Little Saigon

Bão số 9 phá nát nhiều rừng dương phòng hộ ven biển Quảng Ngãi

QUẢNG NGÃI, Việt Nam – Thống kê của ngành nông nghiệp cho biết có hơn 50% rừng dương ven biển Quảng Ngãi bị hư hỏng, cần phải trồng mới cấp tốc để giảm thiểu gió bão cho các khu vực dân cư.

Theo báo Tuổi Trẻ ngày 4 Tháng Mười Một, cơn bão số 9 (bão Molave) với sức gió giật cấp 15 (từ 167 đến 183 cây số/giờ) đã cày nát rừng dương phòng hộ ven biển Quảng Ngãi.

Tại rừng dương phòng hộ ven biển từ điểm đầu ở huyện Bình Sơn đến điểm cuối thuộc huyện Đức Phổ như “tấm áo rách.” Những cây dương ngã rạp, bị bẻ gãy hoặc bật gốc nằm ngổn ngang.

“Nhà tôi cách biển cả cây số, vậy mà rừng dương nát một phát là cảm nhận được hơi muối và gió cát liền. Những ngày tới mới thật sự khổ,” ông Tư nói với báo Tuổi Trẻ.

Ông Trần Đình Tiến, chủ tịch xã Tịnh Kỳ, cho biết sau bão cây đếm được chỉ còn khoảng 1/4 mà toàn cây nhỏ, cây lớn nhẹ thì gãy ngang, nặng thì bung gốc. Dù có kinh nghiệm chăm sóc, nhưng cây hư gãy nhiều quá phải cưa bỏ, may mắn lắm thì cành mới mọc ra lại, còn phần lớn sẽ chết.

Hiện người dân đang dọn dẹp, cưa bỏ những cây gãy ngang thân, khi nào có cây giống sẽ lập tức trồng lại rừng.

Trong khi đó ông Trần Phước Hiền, bí thư kiêm chủ tịch huyện Đức Phổ, cho biết theo thống kê toàn huyện có khoảng 200 hécta rừng dương ven biển bị bão số 9 phá hỏng. Hiện người dân đang lo lắng sẽ mất đi tấm lá chắn cát, gió ảnh hưởng đến làng mạc phía bên trong.

“Rừng dương qua địa bàn huyện tùy khu vực bị phá nát từ 40% đến 70%. Những cây bị bão phá hỏng đều là rừng có tuổi, có sức chắn gió, cát, sóng rất lớn. Chúng tôi đang lo lắng, nếu không kịp thời trồng thay thế thì rau màu, làng mạc của bà con sẽ cực kỳ nguy hiểm,” ông Hiền nói.

Người dân cưa bỏ những cây dương bị gãy ngang không còn khả năng phục hồi. (Hình: Trần Mai/Tuổi Trẻ)

Nói với báo Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Văn Hân, phó giám đốc Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Quảng Ngãi, cho biết thống kê ban đầu cho thấy trong tổng số 1,500 hécta rừng dương phòng hộ ven biển, thì có hơn 750 hécta bị bão phá nát. Con số này sẽ còn tăng lên khi các địa phương rà soát thêm những khu vực khác.

“Sở Nông Nghiệp chưa thống kê đầy đủ thiệt hại và kinh phí trồng mới những rừng dương. Nhưng việc trồng mới rừng dương phòng hộ ven biển là cấp thiết, triển khai càng sớm càng tốt bởi những cây bị gãy đổ có tuổi đời cả chục năm, có nhiệm vụ quan trọng trong giảm thiểu gió, bão cho khu vực dân cư bên trong,” ông Hân nói. (Tr.N)