Bão Rai đang tàn phá Philippines, ít nhất 75 người chết

Share:
Bản đồ hướng đi của bão Rai. Ảnh: Wikipedia

Ít nhất 75 người đã được báo cáo đã thiệt mạng trong trận bão mạnh nhất đang đổ vào Philippines trong những ngày qua, theo bản tin của France24.

Thông tin chính thức cho thấy việc cung cấp nước và lương thực cho các hòn đảo bị tàn phá đang được đẩy mạnh mẽ. Hơn 300,000 người phải rời bỏ nhà cửa và các khu nghỉ dưỡng bên bờ biển khi cơn bão Rai tàn phá các khu vực miền nam và miền trung của quần đảo.

Bão đã đánh sập hệ thống thông tin liên lạc và điện tại nhiều khu vực, làm tốc mái và lật đổ các cột điện bê tông.

Arthur Yap, thống đốc tiểu bang Bohol – nơi có nhiều điểm du lịch nổi tiếng, cho biết trên trang Facebook chính thức của mình rằng, ông được các thị trưởng báo cáo có 49 người chết, 10 người mất tích và 13 người bị thương sau khi cơn bão đổ bộ vào nước này hôm thứ Năm với tốc độ của một siêu bão có sức gió lên tới 195 km (120 dặm) mỗi giờ. Theo số liệu chính thức mới nhất, tổng số người chết được báo cáo là 75 người. “Thông tin liên lạc vẫn đang bị gián đoạn. Chỉ có 21 thị trưởng trong số 48 thị trưởng liên hệ với chúng tôi,” ông Yap nói, đồng thời lo ngại số người chết có thể tăng ở tỉnh đang bị lũ hoành hành.

Hinagdanan Cave, một trong những điểm du lịch nổi tiếng ở Bohol. Minh họa: Wikipedia

Hàng nghìn nhân viên quân đội, cảnh sát, lực lượng bảo vệ bờ biển và cứu hỏa đang được triển khai để tìm kiếm và cứu nạn ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Cũng theo Thống Đốc Yap, một tàu Hải quân Philippines chở hàng hóa và hàng cứu trợ khác sẽ khởi hành đến Bohol vào thứ Hai. Ngoài ra, bão Rai còn tàn phá trên diện rộng trên các đảo Siargao, Dinagat và Mindanao.

Các bức ảnh chụp từ trên không do quân đội chia sẻ cho thấy thị trấn Siargao của General Luna bị hư hại nghiêm trọng, nơi nhiều người lướt sóng và du khách đổ xô trước lễ Giáng sinh, với các tòa nhà bị tốc mái và các mảnh vỡ rải rác trên mặt đất.

Thiệt hại đối với cảnh quan của hòn đảo gợi nhớ siêu bão Haiyan gây ra vào năm 2013, khiến hơn 7.300 người chết hoặc mất tích.

Hình ảnh trận bão Haiyan tàn phá Philippines năm 2013. Ảnh: Wikipedia

Philippines – được xếp hạng là một trong những quốc gia dễ bị tổn thương nhất thế giới trước tác động của biến đổi khí hậu – phải hứng chịu trung bình 20 cơn bão hàng năm, thường quét sạch mùa màng, nhà cửa và cơ sở hạ tầng ở những khu vực vốn đã nghèo khó.

Xem thêm:

-Hong Kong lần đầu tiên bầu cử theo kiểu phi dân chủ

-Malaysia hỗn loạn và tang thương vì lũ lụt và tai nạn kinh hoàng

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: