Little Saigon

Ấn Độ giữa đại dịch lại sắp phải gánh chịu cơn bão lớn

Tauktae, một cơn bão lớn đang di chuyển với vận tốc 115 mph ngoài biển Arab, cách Veraval, tiểu bang Gujarat của Ấn Độ.

Cơn bão lớn có sức gió lên tới 185 km/h (115 mph) sẽ đổ bộ bờ biển phía nam Ấn Độ, giữa lúc nước này đang chìm trong khủng hoảng COVID-19.

Cục Khí tượng Ấn Độ dự đoán bão Tauktae sẽ đổ bộ vào tiểu bang Gujarat vào ngày 18-5. Theo AP. Trước khi đổ bộ, cơn bão đã gây mưa lớn và ngập lụt tại các khu vực duyên hải, khiến 4 người thiệt mạng, 75 ngôi làng bị thiệt hại nặng nề tại bang Karnataka, tây nam Ấn Độ. Gần 2,500 nhân viên cứu hộ của chính phủ đã được triển khai tại 6 bang trên đường đi của bão Tauktae là Kerala, Karnataka, Tamil Nadu, Gujarat, Maharashtra và Goa. Họ được trang bị bộ đàm, điện thoại vệ tinh, máy cắt và các công cụ cần thiết cho hoạt động cứu nạn.

Hôm 15-5, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đi thị sát công tác ứng phó bão của các bang. Cơn bão lớn có thể cản trở cuộc chiến chống COVID-19 của Ấn Độ, trong bối cảnh đất nước đang đối mặt với làn sóng gia tăng số ca nhiễm và tử vong. Bão Tauktae đe dọa phá hủy hệ thống đường sá, cắt đứt các tuyến đường cung ứng vật tư y tế và cứu trợ COVID-19, cản trở nỗ lực chống dịch của Ấn Độ.

Ấn Độ thường xuyên hứng chịu những cơn bão lớn có sức tàn phá khủng khiếp, biến đổi khí hậu lại khiến chúng trở nên ngày càng dữ dội hơn. Mùa bão trước, K.J.Ramesh, cựu giám đốc Cơ quan thời tiết Ấn Độ, cho hay nhiệt độ bề mặt biển ấm lên là nguyên nhân chính khiến các cơn bão gia tăng sức mạnh.

Hôm Chủ nhật, 16-5, Bộ Y tế Ấn Độ báo cáo có thêm 311,170 người dương tính với COVID-19 trong vòng 24 giờ, giảm so với 326,098 ca vào ngày thứ Bảy. Nhưng báo cáo cũng cho thấy có thêm 4,077 người chết. Số liệu từ Worldometers cho thấy có gần 25 triệu ca nhiễm tại đất nước 1,3 tỷ dân này, con số mà theo các chuyên gia cho rằng quá thấp so với tình trạng thực tế rất kinh khủng đang diễn ra. Nay Ấn Độ lại phải đón thêm bão táp, quả là “họa vô đơn chí” cho đất nước này.

SGN