài đó. Họ nói sẵn sàng trả bất cứ thứ gì, làm bất cứ điều gì chỉ để đổi lấy một bình oxy 10kg.”

Họ sẵn sàng đổi mạng sống để lấy được bình oxy về cho người nhà đang hấp hối. Có người đã phải hét lên trong một trung tâm cung cấp oxy: “Bắn tôi đi, nhưng đừng ngăn tôi lấy bình oxy này.”

Còn Shruti Saha thì đã mất hàng giờ tìm kiếm nơi nạp bình oxy ở New Delhi cho người mẹ đang nằm thoi thóp ở nhà. Sau khi tìm được một xưởng nạp oxy tại khu công nghiệp tồi tàn, Saha phải chờ đợi qua đêm, mới mong đến lượt mình.

Trong lúc đợi, Saha bắt đầu hoảng sợ. Cô quỳ xuống chắp tay khóc lóc, van nài cơ sở này mở cửa nạp oxy cho cô. Tuy nhiên, cảnh sát và nhân viên an ninh bảo cô hãy đợi.

Vài giờ sau, khi vẫn xếp hàng chờ, Saha được người nhà gọi điện thoại báo tin mẹ cô đã qua đời. Cô suy sụp, gục ngã, bỏ mặc bình oxy rơi lăn lóc trên đường.

Anh em nhà Saha thì khác. Họ tìm mua được oxy, những cha họ vẫn chết. Khi ông Niranjan Saha, 54 tuổi, bắt đầu khó thở vào tuần trước, vợ ông, bà Usha Devi, lập tức nghi ngờ chồng mắc COVID-19, và nói với hai người con trai: “Làm bất cứ điều gì để tìm cho mẹ một bình oxy. Bán vàng của mẹ đi cũng được, miễn là mang oxy về đây.” Hai anh em Anikat (21 tuổi) và Mukui (19 tuổi) lập tức bắt đầu cuộc săn lùng oxy.

Hai anh em đi dọc New Delhi bằng xe máy, dừng lại ở nhiều bệnh viện để hỏi giường và oxy. Họ nhờ bạn bè trên mạng xã hội, gặp gỡ các chính trị gia,… Nhưng chẳng ai giúp họ.

Ở nhà, ông Saha cầm tay vợ nói: “Anh không muốn chết!” Bà Devi gọi cho hai người con: “Bằng mọi giá đem oxy về cho cha. Nhanh lên!”

Hai người con chỉ biết hứa trong nước mắt.

Bốn ngày sau, tại một trạm nạp oxy phía Nam New Delhi, một người đàn ông đề nghị giúp đỡ hai anh em. Cảm thấy nhẹ nhõm, Anikat và Mukul đưa cho ông ta 10.000 rupee (135 USD), mà mẹ chuẩn bị trước. Đây là giá bình thường của một bình oxy. Nhưng ngườiđàn ông lạnh lùng nói: “60,000 rupee.” (810 USD)

Hai anh em sững sờ. Số tiền đó gần bằng thu nhập của cha họ trong một năm. Nhưng dù sao giá của tên “kền kền” này đưa ra vẫn còn rẻ, có người phải trả giá cao gấp ít nhất 10 lần để mua oxy.

Hai anh em Anikat và Mukul nói chuyện với mẹ trước khi chấp nhận lời đề nghị của tên “kền kền” đội lốt người. Cuối cùng, dù không bán vàng, họ vẫn phải vét sạch tiền túi để mang bình oxy về. Anikat Saha nói: “Chúng tôi có quyền lựa chọn nào? Bạn phải làm gì khi người nhà của bạn sắp chết hả?”

Tại nhà, họ chưa thể cho ông Saha thở máy ngay. Lúc máy bắt đầu hoạt động, nồng độ oxy máu của ông đã giảm xuống dưới 50%. Đó là mức nguy hiểm. Trong vài giờ, ông thở nông qua ống. Sau đó, ông nhắm mắt và dần lịm đi.

Cả gia đình vội vàng gọi xe đưa ông đến bệnh viện, đúng lúc họ được thông báo còn giường. Họ tới nơi và thấy một hàng xe cấp cứu dài chờ sẵn bên ngoài.

Ông Saha chết trong xe cấp cứu, trước cửa bệnh viện.

Bình oxy vẫn còn nhiều. (V.Đ.T)

Xem thêm:

Sài Gòn xôn xao khi phát hiện ca lây nhiễm Covid từ Hà Nam

Bộ Y Tế Việt Nam: Dịch Covid ở Hà Nam lây nhiễm nhanh, mức độ tấn công nhanh

Người đàn ông ở Oregon bị cáo buộc đe dọa hai cha con người Châu Á

Điều tra: Tạo vụ cháy rừng để xóa dấu vết giết người

Mức độ bảo vệ khi tiêm vaccine Pfizer và Moderna mũi thứ nhất như thế nào?

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Piano Sonata 14
Đứng bên ngoài khung cổng sắt đã khóa kỹ, Nghi nép vào hàng dậu được kết bằng cây dâm bụt, nhìn vào bóng tối yên lặng đang bao trùm cả…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: