Biến chủng COVID-19 tăng phi mã ở Ấn Độ đang ‘lao’ tới 62 quốc gia

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Một xe cấp cứu ở thành phố Hyderabad của Ấn Độ. Hình minh họa. Credit: Lalithmalhaar Gudi/ Unsplash.
Chủng biến chủng COVID-19 mới có tên Delta, lần đầu phát hiện tại Ấn Độ, đang lây lan tới hơn 60 quốc gia, chủ yếu ở châu Á và châu Phi, và bao gồm cả Anh quốc.

Cơ quan Y tế công cộng Anh (PHE) cho biết bệnh nhân nhiễm biến chủng Delta có nguy cơ nhập viện cao hơn biến chủng Alpha. Theo The Guardian, biến chủng Delta đang lây lan nhanh ở Anh, chiếm tỉ lệ lớn số ca nhiễm COVID-19 mới mỗi ngày.

Ngày 4-6, Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) của Anh cho biết tỷ lệ nhiễm COVID-19 vào tuần cuối tháng 5 tại nước này là 1/640, gần gấp đôi so với tỷ lệ 1/1.120 của một tuần trước đó và cao nhất kể từ tháng 4. ONS cho biết biến chủng COVID-19 mới phát hiện lần đầu ở Anh không còn là chủng phổ biến ở quốc gia châu Âu này. “Hôm 29-5, chúng tôi phát hiện sự gia tăng các ca COVID-19 không nhiễm biến chủng ở Anh. Đây c

ó thể là biến chủng được phát hiện đầu tiên tại Ấn Độ,” ONS cho biết trong một thông cáo. Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 2-6 cho biết sẽ thận trọng hơn trong kế hoạch dỡ bỏ các lệnh hạn chế vì chưa rõ dân chúng sẽ được bảo vệ thế nào trước đợt tăng ca nhiễm mới. Anh có thể kéo dài lệnh phong tỏa lẽ ra sẽ kết thúc vào cuối tháng 6.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đặt tên Delta cho biến chủng B.1.617.2, được phát hiện lần đầu tại Ấn Độ và đã xuất hiện tại ít nhất 62 quốc gia, chủ yếu ở châu Á và châu Phi. WHO cho biết khả năng lây lan của Delta tăng đáng kể và việc nghiên cứu thêm về biến chủng này là ưu tiên hàng đầu.

Theo nghiên cứu của Insacog và Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh quốc gia Ấn Độ, biến chủng Delta (B.1.617.2) có khả năng lây lan nhanh hơn 50% so với biến chủng Alpha (B.1.1.7, được phát hiện lần đầu tại Anh). Theo nhóm nghiên cứu, các quốc gia không nên chủ quan với biến chủng Delta, kể cả khi đã được chích một liều vaccine, hoặc từng nhiễm COVID-19 và hồi phục.

Do nghiên cứu của Insacog vẫn đang thực hiện, nên không loại trừ số lượng biến chủng tại Ấn Độ sẽ còn tăng trong vài tuần tới. “Cần phải có phản ứng mạnh mẽ toàn cầu mới mong chặn đứng được nó [Delta],” các nhà khoa học Ấn Độ kêu gọi trong thông cáo ngày 4-6.

Trong khi đó, WHO khẳng định việc xuất hiện các biến chủng mới của SARS-CoV-2 là điều bình thường trong vòng đời của virus.

COVID-19 bùng phát hồi tháng 12-2019, xuất hiện tại 220 quốc gia và vùng lãnh thổ với gần 173 triệu ca nhiễm, hơn 3,7 triệu ca tử vong và gần 156 triệu người đã bình phục. Mỹ vẫn là quốc gia “dẫn đầu” về thiệt hại: 34,1 triệu người nhiễm, hơn 611 ngàn người chết. Ấn Độ đang đứng thứ hai, với 28,6 triệu người nhiễm, hơn 432 ngàn người chết, Worldometers. [SGN]

Các thám tử nghiệp dư phá vỡ bí mật phòng thí nghiệm Vũ Hán như thế nào?

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: